Không học nổi vì karaoke

Không học nổi vì karaoke
TP - Cuối mùa thi, nhiều sinh viên ngoại trú tại làng ĐH Thủ Đức, TPHCM, phải đi ngủ sớm để có thể dậy trước giờ hoạt động của các quán karaoke, café cho kịp tiến độ học thi.
Không học nổi vì karaoke ảnh 1
Những quán karaoke nhan nhản ở làng ĐH Thủ Đức, TPHCM.

8 giờ tối, Quang Huy, sinh viên Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn đã đắp mền đi ngủ mặc dù vào cuối mùa thi - giai đoạn nước rút gay cấn nhất. Hỏi ra mới biết, xóm trọ ngay chỗ Huy ngụ có tới 4 quán karaoke hoạt động tới 1 - 2h đêm.

“Chỉ có nước đắp mền đi ngủ chứ học sao nổi, sáng dậy sớm học cho khỏe chứ âm thanh ồn như thế này ngủ còn khó huống chi là học” - Huy than thở.

Chỉ một con hẻm nhỏ 13/8 (nơi có hàng trăm sinh viên trọ học) mà có tới 5 quán karaoke hoạt động. Những quán Minh Ngọc, Souvernis, Anh Tú, Ngọc Thuận… đa số là những quán không đủ chất lượng phục vụ.

Đơn cử quán karaoke Souvernis nằm ngay giữa xóm trọ sinh viên, cánh cửa bằng gỗ không đủ điều kiện cách âm, mỗi khi có khách “thét gào” là cả xóm trọ được “rửa tai”. Bởi vậy vào dịp cuối năm này kiếm một chỗ yên tĩnh với sinh viên ngoại trú học thật là khó.

Trí Hải trọ trong khu sau cổng Đại học Thể dục Thể thao 2 cũng bị “hành” không kém. Chỉ cần mở cửa sổ là “thấy bảng quảng cáo café sân vườn”. “Café đâu có du dương, toàn mở “rốc” với “rap”, phim chưởng đánh nhau nhức hết cả tai” - Hải bức xúc. Bởi vậy phương châm của Hải là ngủ đêm cày ngày cho khỏe.

Dạo quanh một vòng tại làng Đại học Thủ Đức dễ dàng nhận thấy, số quán karaoke, café nhiều hơn cả quán sách. Chỉ một đoạn đường dài chưa đầy 50m trước cổng Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn TPHCM đã trở thành “khu đất vàng” cho các quán café hoạt động. Các quán như Thụy Du, Hội quán bạn bè, Tre, MTV, Tropical Sun… cũng đủ làm sinh viên ngán ngẩm mỗi ngày.

Cuối năm, mùa bội thu của những quán này càng làm thời gian phục vụ kéo dài khuya hơn để kịp thu hoạch trước khi sinh viên thi xong về nghỉ tết.

Minh Nguyệt, sinh viên khoa Sinh học - Đại học Khoa học Tự nhiên bức xúc: “Dãy nhà trọ mình nằm ngay giữa ba quán karaoke, nhiều hôm các quán này hoạt động đến hơn 1 giờ sáng. Hôm nào khỏe thì đỡ, còn hôm nào bệnh thì đau đầu không thể chịu nổi. Gần cuối mùa thi rồi mà cứ tình trạng như thế này chắc rớt thê thảm mất”.

Để đối phó với tiếng nhạc, nhiều sinh viên đã phải bịt kín các cửa phòng trọ mình, một số thì thức khuya hơn hi vọng sẽ thức “dai” hơn các quán karaoke, café bóng đá để có chút thời gian học bài nhưng cũng chỉ cầm chừng vài chục phút là mệt. Nhiều sinh viên ban ngày đi làm, ban đêm muốn kiếm cho mình một không gian yên tĩnh để học cũng khó…

Vào mùa thi cũng là vào mùa giải bóng đá Ngoại hạng Anh, nhiều quán thu hút khách bằng việc mở bóng đá thâu đêm, có khi là 1-2 giờ sáng kèm theo đó là những tiếng reo hò cổ vũ ngủ cũng khó huống chi là học.

Không chỉ đơn thuần việc ảnh hưởng tới học tập từ những âm thanh quán, các quán karaoke, café kèm theo đó là các tệ nạn nghiện hút, đánh nhau, đánh bài… đang ngày càng lấn át cuộc sống sinh viên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

TPO - Sáng 15/6, sau giờ thi gần 2.300 thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đổ ra ngoài cổng trường khiến tình trạng ùn tắc diễn ra mặc dù có sự điều phối của cảnh sát và gần một trăm bạn sinh viên tình nguyện của trường ra hỗ trợ
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.