Không để mất bò mới lo…

Không để mất bò mới lo…
TP - Những ngày tới, thông tin thu hút sự chú ý của dư luận đó là TAND TP Hà Nội đã hoàn thiện và lên kế hoạch xét xử Hà Văn Thắm– cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo sẽ được xét xử vào ngày 27/2 và dự kiến kéo dài trong 20 ngày liên tiếp. Gần 50 bị cáo trong vụ án sẽ lần lượt bị đưa ra truy tố. Những tình tiết của vụ án gây choáng cho dư luận nhiều vô số kể nhưng điển hình là đường đi lắt léo của dòng tiền và bất chấp những quy định của pháp luật mà con người từng đình đám trong top 10 giàu nhất sàn chứng khoán đã “nhúng chàm”.

Ví như Hà Văn Thắm đã chỉ đạo ngân hàng Đại Dương sẵn sàng cho vay 500 tỷ đồng trong khi đối tác chỉ thế chấp tài sản trị giá 70 tỷ. Hay hô biến để một phòng giao dịch nhỏ dám ký 9 hợp đồng tín dụng và 137,89 tỷ đồng được giải ngân cho một công ty, mà thực chất là công ty sân sau và được Hà Văn Thắm dùng chính nó để trả nợ cho các khoản vay khác của Thắm. 14.000 tỷ đồng nợ xấu là “di sản” ngân hàng này đang để lại.

Năm 2016, vụ xét xử ngân hàng Xây dựng (tiền thân của TrustBank) cũng khiến những người trong và ngoài cuộc “choáng” về cách mua bán cổ phần và vung tiền “ném qua cửa sổ” của ông chủ tay ngang về ngân hàng - Phạm Công Danh. Không được khôn ngoan, lắt léo như Hà Văn Thắm nhưng vốn dĩ “lơ tơ mơ” lại “túng làm liều” Phạm Công Danh cùng đồng phạm đã kết thúc chuỗi ngày sở hữu ngân hàng bằng “cục nợ xấu” 9.000 tỷ đồng để lại cho xã hội phải “gánh” chịu.

Điểm lại hai vụ “đại án” ngân hàng nổi cộm để nhìn ra con đường  ngắn nhất đưa những ông chủ nhà băng vào vòng lao lý chính là bởi buôn tiền bất hợp pháp hay cố tình vi phạm pháp luật. Âu cũng vì thế mà gần năm trời nay, trong xây dựng Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2017-2020, Ngân hàng Nhà nước đang rốt ráo xây cho bằng được những khuôn khổ chắc chắn và minh bạch.

Phát biểu thời gian gần đây, người đứng đầu ngành ngân hàng, Thống đốc Lê Minh Hưng từng chia sẻ trong khuôn khổ của Luật hỗ trợ tái cơ cấu (đang xây dựng dự kiến sẽ đệ trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 5 tới đây), một trong những nội dung được quan tâm  sẽ nhấn mạnh vào “siết sở hữu chéo”.

Theo đó, những tổ chức, cá nhân muốn sở hữu khối lượng lớn để trở thành cổ đông thậm chí “ông chủ” nhà băng đó, phải chứng minh được mình có “tiền tươi, thóc thật” để đảm bảo không phải là tiền vay mượn từ chính các nhà băng, giới chủ với nhau. Hay để hạn chế những ông chủ muốn “đi đêm” thao túng ngân hàng, vay mượn tùm lum, sẽ là hàng loạt những quy định chặt chẽ kiểm soát các công ty sân sau, kiểm soát dòng tiền. Thậm chí sẽ mạnh tay cấm vĩnh viễn việc trở lại nhà băng với ông chủ nào vi phạm.

Xây dựng một khuôn khổ khung pháp lý chặt chẽ, sau những mất mát lớn từ những vụ đại án cuốn trôi sông hàng ngàn tỷ đồng, là sự cần thiết kịp thời cho sự phát triển bền vững của một hệ thống -vốn được xem là huyết mạch của nền kinh tế. “Rào dậu” kín kẽ ba bề bốn bên- không để “mất bò mới lo làm chuồng” hi vọng sẽ khiến cả hệ thống ngân hàng đi vào kỷ cương, tuân thủ chặt chẽ các quy định và làm bớt dần, từ đó giảm thiểu những sự vụ dính vòng lao lý.

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.