Không nên để âm Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

TP - Quỹ bình ổn mà không đủ bình ổn thì phải điều hành theo cơ chế thị trường, phải nâng giá xăng dầu lên. Điều hành giá xăng dầu mà để doanh nghiệp lỗ là không phù hợp. 

Theo thông tin của Tiền Phong, trong số 26 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối hiện chỉ có Petrolimex, Saigon Petro và một vài đơn vị còn dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Các doanh nghiệp khác hầu hết bị âm quỹ, có doanh nghiệp bị âm quỹ cả trăm tỷ đồng. Khi đó, các doanh nghiệp bị âm quỹ sẽ phải vay ngân hàng hoăc phải tạm chi bằng vốn kinh doanh của doanh nghiệp và chịu toàn bộ chi phí và lãi suất (nếu có) để bù đắp cho mức xả quỹ theo điều hành của Bộ Công Thương. Những khoản chi này doanh nghiệp phải chịu.

Theo một chuyên gia, nếu chiếu theo các quy định hiện hành, quỹ không được phép để âm. Thực tế điều hành cho thấy sự giật cục trong cách xử lý trước việc giá xăng dầu thế giới tăng của Bộ Công Thương không theo nhịp và xu thế của giá xăng dầu thế giới.

Theo vị này, trong trường hợp giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng, Bộ Công Thương sẽ buộc phải tăng rất mạnh, vì tiền trong Quỹ Bình ổn giá xăng dầu của các đơn vị hầu hết đã âm. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, trách nhiệm của Bộ Công Thương là cung cấp đủ xăng dầu, nếu để thiếu xăng dầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và đời sống của người dân, vì lúc đó, hàng hoá không vận chuyển được, hành khách không đi lại được... Đây sẽ là vấn đề rất lớn cho kinh tế xã hội.

Theo ông Doanh, Quỹ bình ổn mà không đủ bình ổn thì phải điều hành theo cơ chế thị trường, phải nâng giá xăng dầu lên. Điều hành giá xăng dầu mà để doanh nghiệp lỗ là không phù hợp. TS Lê Đăng Doanh nhận xét: “Thị trường xăng dầu hiện nay thiếu tính cạnh tranh. Tôi cho rằng, cần xem xét cho phép giá xăng dầu cạnh tranh trong một biên độ nhất định, tránh tình trạng tất cả tổng công ty, tổng đại lý, các cửa hàng đều có giá bán như nhau. Điều này không thể thúc đẩy cạnh tranh. Nếu thị trường không cạnh tranh bằng giá thì cạnh tranh bằng cái gì? Cách quản lý Quỹ Bình ổn cần thay đổi.” - ông Doanh nêu ý kiến.

MỚI - NÓNG
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.