Không đồng tâm, không dễ thực hiện

Không đồng tâm, không dễ thực hiện
TP - Thông tin về bức thư của Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi cùng chung lo cho thầy cô giáo mầm non và phổ thông có được một cái tết ít thiếu thốn hơn ngày thường đã gây hiệu ứng xã hội mạnh mẽ.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, GĐ Sở GD&ĐT Quảng Bình: Việc cấp thiết trước mắt là tham mưu với các cấp chính quyền để tìm nguồn hỗ trợ cho giáo viên những vùng đặc biệt khó khăn.

Chúng tôi chỉ đạo cho các bộ phận chức năng tranh thủ sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để tạo thêm nguồn, chia sẻ với những khó khăn mà các giáo viên vùng khó đang phải đối mặt.

Một cái tết ít thiếu thốn hơn ngày thường, mong mỏi bình dị và giản đơn ấy, với giáo viên vùng sâu, vùng xa, trong thời điểm này, nếu không có sự đồng tâm của toàn xã hội, không dễ gì thực hiện được.

Còn phải chờ chỉ đạo của cấp tỉnh

Ông Vi Tân Hợi, PCT UBND huyện Tương Dương, Nghệ An: Tết đến giáo viên mầm non không có bất cứ một khoản gì gọi là tiền tết hay tiền  thưởng tết. Ngân sách của một huyện miền núi nghèo như Tương Dương không biết kiếm đâu ra.

Đến thời điểm này, qua báo Tiền Phong UBND huyện đã biết thông tin về nội dung bức thư của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân gửi lãnh đạo các địa phương. Huyện rất đồng tình với bức thư của Phó Thủ tướng,  nhưng còn phải chờ chủ trương chỉ đạo của cấp tỉnh như thế nào đã.

Phải ứng trước vài tháng lương mới có tiền tiêu Tết

Cô giáo Nguyễn Thị Thạnh -  Giáo viên Trường Tiểu học Tình Thương, xã Đray Sáp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk: Tình cảm của Phó Thủ tướng là món quà tinh thần quý giá trong dịp đầu năm mới đối với giáo viên chúng tôi.

Hơn 10 năm qua kể từ khi bước vào nghề, mỗi dịp Tết đến, chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi nghe các phương tiện thông tin đại chúng cho biết người lao động ở đơn vị này được thưởng vài triệu đồng. Không ít nơi lao động được thưởng một vài tháng lương.

Trong khi đó, chúng tôi nhận được 50.000 đồng hoặc cân bột ngọt. Để có tiền chi tiêu trong dịp Tết, cơ quan phải ứng trước vài tháng lương. Sau khi ra Tết ai cũng lâm vào tình cảnh khó khăn cả.

Mong được chia sẻ

Cô giáo Dương Thị Thiều, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn: Một số giáo viên mới ra trường, nhà cách xa nơi dạy trên 20 km. Tết đã cận kề. Ban giám hiệu nhà trường chưa giúp được gì nhiều cho cán bộ của mình.

Chúng tôi rất mong sự chia sẻ, động viên của các cấp, các ngành và mọi người. Từ bức thư ngỏ của Phó Thủ tướng, ở nơi vùng sâu, vùng xa nơi biên cương xứ Lạng, chúng tôi xin hứa sẽ nỗ lực vươn lên, năng động, sáng tạo để chất lượng giáo dục, đào tạo ngày một tiến triển cũng như cố gắng trong khả năng đảm bảo cho cán bộ, giáo viên trong trường cái Tết đầm ấm, tươi vui và tiết kiệm.  

Không đồng tâm, không dễ thực hiện ảnh 1
Cô giáo Vi Thị Hạnh và các em học sinh dân tộc Khơ Mú ở Trường Tiểu học Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An

Cảm thấy phần nào đỡ tủi

Nguyễn Thông Dĩnh; Email: lavang... yahoo.com: Tôi vô cùng xúc động trước sự quan tâm, trăn trở về đời sống giáo viên của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân. Lời kêu gọi của Phó Thủ tướng là tâm huyết, không phải một mệnh lệnh trong văn bản pháp lý, song chúng tôi cũng cảm thấy phần nào đỡ tủi.

Là người trong ngành giáo dục, thật sự chúng tôi không dám kêu ca, phàn nàn gì cả, nhưng nhìn mọi người ở các ngành khác đón Tết, đôi lúc cũng cảm thấy hơi buồn. Cảm ơn Phó Thủ tướng quan tâm. Tôi thấy bao nỗi lo toan phần nào bớt đi khi Tết đến gần...

Cần được quan tâm, nhất là thầy cô giáo vùng sâu, vùng xa

Minh Anh, minhanh... yahoo.com: Tôi nghĩ, đối tượng giáo viên cần được quan tâm, nhất là các thầy cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, nông thôn, nơi không có thu nhập thêm ngoài lương.

òn giáo viên ở thành thị, nhất là các thành phố lớn, lương cơ bản không cao, không có tiền thưởng Tết như các doanh nghiệp, nhưng còn có thu nhập ngoài lương hàng tháng như dạy thêm, dạy ngoài giờ...

Thật đáng trân trọng!

Nguyễn Thành Luân; Email: nguyenthanhluan... yahoo.com: Các cụ dạy: Có thực mới vực được đạo. Thực ở đây có thể hiểu là tiền, là gạo, là mâm cỗ cúng tổ tiên đêm giao thừa... Trên tất cả, đó là tấm gương đạo đức, tác phong của người thầy để nền giáo dục nước nhà tốt hơn.

Vì thế, trên Thực còn là tình cảm của tư lệnh ngành giáo dục biết sẻ chia, cảm thông với từng nguời lính của mình trên trận địa còn nhiều gian khó. Đó mới là thực đáng quý, đáng trân trọng.

MỚI - NÓNG
Đọc lệnh khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Chiêu thức tinh vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
TPO - Tách nhỏ người nhập cảnh trái phép và chia ra nhiều chặng đường khác nhau, dùng xe ô tô có biển số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, sử dụng giấy CMND giả, bố trí người Việt Nam đi kèm... Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức trót lọt nhiều đợt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: HES

Thêm trường hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vì dịch COVID-19

TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh lây lan, nguy cơ ảnh hưởng đến học sinh, trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo về việc điều chỉnh tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.
Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.