Không dễ hóa giải 'trái đắng'

0:00 / 0:00
0:00
Không dễ hóa giải 'trái đắng'
TP - COVID- 19 lần thứ tư đã thể hiện rõ sức “tàn phá" khi nợ xấu toàn ngành ngân hàng đang chuyển xấu rõ rệt. “Nợ xấu COVID” ngày càng chiếm phần lớn. Nếu cuối năm 2020, nợ xấu nhận diện tổng thể chỉ ở mức 3,8% thì tháng 5/2021 cộng thêm “nợ xấu COVID” con số đã lên đến 5%.

Tiếp tục, đến tháng 6/2021, nợ xấu ngoại bảng cộng lại lên tới 7,2% (trong khi đó nợ xấu nội bảng ghi nhận trên báo cáo của các tổ chức tín dụng chỉ 1,7%).

Nợ xấu chuyển xấu nhanh. Thậm chí, không những “đe dọa” xóa bỏ kết quả và nỗ lực ấn tượng của hệ thống ngân hàng 5 năm qua, mà nó còn kéo lùi thành công của toàn hệ thống về mức của gần 5 năm trước. “Nếu không có COVID-19 thì chắc chắn chỉ tiêu giảm nợ xấu hoàn toàn xuống dưới 3% của toàn ngành đã đạt được”, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước từng chia sẻ.

Nợ xấu vốn dĩ không bao giờ ngọt, bởi nó là sản phẩm sinh ra trong quá trình vay mượn giữa khách hàng, doanh nghiệp và các ngân hàng. Nó đem tới rủi ro có nguy cơ mất vốn của ngân hàng, mất tài sản thế chấp của người vay.

Những ngày này, câu chuyện về nợ xấu khiến nhiều tổ chức không vui. Đơn cử: có những chủ doanh nghiệp đứng trước nguy cơ xử lý nợ tài sản thế chấp sẽ rơi vào tình cảnh tay trắng mất đất, mất nhà, khách sạn; có những người dân thì đang khóc ròng vì có thể bị đấu giá đất mất nhà, sổ đỏ, ô tô… Còn ngân hàng, với việc rao bán nợ, xử lý, thu hồi, mua bán nợ nhiều có khi bị mang tiếng là thiếu nhân văn… Nhưng trớ trêu, có những khoản nợ, ngân hàng đã lùi hạ xuống dưới giá vốn từng cho vay mà bán đâu có dễ.

Thống kê thời gian qua, dư nợ ở các tỉnh, thành phố đang bị ảnh hưởng dịch Covid-19 chiếm tới khoảng hơn 80%-90% dư nợ của toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam, điều này khiến cho số nợ quá hạn và nợ xấu phát sinh là rất lớn, tất yếu. Dự đoán nó sẽ để lại hậu quả nặng nề cho cả nền kinh tế và ngành ngân hàng.

Giải pháp nào cho xử lý nợ xấu “thời hậu COVID -19”? Theo Phó Thống đốc Thường trực ông Đào Minh Tú, đến thời điểm này, nợ xấu thực sự trở thành trách nhiệm chung của cả ngành ngân hàng, doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế cần phải cùng nhau gánh vác. Để cấp thiết ứng cứu, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng tổng thể các biện pháp như: yêu cầu các ngân hàng minh bạch không che giấu nợ xấu; không được cho khách hàng đảo nợ trên chính khoản vay tài sản bằng các biện pháp nghiệp vụ “luồn lách”. Bên cạnh, sửa đổi Thông tư 01 và 03 qua Thông tư 14 với những điểm linh hoạt như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngăn ngừa và có phác đồ điều trị nợ xấu cấp là ưu tiên số 1 nhưng song song với đó là phải giúp cho các doanh nghiệp vượt khó, trợ lực nền kinh tế và bảo đảm an toàn hệ thống. Xử trái đắng nợ xấu, đúng là không dễ!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại dịch thứ hai

Đại dịch thứ hai

TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".
Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.
Cộng lực là sức mạnh

Cộng lực là sức mạnh

TP - Những ngày gần đây, từng đoàn người lần lượt đổ về miền Nam- nơi chỉ cách đây không lâu họ rời đi để tránh dịch. Phần lớn trong số họ là thanh niên trẻ.
Trẻ ngại quay lại trường?

Trẻ ngại quay lại trường?

TP - "Trẻ con có vẻ mất nhu cầu ra khỏi nhà? COVID làm cho bệnh nghiện máy tính, điện thoại của trẻ con trầm trọng thêm. Chúng có vẻ hoàn toàn không còn nhu cầu ra khỏi nhà, trừ các cơ hội đàn đúm chuyện gì đó với chúng bạn. Phải thuyết phục mới lôi được hai đứa ra nơi thôn dã như thế này".
Trách nhiệm nêu gương

Trách nhiệm nêu gương

TP - Ngày 25/10/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Quy định 37-QĐ/TW về Những điều đảng viên không được làm (thay thế Quy định 47 năm 2011). Quy định có rất nhiều điểm mới. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là căn cứ, cơ sở quan trọng để xem xét, xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên.
Cú sốc

Cú sốc

TP - Bão COVID- 19 chưa tan bão giá xăng dầu đã tới! Tăng gần 1.500 đồng, giá xăng Ron 92 đã vượt ngưỡng 24.300 đồng/lít vào chiều 26/10. Đây là tin sốc đối với người tiêu dùng, đặc biệt là với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề liên quan vận tải chở khách...
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Nhịp sống mới

Nhịp sống mới

TP - “Tâm dịch” ở các tỉnh Đông Nam Bộ khoảng 2 tuần nay đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại với những thông tin và tín hiệu tích cực.