Không phải kiếm, không phải súng thì là cái gì?

Không phải kiếm, không phải súng thì là cái gì?
TP - “Cái kiếm chụp ảnh như thế mà bảo không phải là kiếm. Chúng tôi khẳng định là kiếm rồi, còn ông nào nói không phải thì cứ để đấy...” - Thiếu tướng Cục trưởng Cục Chính trị CSND Trịnh Văn Kiệm bức xúc.

>> 'Cảnh sát múa kiếm' chỉ bị phạt 5 triệu đồng

Không phải kiếm, không phải súng thì là cái gì? ảnh 1
Đỗ Hoài Phương Minh (người mặc áo trắng) sau vụ gây rối tại sân bay Đà Nẵng.

Màn “múa kiếm” của CSGT Đỗ Hoài Phương Minh tại sân bay Đà Nẵng hôm 11/8 đã gây bức xúc dư luận, thì cách trả lời báo chí của một số cán bộ CA có thẩm quyền xử lý vụ việc lại càng gây bức xúc.

Người dân có quyền đặt câu hỏi nghi ngờ, có hay không sự bao che giữa CA với nhau?

Trả lời báo chí, thượng tá Phó trưởng CA quận Hải Châu, Đà Nẵng Võ Tương (đơn vị thụ lý điều tra vụ việc), nói đại khái không thể gọi cái hung khí mà Đỗ Hoài Phương Minh sử dụng là cây kiếm, cũng không hẳn là dao hay mã tấu, vì nó không có... nhãn mác; rằng căn cứ như những gì biên bản lời khai ban đầu do CA phường Hòa Thuận Tây ghi lại, sự việc không đến nỗi nghiêm trọng như một vài tờ báo nêu...

Ở vụ Đỗ Hoài Phương Minh nổ súng dọa nữ tiếp viên trong quán karaoke ở huyện Thuận An, Bình Dương, trung tá Phó phòng PC26 CA tỉnh Bình Dương Phan Văn Kiết (đơn vị quản lý CSGT Minh) cũng ngập ngừng cho biết, ông không nắm rõ cái thứ mà Phương Minh gây “cướp cò” trong quán karaoke là súng, là vũ khí quân dụng hay chỉ là “công cụ hỗ trợ”.

Tạm cho là “cướp cò”, nhưng theo những gì mà báo chí phản ánh, hôm đó Đỗ Hoài Phương Minh đã “làm cướp cò” đến... 4 viên đạn. Vậy nhưng, sau vụ việc này CSGT Minh chỉ bị xử lý cảnh cáo nhẹ nhàng.

Cái cách mà một số cán bộ CA trên trả lời báo chí, không chỉ dư luận, người dân không chấp nhận được mà ngay cả lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cũng thấy khó lọt tai.

“Cái kiếm chụp ảnh như thế mà bảo không phải là kiếm. Chúng tôi khẳng định là kiếm rồi, còn ông nào nói không phải thì cứ để đấy...” – Thiếu tướng Cục trưởng Cục Chính trị CSND Trịnh Văn Kiệm bức xúc. Cũng theo tướng Kiệm, chỉ có súng thì mới cướp cò được, phải thống nhất là như vậy...

Rất may, lãnh đạo Bộ CA, lãnh đạo TCCS đã kịp thời thể hiện quan điểm cương quyết và chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm của CSGT Đỗ Hoài Phương Minh. Lãnh đạo TCCS cũng nhấn mạnh, sai phạm của Minh chỉ là sai phạm cá nhân, là “con sâu làm rầu nồi canh”, trong bối cảnh toàn lực lượng đang thực hiện chương trình hành động xây dựng phong cách người CSND vì dân phục vụ.

Hành vi của Đỗ Hoài Phương Minh xảy ra giữa ban ngày, có đông người chứng kiến, một số nhân chứng cũng đã dũng cảm đứng ra khẳng định vụ việc trên báo chí. Sự thật bao giờ cũng chỉ có một, có cá nhân nào đó muốn thay đổi thật không dễ.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.