Không đồng ý Dự án POSCO ở Vân Phong

Không đồng ý Dự án POSCO ở Vân Phong
TP - Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 7461 thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về dự án đầu tư nhà máy thép liên hợp của tập đoàn Posco (Hàn Quốc) tại khu vực Đầm Môn, vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa.

Theo Thủ tướng, dự án nhà máy thép do Posco đề xuất sẽ ảnh hưởng đến tiềm năng, định hướng phát triển trong tương lai của dự án Cảng trung chuyển container quốc tế Vân Phong theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Mặt khác, dự án nhà máy thép cũng không đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường sinh thái biển tại khu vực này. Thủ tướng không chấp thuận dự án nhà máy thép của Posco tại Đầm Môn, giao UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời Posco và đề nghị họ nghiên cứu thực hiện dự án tại địa điểm khác.

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi của Posco, dự án thép Đầm Môn giai đoạn 1 gồm nhà máy thép có công suất 4 triệu tấn/năm và nhà máy điện công suất 1.100 MW sẽ hoàn thành vào tháng 12/2012 nếu bắt đầu xây dựng vào tháng 4/2009, chi phí đầu tư là 5,378 tỷ USD.

Giai đoạn 2, năng lực sản xuất đạt 8 triệu tấn thép/năm, chi phí đầu tư là 4,392 tỷ USD. Tổng diện tích sử dụng đất của dự án là 903 ha, bao gồm phần lớn diện tích Cảng trung chuyển container quốc tế Vân Phong (giai đoạn tiềm năng), khu dịch vụ hậu cảng và khu trung tâm đa chức năng (khu phi thuế quan) trong Khu kinh tế Vân Phong.

Do có đề xuất dự án của Posco, dự án Cảng trung chuyển container quốc tế Vân Phong (giai đoạn khởi động) do Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) làm chủ đầu tư dự định khởi công vào ngày 25/1/2008 đã bị tạm hoãn cho đến nay.

Báo Tiền phong đã có nhiều bài viết nêu quan điểm không đồng tình với dự án này của tập đoàn Posco.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM: Dịch bệnh đang lan tỏa rất nhanh và rộng

TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc và sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc; từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch COVID-19 lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.
Tối 19/6, thêm 102 ca mắc mới COVID-19, Bắc Giang bổ sung thêm 178 ca bệnh

Tối 19/6, thêm 102 ca mắc mới COVID-19, Bắc Giang bổ sung thêm 178 ca bệnh

TPO - Tối 19/6, Bộ Y tế cho biết có 102 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Ninh Bình (8 ), Đà Nẵng (2), An Giang (1), Quảng Nam (1) và 90 ca ghi nhận trong nước tại TPHCM 1), Bắc Giang (18), Bình Dương (18), Bắc Ninh (7), Đà Nẵng (5), Long An (3), Lạng Sơn (2), Đồng Nai (2), Hà Tĩnh (2), Nghệ An (1), Nam Định (1); trong đó 81 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

TPO - Nguồn tiền để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mua vắc xin do các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, xã hội hóa mà không dùng tiền của Quỹ vắc xin phòng COVID-19 và ngân sách. Sau khi có vắc xin, các doanh nghiệp đóng góp tiền sẽ tiêm cho cán bộ, người lao động của mình, số còn lại sẽ bàn giao cho tỉnh để tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ.