Không nên chạy theo phong trào với nông nghiệp 4.0

TP - Với thực trạng hiện nay, nông nghiệp Việt Nam rất khó ứng dụng công nghệ 4.0 kiểu dàn hàng ngang cùng tiến.

Chiều 12/7, tại Hội thảo tầm nhìn và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh bền vững, ông Phạm S, Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Ðồng (địa phương đi đầu trong cả nước về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp) cho rằng, Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc mà phải tiếp cận nhanh với công nghệ, nhưng không nóng vội, chạy theo phong trào.

Theo ông S, quá trình triển khai cần theo phương châm “Ði ngay, đi nhanh và đi chính xác” với cây trồng, vật nuôi, công nghệ phù hợp, lấy hiệu quả làm chính. Phấn đấu đến năm 2020 có mô hình nông nghiệp thông minh 4.0. Ðể ứng dụng công nghệ 4.0, các trường đại học, địa phương phải đào tạo nguồn nhân lực 4.0, từ cán bộ quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân…

“Trước đây, chúng ta đào tạo khập khiễng, cứ lo đào tạo nông dân, nhưng cán bộ quản lý không biết, hoặc ngược lại, như thế chúng ta không tiếp cận được công nghệ, gây lãng phí”, ông S nói.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, với thực trạng hiện nay, nông nghiệp Việt Nam rất khó ứng dụng công nghệ 4.0 kiểu dàn hàng ngang cùng tiến. “Với tình trạng phát triển của khoa học - công nghệ như hiện nay, nếu nông nghiệp Việt Nam không điều chỉnh mạnh mẽ, sẽ lãng phí và đối mặt với nguy cơ tụt hậu xa hơn”, ông Tuấn nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mua sắm trả thù

Mua sắm trả thù

TP - Suốt cả tuần nay, tôi chứng kiến nhiều bạn bè tìm cách “khóa ví” khi trên khắp cõi mạng tràn ngập các lời mời mua sắm với mức chiết khấu từ 20-70% đến từ những nhãn hàng lớn nhân dịp Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối).
Hiện trường sự cố.

Nguyên nhân 2 máy bay va chạm ở sân bay Nội Bài

TPO - Khi một chiếc máy bay vừa hạ cánh đang lăn vào vị trí đỗ để hành khách xuống thì bất ngờ va cánh vào chiếc máy bay đang đỗ gần đó, va quệt làm gãy 1 đoạn cuối của cánh máy bay. Cục Hàng không đã vào cuộc điều tra và thu bằng lái của tổ bay.
xe quá tải gia tăng trong thời gian gần đây.

Xe quá tải tăng nhanh sau giãn cách

TPO - Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau thời điểm giãn cách xã hội, xe quá tải hoạt động có dấu hiệu gia tăng trở lại. Nếu như trước đây, tỷ lệ xe quá tải được phát hiện, xử lý chỉ chiếm dưới 10%, hiện tỷ lệ này đã tăng trên 10%.