Không để học sinh tốt nghiệp lớp 12 tay không trở về

Không để học sinh tốt nghiệp lớp 12 tay không trở về
TP - Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, không để học sinh phổ thông dân tộc nội trú học xong lớp 12 tay không trở về, mà phải tạo điều kiện cho các em học tiếp lên cao hoặc học nghề.
Không để học sinh tốt nghiệp lớp 12 tay không trở về ảnh 1
Ảnh minh họa: VietNamNet.

Ngày 22/1/2008, Bộ GD&ĐT tổ chức “Hội nghị tổng kết trường phổ thông dân tộc nội trú giai đoạn 1997 – 2007 và phương hướng phát triển 2008 - 2020”.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, sau 10 năm, số học sinh (HS) theo học ở hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú trên cả nước tăng từ 50.000 lên 86.000.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân, nhìn về quy mô thì số HS phổ thông dân tộc nội trú chưa nhiều, chỉ chiếm trên 5% tổng số HS.

Phó Thủ tướng cho hay sẽ nâng số trường phổ thông dân tộc nội trú từ 5% lên 6%, thậm chí 7 – 8 % và phải chọn được những học sinh giỏi; trường phổ thông dân tộc nội trú phải là nơi đào tạo bồi dưỡng con em ưu tú nhất của tất cả các dân tộc để trở về làm nguồn nhân lực trong tương lai cho các địa phương.

Phó Thủ tướng cũng đặt vấn đề xem xét lại mối quan hệ giữa trường THCS và trường THPT để chuẩn bị trình độ tốt cho HS từ THCS lên đến bậc THPT, không có sự chênh lệch.

Ông nhấn mạnh: có thể ở lớp 6 còn chênh lệch về trình độ nhưng cố gắng ở lớp 10 không còn sự chênh lệch giữa HS các vùng miền dù có phải kéo dài thêm 1 năm học đối với số học sinh yếu để lên lớp 6.

Về thi tuyển và xét tuyển, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh: về lâu dài, cố gắng bồi dưỡng để con em các dân tộc có thể đạt chuẩn chứ không nên cử tuyển mãi nhằm nâng cao chất lượng đầu vào dù có phải học thêm năm thứ 13 để dạt chuẩn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đưa ra một khẩu hiệu mới “3 biết” cho con em đồng bào các dân tộc. Theo đó, khi học hết lớp 12 trường phổ thông dân tộc nội trú, HS phải biết 3 điều: lịch sử địa phương, Thủ đô Hà Nội và TPHCM và phải cảm nhận được các vùng địa lý văn hóa của đất nước như HS miền biển phải biết được miền núi, biết rừng và ngược lại… Ít nhất 5% học sinh giỏi phải đạt được điều đó khi tốt nghiệp trường phổ thông dân tộc nội trú.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định không để học sinh học xong lớp 12 tay không trở về.

Theo ông, số học sinh phổ thông dân tộc nội trú phải được học tiếp lên cao hoặc học nghề; các trường phổ thông dân tộc nội trú phải chủ động kết nối với các trường ĐH, CĐ, TCCN để có học sinh đi học được 1 nghề trước khi về địa phương.

MỚI - NÓNG
Gạo A An được vinh danh trong Top 10 sản phẩm tin dùng do người tiêu dùng bình chọn năm 2020.
Làm gạo ngon, gạo sạch cho người tiêu dùng Việt
Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.