‘Không đưa phong bì, y đức sẽ cải thiện’

‘Không đưa phong bì, y đức sẽ cải thiện’
TPO–“Nhân dân, người nhà bệnh nhân không đưa phong bì, không đưa quà, thái độ và y đức của cán bộ y tế sẽ dần được cải thiện”–Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói khi trả lời chất vấn sáng 26-3.

 > Hôm nay chất vấn Bộ trưởng Nội vụ, Y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Chinhphu.vn
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Chinhphu.vn.

Sáng nay, 26 - 3, trong phiên làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn của các đại biểu về những vấn đề như quá tải tại bệnh viện tuyến trung ương, nâng cao y đức trong ngành y tế, tăng viện phí và nâng cao năng lực hoạt động của các cấp trong ngành y tế, đặc biệt là y tế dự phòng ở địa phương…

Tiền thấp ảnh hưởng đến thái độ phục vụ

Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (26-3), ngoài một số thành tựu của ngành y tế, bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nêu những hạn chế như chưa đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, nhiều bệnh viện tuyến trung ương chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức, cơ chế giá dịch vụ bệnh viện theo quy định còn thấp, ảnh hưởng đến đời sống bác sỹ, y tá, công nhân viên bệnh viện…

Nói về khó khăn kinh tế, tiền lương, bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phân tích, đối với cơ sở khám chữa bệnh, ngân sách cấp theo giường bệnh, nhiều địa phương mới đảm bảo 40 – 50 triệu đồng/giường bệnh/năm. Có bệnh viện còn không đủ chi tiền lương. Mọi hoạt động, kể cả tiền lương phải sử dụng nguồn thu từ dịch vụ. Mức thu thấp, chậm được điều chỉnh nên hoạt động của các bệnh viện rất khó khăn.

Giai đoạn trước khi ban hành thông tư 04 (thông tư quy định giá dịch vụ mới - PV), giá dịch vụ rất thấp, chưa tính đủ chi phí, chưa kết cấu tiền lương trong giá, trong khi yêu cầu của các bệnh viện là dùng 35% nguồn thu, mặc dù đã được trừ hóa chất dịch truyền để thực hiện cải cách chính sách tiền lương, vẫn chưa phù hợp.

“Tiền lương thấp nên năng suất và chất lượng chưa cao, hạn chế bệnh viện phát triển kỹ thuật, không có điều kiện nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, cũng như thái độ phục vụ của các cán bộ, công nhân viên chức” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Về giải pháp nâng cao y đức của đội ngũ y, bác sỹ, Bộ trưởng Tiến cho rằng, cũng vì bệnh viện đang trong tình trạng quá tải, người dân đi khám quá khó khăn, ai cũng muốn khám trước, nên thường tìm cách “tiếp cận” đội ngũ bác sỹ.

“Chúng tôi nghĩ rằng, nhân dân, người nhà bệnh nhân không đưa phong bì, không đưa quà khi vào khám bệnh thì thái độ và y đức của cán bộ y tế sẽ dần được cải thiện” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, hiện vẫn chưa có tiêu chí cụ thể để đánh giá y đức của một y, bác sỹ, công nhân viên. Chủ yếu, vẫn dựa vào những điều luật của luật tham nhũng, quy tắc ứng xử của một nhân viên y tế.

Giải bài toán quá tải bệnh viện

Nhiều đại biểu muốn Bộ trưởng trả lời và nêu rõ trách nhiệm về tình trạng quá tải ở một số tuyến bệnh viện trung ương. Bộ trưởng Y tế cho rằng, có nhiều nguyên nhân, trong đó phần lớn là do người dân có tâm lý “ham” được chữa trị ở tuyến trên, trong khi, với nhiều bệnh như mổ ruột thừa, sinh đẻ..., cấp dưới hoàn toàn có thể làm tốt.

Bộ trưởng Tiến cho rằng, để giảm tải, cần rất nhiều giải pháp tổng thể của các bộ, ngành, UBND.

Về cơ bản, phải tăng đầu tư cơ sở vật chất cho các bệnh viện, đào tạo thêm nguồn cán bộ, luân chuyển, luân phiên cán bộ, đồng thời tiến hành phân tuyến bệnh nhân một cách chặt chẽ, đầu tư bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện lớn tại tỉnh, thành phố, nâng cấp bệnh viện huyện, phối hợp với chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, đầu tư máy móc…

Cũng theo bộ trưởng Tiến, các bệnh viện đang quá tải như Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nội… từ nay đến năm 2013, phải xây dựng cơ sở điều trị, phân bổ bệnh nhân, giảm tải cho cơ sở chính.

Còn đối với những bệnh viện quá tải ở TPHCM, Bộ đang yêu cầu sớm giải tỏa mặt bằng, xây dựng cơ sở điều trị thêm. Về cơ bản, đến năm 2015, việc này sẽ có tiến triển rõ rệt.

Theo nhiều đại biểu, một phần nguyên nhân của tình trạng quá tải tại bệnh viện do đội ngũ y, bác sỹ ở những cấp cơ sở như huyện, xã còn yếu kém, dẫn đến người dân không tin tưởng, an tâm.

Có đại biểu còn cho rằng, chính việc điểm đầu vào của trường đại học y dược quá cao, khiến đội ngũ nhân lực bị phân hóa, chính quy thì trình độ rất cao, trong khi những y, bác sỹ về huyện, xã trình độ thấp.

Bộ trưởng Tiến trả lời, đã mở những chuyên ngành, và việc tuyển sinh phân loại như vậy mới tạo được nguồn nhân lực cho cơ sở y tế cấp dưới. Hơn nữa, việc một số ngành thực sự rất hiếm sinh viên, học sinh theo học.

Năm 2016, tiếp tục tăng viện phí

Trước câu hỏi của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về tầm nhìn, hướng phát triển của ngành y tế đến năm 2015, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đã vạch ra những nhiệm vụ cần thiết như: Đổi mới cơ chế tài chính, điều chỉnh lương, điều chỉnh giá dịch vụ y tế, nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở, phát triển các bệnh viện vệ tinh…

“Năm nay, sẽ ra được nghị định đổi mới tài chính, đây là nền tảng để các đơn vị sự nghiệp có nguồn thu và thực chất là gián tiếp giúp lộ trình cải cách tiền lương của Chính phủ.

Thứ hai là đã điều chỉnh được giá dịch vụ theo phương thức là tính được ba yếu tố đầu vào và trong lộ trình đến 2016, nếu được chính phủ cho phép, sẽ tính 100% chi phí với bệnh viện tuyến trung ương”- Bà Tiến cho biết.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.