Không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trong vụ 'Út trọc'

CQĐT làm rõ ông Đinh La Thăng và "Út trọc" đã trao đổi với nhau hơn 100 cuộc điện thoại và tin nhắn
CQĐT làm rõ ông Đinh La Thăng và "Út trọc" đã trao đổi với nhau hơn 100 cuộc điện thoại và tin nhắn
TPO - Cáo trạng của Viện KSND Tối cao xác định, liên quan việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, ông Nguyễn Văn Thể (Bộ trưởng Bộ GTVT) có một phần trách nhiệm trong việc không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng với Công ty Yên Khánh nhưng không không đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự.

Ngày 26/10, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 20 bị can trong vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; “lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Trong số các bị can bị truy tố có ông Đinh La Thăng, nguyên Bộ trưởng Bộ GVTT; Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng bộ này và Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) cựu chủ tịch hội đồng quản trị, cựu tổng giám đốc Công ty Thái Sơn.

Theo cáo trạng, bị can Đinh La Thăng với chức vụ là Bộ trưởng Bộ GTVT, có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng giao và có vai trò quyết định đến việc bán quyền thu phí cao tốc cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương nhưng xuất phát từ động cơ cá nhân đã gọi điện cho bị can Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Cty Cửu Long) nhằm giới thiệu Đinh Ngọc Hệ vào tiếp cận đề án, sau đó tạo điều kiện để công ty của Hệ trúng đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Bị can Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng và một số cán bộ cấp dưới do biết mối quan hệ cá nhân giữa ông Đinh La Thăng và “Út trọc” nên khi được giao nhiệm vụ triển khai thực hiện đề án chuyển giao quyền thu phí đường cao tốc này đã làm trái các quy định về bán đấu giá tài sản nhà nước.

“Hành vi làm trái nêu trên của các bị can Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường và đồng phạm là tiền đề, tạo điều kiện, dẫn đến hậu quả để Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm thực hiện các hành vi gian dối bắt đầu từ việc lập hồ sở giả năng lực của Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An để tham gia đấu giá đến việc che giấu doanh thu…”

Còn Đinh Ngọc Hệ lợi dụng mối quan hệ này để xây dựng hồ sơ gian dối về năng lực, báo cáo tài chính rồi tham gia mua đấu giá quyền thu phí. Sau khi trúng đấu giá quyền thu phí, Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm đã thực hiện các hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt 725 tỷ đồng của nhà nước.

Liên quan đến nội dung sai phạm trong việc quản lý hợp đồng bán quyền thu phí, tài liệu điều tra đã xác định trách nhiệm chính thuộc về các bị can Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường xuyên suốt từ khi lập đề án, tổ chức bán đấu giá đến thực hiện chuyển giao quyền thu phí.

"Việc không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng đối với Công ty Yên Khánh có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Thể nhưng không phải là nguyên nhân dẫn đến hậu quả thiệt hại trong vụ án nên không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Thể” – cáo trạng nêu.

MỚI - NÓNG