Không nên để âm Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

TP - Quỹ bình ổn mà không đủ bình ổn thì phải điều hành theo cơ chế thị trường, phải nâng giá xăng dầu lên. Điều hành giá xăng dầu mà để doanh nghiệp lỗ là không phù hợp. 

Theo thông tin của Tiền Phong, trong số 26 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối hiện chỉ có Petrolimex, Saigon Petro và một vài đơn vị còn dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Các doanh nghiệp khác hầu hết bị âm quỹ, có doanh nghiệp bị âm quỹ cả trăm tỷ đồng. Khi đó, các doanh nghiệp bị âm quỹ sẽ phải vay ngân hàng hoăc phải tạm chi bằng vốn kinh doanh của doanh nghiệp và chịu toàn bộ chi phí và lãi suất (nếu có) để bù đắp cho mức xả quỹ theo điều hành của Bộ Công Thương. Những khoản chi này doanh nghiệp phải chịu.

Theo một chuyên gia, nếu chiếu theo các quy định hiện hành, quỹ không được phép để âm. Thực tế điều hành cho thấy sự giật cục trong cách xử lý trước việc giá xăng dầu thế giới tăng của Bộ Công Thương không theo nhịp và xu thế của giá xăng dầu thế giới.

Theo vị này, trong trường hợp giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng, Bộ Công Thương sẽ buộc phải tăng rất mạnh, vì tiền trong Quỹ Bình ổn giá xăng dầu của các đơn vị hầu hết đã âm. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, trách nhiệm của Bộ Công Thương là cung cấp đủ xăng dầu, nếu để thiếu xăng dầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và đời sống của người dân, vì lúc đó, hàng hoá không vận chuyển được, hành khách không đi lại được... Đây sẽ là vấn đề rất lớn cho kinh tế xã hội.

Theo ông Doanh, Quỹ bình ổn mà không đủ bình ổn thì phải điều hành theo cơ chế thị trường, phải nâng giá xăng dầu lên. Điều hành giá xăng dầu mà để doanh nghiệp lỗ là không phù hợp. TS Lê Đăng Doanh nhận xét: “Thị trường xăng dầu hiện nay thiếu tính cạnh tranh. Tôi cho rằng, cần xem xét cho phép giá xăng dầu cạnh tranh trong một biên độ nhất định, tránh tình trạng tất cả tổng công ty, tổng đại lý, các cửa hàng đều có giá bán như nhau. Điều này không thể thúc đẩy cạnh tranh. Nếu thị trường không cạnh tranh bằng giá thì cạnh tranh bằng cái gì? Cách quản lý Quỹ Bình ổn cần thay đổi.” - ông Doanh nêu ý kiến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long. ẢNH: CẢNH KỲ

Xuất khẩu chao đảo vì đứt chuỗi cung ứng

TP - Các số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, nhiều tỉnh, thành phố phải tiếp tục thực hiện giãn cách khiến chuỗi cung ứng nhiều nhóm ngành hàng bị đứt gãy, ảnh hưởng tiêu cực đến xuất, nhập khẩu. Trong khi đó, nhiều đối tác đã chuyển đơn hàng sang nước khác.
Cam Cao Phong (Hòa Bình) được hỗ trợ tiêu thụ qua sàn điện tử thời gian tới

Cam Cao Phong lên sàn điện tử

TP - Hòa Bình đã khẩn trương tổ chức các buổi kết nối tiêu thụ cam Cao Phong giữa các hộ gia đình, hợp tác xã với doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử để đưa ra các giải pháp tiêu thụ cam trong thời gian tới.
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp

Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp

TP - Chứng kiến đặc sản dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh trước giờ chỉ bán thô, chưa được nhiều người biết đến, anh Trần Duy Linh quyết tâm nâng giá trị loại cây bản địa này bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.