Không phải cứ ăn nhiều rau là tốt, bất ngờ với những tác hại ít người biết của việc ăn nhiều rau

TPO - Ăn rau xanh là điều cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng thực phẩm này quá nhiều cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Những lợi ích khi ăn nhiều rau xanh

Tăng cường thị lực

Nghiên cứu cho thấy, ăn rau xanh thường xuyên có khả năng cải thiện thị lực hiệu quả. Bởi trong rau có nhiều chất chống oxy hóa cũng như giàu vitamin A. Hơn nữa chúng còn chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao. Đây là những thành phần rất quan trọng cho đôi mắt. Giúp bảo vệ các điểm vàng, ngăn chặn những tác động do ánh sáng xanh. Đồng thời còn ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra beta – carotein trong rau lá xanh được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A.

Điều hòa huyết áp

Ăn nhiều rau xanh có khả năng duy trì huyết áp ổn định và hàm lượng cholesterol lành mạnh. Những bệnh nhân mắc huyết áp cao nếu tuân thủ đầy đủ chế độ ăn uống hợp lý. Cùng với bổ sung phong phú các loại rau củ sẽ giúp huyết áp trở về mức bình thường.

Tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột

Rau xanh đóng một vai trò hết sức quan trọng bởi chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Khi những chất xơ này đi qua hệ tiêu hóa, chúng sẽ hút nước và phồng lên như các miếng xốp góp phần bảo vệ và còn có thể dự phòng táo bón, giúp đại tiện dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, chất xơ trong rau xanh còn giảm áp lực bên trong ruột. Ngăn ngừa bệnh viêm túi thừa, ngăn chặn quá trình viêm nhiễm gây ra đau đớn do các bọng này.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Theo nhiều khảo sát, ăn rau xanh có tác dụng giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch. Khả năng phát triển các loại bệnh này thấp hơn so với những người ít sử dụng. Ngoài ra còn có tác dụng phòng chống sự phát triển của nhiều loại bệnh khác. Những loại rau có chứa hàm lượng vitamin C cao sẽ giúp phòng chống bệnh ung thư. Đồng thời chống lại tình trạng lão hóa hiệu quả, chống lo âu và trầm cảm.

Kali và magie trong rau xanh giúp bình tĩnh, thư giãn các mạch máu và giảm huyết áp. Chất xơ giữ cho lượng đường trong máu được ổn định hơn. Ngăn chặn sự sụt giảm năng lượng cũng như sự thay đổi tâm trạng.

Giảm cholesterol, giảm cân hiệu quả

Rau xanh là một trong những thực phẩm không thể thiếu của chế độ ăn giảm cân. Trong rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất ít calo tốt sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Rau xanh có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa cholesterol xấu và giúp tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể. Vì vậy rau xanh được khuyến khích nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Giúp xương khỏe mạnh

Rau xanh rất giàu canxi, vitamin K cao giúp hệ xương ổn định, phát triển khỏe mạnh. Củng cố xương, cải thiện mật độ xương, làm cho chúng dày và khỏe mạnh hơn. Lợi ích của rau xanh còn là nguồn cung cấp lượng vitamin, khoáng chất dồi dào cho cơ thể.

Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy tác động của chế độ ăn uống giàu rau xanh là phòng chống ung thư. Rau xanh có chứa các chất chống oxy hóa, carotenoids, flavonoids chống lại các bệnh ung thư như dạ dày, ruột, da và ung thư vú.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Rất nhiều loại rau xanh, đặc biệt là rau xanh đậm. Trong chúng có chứa nồng độ Polyphenol và các chất chống oxy hóa cao. Những hợp chất này rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường típ 2.

Những tác hại của việc ăn quá nhiều rau xanh

Khó tiêu, đầy bụng

Việc ăn quá nhiều rau sẽ dẫn đến dư thừa lượng chất xơ cần thiết. Việc này sẽ khiến bạn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, nó còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi, kẽm của cơ thể.

Đặc biệt, với người bị xơ gan, ăn nhiều rau xanh còn có thể gây chảy máu dạ dày, làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Tiêu chảy

Ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột. Vì vậy, nó cũng có thể dẫn tới hiện tượng tiêu chảy.

Tắc nghẽn đường ruột

Điều này xảy ra khi ruột có quá nhiều chất xơ và không đủ nước.

Chất xơ dư thừa sẽ không thể di chuyển trong đường ruột do bị thiếu nước và dẫn tới tắc nghẽn. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể cần phẫu thuật để giải quyết vấn đề.

Trào ngược axit dạ dày

Chất xơ trong thực phẩm giúp giảm các vấn đề trào ngược axit dạ dày. Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ cũng có thể gây ra tình trạng này. Nhiều chất xơ dẫn tới tăng áp lực lên dạ dày, làm tình trạng hiện tượng trào ngược axit dạ dày nghiêm trọng hơn.