Không được khen thưởng, VĐV Phan Hiển gửi đơn khiếu nại

Phan Hiển- Nhã Uyên thi đấu một giải khiêu vũ thể thao
Phan Hiển- Nhã Uyên thi đấu một giải khiêu vũ thể thao
TPO - Ngày 17/1, VĐV khiêu vũ thể thao Nguyễn Đoàn Minh Trường (nghệ danh Phan Hiển) cùng một số VĐV môn khiêu vũ thể thao đoàn Đồng Nai cho biết đã gửi đơn khiếu nại lên Tổng cục TDTT, Liên đoàn thể dục Việt Nam vì không được vinh danh.

Trong đơn, Phan Hiển và các VĐV đoàn Đồng Nai cho biết dù đạt rất nhiều huy chương quốc tế danh giá trong năm 2018, nhưng các VĐV này đã bị "bỏ quên" trong lễ khen thưởng của Liên đoàn thể dục Việt Nam dành cho HLV, VĐV xuất sắc tại Tổng cục TDTT ngày 3/1/2019.

 Trong năm 2018, Phan Hiển và người bạn nhảy Nguyễn Trọng Nhã Uyên (Đồng Nai) được Liên đoàn thể dục cử đi thi ở 5 giải đấu quốc tế. Cặp đôi đã giành 3 HCV, 1 HCĐ tại giải khiêu vũ thể thao Đài Loan mở rộng; 1 HCB nội dung 5 điệu latin tại giải Hongkong mở rộng.

Trong số huy chương này, giới chuyên môn đánh giá tấm HCĐ 5 điệu latin WDSF và HCV 5 điệu latin châu Á tại giải Đài Loan mở rộng là những tấm huy chương vô cùng quý giá. Hiếm có VĐV hạng tuổi thanh niên nào tại Việt Nam từng đạt được những thành tích này.

Phan Hiển cho biết, anh và các VĐV thấy bị tổn thương, ngay sau khi biết danh sách khen thưởng không có tên mình. Trong khi đó, một số VĐV khác thành tích ở hạng mục kém hơn là hạng thiếu nhi, trung niên lại được vinh danh.

Trong đơn, các VĐV đề nghị Tổng cục TDTT và Liên đoàn thể dục Việt Nam giải thích lý do vì sao không trao thưởng, tặng bằng khen với những thành tích họ đã giành được.

“Chúng tôi đã cố gắng tập luyện, cố gắng rất nhiều để thi đấu được hạng cao nhất mà bất cứ VĐV Việt Nam nào cũng mơ ước. Nhưng cái chúng tôi nhận được là công sức của mình bị phớt lờ, không được nhắc đến. Liệu có phải đang xảy ra tình trạng chia bè kéo cánh để được nhận hỗ trợ, khen thưởng một cách thiên vị, thiếu công bằng trong nội bộ Liên đoàn thể dục Việt Nam và bộ môn khiêu vũ thể thao. Chúng tôi mong một câu trả lời hợp lý, công bằng cho chúng tôi cũng như toàn bộ các VĐV bộ môn khiêu vũ thể thao Việt Nam”, Phan Hiển cho biết.

Trả lời báo giới, bà Nguyễn Kim Lan- Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn thể dục Việt Nam thừa nhận, đây là sai sót của Liên đoàn thể dục Việt Nam và sẽ rút kinh nghiệm sau sự việc.

Bà Kim Lan cho biết việc khen thưởng cho VĐV thể dục không phải việc làm thường niên vào dịp cuối năm của Liên đoàn Thể dục Việt Nam. Tuy nhiên năm 2018 Hà Nội có nhiều VĐV thể dục nghệ thuật và khiêu vũ thể thao được cử đi thi đấu quốc tế đã giành thành tích. Vì thế địa phương Hà Nội có làm đề xuất lên Liên đoàn để trao thưởng cho các VĐV Hà Nội.

Mặc dù khiêu vũ thể thao và thể dục nghệ thuật đều là các môn xã hội hóa, không đi thi bằng tiền nhà nước nhưng việc tặng bằng khen, vinh danh VĐV giành thành tích cũng là việc nên làm. Vì thế Liên đoàn đã tổ chức buổi vinh danh và trao giấy khen cho các VĐV này. Đoàn Đồng Nai có VĐV đi thi đấu quốc tế giành thành tích nhưng không làm đề xuất như Hà Nội nên Liên đoàn không có cơ sở để trao giấy khen, vinh danh VĐV.

“Có làm thì có sai, làm nhiều thì sẽ có nhiều sai sót. Trong việc này Liên đoàn cũng sẽ sửa sai bằng cách rút kinh nghiệm. Sau đây, chúng tôi sẽ gửi văn bản cho các địa phương có VĐV đi thi đấu giành thành tích quốc tế để các địa phương gửi đề xuất, báo cáo cho Liên đoàn. Trên cơ sở đó Liên đoàn sẽ tặng giấy khen, động viên các VĐV. Không có chuyện chúng tôi không tôn trọng, không đánh giá đúng thành tích mà VĐV giành được”, bà Kim Lan nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG