Không tăng giá xăng dầu từ nay đến tháng 6/2008

Không tăng giá xăng dầu từ nay đến tháng 6/2008
TP - Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  tại buổi làm việc với 10  doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu ngày 22/3.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Xăng dầu là mặt hàng chiến lược của quốc gia, do vậy các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh trong lĩnh vực này phải đảm bảo đủ nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân trong mọi tình huống, đồng thời tăng lượng dự trữ nhằm bảo đảm an ninh năng lượng.

Với nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay của Chính phủ là kiềm chế lạm phát, Thủ tướng chỉ đạo từ nay đến tháng 6/2008, không tăng giá xăng dầu trừ trường hợp giá thế giới tăng đột biến), Chính phủ vẫn giữ thuế suất 0% thuế nhập khẩu với mặt hàng này,  chấp nhận bù lỗ, trong đó ưu tiên hỗ trợ xăng dầu cho những đối tượng chính sách, người nghèo, vùng sâu, vùng xa, ngư dân đánh bắt xa bờ… gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì hoàn thiện đề án nhằm đảm bảo ổn định kinh doanh xăng dầu trong năm 2008 và những năm tiếp theo để điều hành ngày càng ổn định mặt hàng này.

Theo đó, Nhà nước sẽ quản lý chặt chẽ và tổ chức đảm bảo cân đối nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu cơ bản theo hướng thị trường như: công bố công khai minh bạch các tiêu chí đối với các doanh nghiệp kinh doanh và có cơ chế điều hành thống nhất ổn định, cho phép các thành phần tham gia kinh doanh nhưng doanh nghiệp nhà nước chi phối mà chủ lực là TCty Xăng dầu VN (Petrolimex).

Xây dựng qui chế điều hành về dự trữ, quỹ bình ổn giá dầu... Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính tích cực tăng thu ngân sách từ nguồn dầu thô và các nguồn khác để bù lỗ cho ngành xăng dầu, trung bình mỗi tháng 1.000 tỷ đồng; đồng thời tiếp tục ứng vốn 8.000 tỷ đồng bù lỗ cho các công ty kinh doanh xăng dầu trong năm 2007 để bảo đảm vốn kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các Ngân hàng thương mại cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu vay đủ vốn (nội tệ và ngoại tệ) phù hợp với giá dầu nhập khẩu trong từng thời điểm nhằm đảm bảo đủ vốn nhập khẩu trong từng thời kỳ.

Theo báo cáo của các DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu, từ đầu tháng 3/2008 đến nay, giá xăng dầu thế giới tăng đột biến, nên dù giá xăng dầu trong nước đã tăng (từ ngày 25/2) nhưng các DN vẫn tiếp tục lỗ: Xăng RON 92 lỗ khoảng 350 đồng/lít; dầu hỏa lỗ gần 1.000 đồng/lít; dầu diezel lỗ 1.400 đồng/lít. Bình quân mỗi tháng các doanh nghiệp xăng dầu lỗ 1.000 tỷ đồng.

Q.Đ
Theo chinhphu.vn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.
Quảng cáo “nổ” công dụng của một số sản phẩm có chứa Xuyên tâm liên

Thực phẩm chức năng, thuốc đông y tung hoành trục lợi

TP - Theo các chuyên gia, việc Bộ Y tế đưa 12 sản phẩm vào danh mục sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 (trong đó cả sản phẩm đang thử nghiệm) và sau đó buộc phải thu hồi khiến người dân hoang mang. Ðiều này đã tạo cơ hội chưa từng có để các doanh nghiệp tăng giá bán trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Ý kiến chuyên gia cho rằng cần xử lý nghiêm vụ việc này.