Không quân Anh tố Nga điều máy bay ném bom Su-24 đến Biển Đen

Máy bay Typhoon (Anh). Ảnh: Reuters
Máy bay Typhoon (Anh). Ảnh: Reuters
TPO - Không quân Hoàng gia Anh hôm 13/8 cáo buộc Nga điều 6 máy bay ném bom Su-24 đến Biển Đen, buộc máy bay Anh phải xuất kích ngăn chặn.

Đáp lại cáo buộc của Không quân Hoàng gia Anh cho rằng máy bay Anh đã phải ngăn chặn 6 máy bay quân sự Nga trên Biển Đen, Moscow hôm qua, 15/8, cho biết sự việc trên thực tế “ít kịch tính hơn và không có sự tham gia của Su-24 như trong báo cáo”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 4 máy bay từ Hạm đội Biển Đen Nga đã thực hiện các bài tập thường lệ trên Biển Đen hôm 13/8, trong đó không có máy bay ném bom Su-24.

“Sau khi hoàn thành bài tập trong khu vực định sẵn, các máy bay Nga đã phát hiện một máy bay quân sự của một trong những quốc gia NATO ở khoảng cách 30km”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Máy bay NATO “không thực hiện thao tác gì đặc biệt, không bay chệch khỏi đường đi và cũng không tiếp cận máy bay Nga – lúc này đang trở về căn cứ”.

Trước đó, Không quân Hoàng gia Anh thông báo các máy bay chiến đấu Typhoon của nước này đã ngăn chặn 6 máy bay ném bom Su-24 của Nga ở khu vực gần không phận NATO trên Biển Đen hôm 13/8, và buộc các máy bay Nga phải quay đầu.

Các máy bay Anh – cất cánh từ Romania – được cho là đã “ngăn chặn sự xâm phạm của Nga, trấn an Romania và khẳng định sự cam kết của Anh đối với NATO trong việc phòng vệ tập thể”.

Đây không phải lần đầu tiên Anh tuyên bố ngăn chặn máy bay quân sự Nga tại khu vực Biển Đen.

Hồi cuối tháng Bảy, Anh cho biết 2 máy bay Typhoon của nước này đã được triển khai khi phát hiện một chiếc Su-24 ở gần không phận NATO.

Máy bay Anh được cho là cũng từng chạm trán máy bay Il-20 của Nga trên Biển Đen hồi tháng Năm.

Không quân Hoàng gia Anh đã có mặt tại Romania từ năm 2014.

Trong khi đó, Moscow nhiều lần khẳng định Nga không có kế hoạch tiến hành các hoạt động khiêu khích nhằm vào các nước láng giềng, đồng thời cảnh báo những động thái của NATO gây nguy hiểm cho an ninh châu Âu.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
TPO - Không quân Ukraine chia sẻ video trên nhiều nền tảng mạng xã hội và cho biết tổng cộng 6 máy bay không người lái (UAV) của lực lượng Nga đã bị Ukraine bắn hạ hôm 23/9. Trong video là một chiếc UAV được cho là Shahed-136 do Iran chế tạo và lực lượng Nga sử dụng tại khu vực Dnipropetrovsk. Nga và Iran chưa đưa ra bình luận về thông tin này.