Thứ trưởng Bộ XD Đinh Tiến Dũng:

Không dễ gì ông Đính thừa nhận khuyết điểm

Không dễ gì ông Đính thừa nhận khuyết điểm
TP - Tiền phong đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đinh Tiến Dũng cùng một số cán bộ thường xuyên theo sát tình hình Cosevco về những rắc rối ở Tổng Cty miền Trung (Cosevco).
Không dễ gì ông Đính thừa nhận khuyết điểm ảnh 1
Nhà máy gỗ MDF Quảng Trị quá trình đầu tư có nhiều khuất tất đã được Cosevco bán cho đơn vị khác

Thứ trưởng Đinh Tiến Dũng năm 2005 từng được Bộ trưởng giao kiêm chức Chủ tịch HĐQT Cosevco, trước khi ông Trần Xuân Đính (chủ tịch HĐQT hiện nay của Cosevco) được cử vào chức vụ này.

Báo Tiền phong các ngày 22, 24/8 thông tin về diễn biến mới nhất ở Tổng Cty miền Trung (Cosevco) – ông Tổng giám đốc Ngô Khiết bị HĐQT ra văn bản đề xuất bãi nhiệm chức vụ vì nghi ông Khiết “tố cáo tiêu cực, cung cấp thông tin cho báo chí”; Báo cũng thông tin việc HĐQT Cosevco đổ lỗi cho khách quan gây nên tình trạng nợ nần mấy nghìn tỷ đồng và những khoản đội giá đầu tư ở một số dự án của Cosevco.

Chiều 24/8, PV báo Tiền phong làm việc với lãnh đạo Bộ XD. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân đang đi công tác; qua điện thoại trả lời rằng lãnh đạo Bộ chưa nhận được văn bản số 123 kể trên của HĐQT Cosevco.

Tiếp PV Tiền phong là Thứ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng một số cán bộ thường xuyên theo sát tình hình Cosevco.

Thứ trưởng Đinh Tiến Dũng năm 2005 từng được Bộ trưởng giao kiêm chức Chủ tịch HĐQT Cosevco, trước khi ông Trần Xuân Đính (chủ tịch HĐQT hiện nay của Cosevco) được cử vào chức vụ này.

Thưa ông, việc bổ nhiệm và tái bổ nhiệm ông Trần Xuân Đính giống và khác nhau thế nào so với các trường hợp khác có chức vụ tương tự?

Không có gì khác, tất cả đều phải đúng quy trình do Nhà nước quy định. Nghĩa là, phải làm từ cơ sở trình lên. Trước khi quyết định, lãnh đạo Bộ còn phải hỏi ý kiến Thành ủy Đà Nẵng, nơi trực tiếp quản lý Đảng bộ Cosevco.

Trên cơ sở nào ông Đính từng bị kỷ luật hồi cuối năm 2004 rồi sau này lại được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị và trở thành Bí thư Đảng ủy Cosevco?

Khi đó, tháng 11/2005, ông Đính đã hết thời gian kỷ luật (sau một năm) và Bộ chưa thấy dấu hiệu tái phạm. Trong quá trình làm, lãnh đạo Bộ đã suy tính kỹ, có tham khảo ý kiến Thành ủy Đà Nẵng; Thành ủy cũng có văn bản (số 1159, ngày 10/11/2005) thống nhất chủ trương của lãnh đạo Bộ.

Những thắc mắc của nhiều cán bộ, nhân viên trong và ngoài Cosevco về ông Đính hồi đó được lãnh đạo Bộ giải thích ra sao thưa ông?

Dạo đó chúng tôi chưa nhận được đơn tố cáo nào. Xin lưu ý, trong cuộc họp cán bộ chủ chốt các Cty thành viên và phòng ban trong Tổng Cty, có hơn 90% ủng hộ ông Đính vào chức vụ Chủ tịch HĐQT (qua bỏ phiếu kín).

Phần lớn các sai phạm của ông Đính đã được thanh tra Bộ làm rõ và kết luận từ mấy năm trước. Vậy, việc ông Đính ngày càng gây nhiều chuyện ngang trái, lãnh đạo Bộ có trách nhiệm gì, thưa ông?

Việc xử lý kỷ luật của Bộ đối với ông Đính cuối năm 2004, chúng tôi cho rằng đã thỏa đáng và phù hợp thực tế lúc đó. Các việc phát sinh sau này như báo chí phản ánh, lãnh đạo Bộ đang chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, sai đến đâu phải xử lý đến đó.

Bộ không nương nhẹ; song mặt khác, không dễ gì ông Đính chủ động thừa nhận khuyết điểm, mà đều phải qua kiểm điểm, phân tích đúng quy trình, có lý có tình.

Việc HĐQT Cosevco đề nghị truất chức tổng giám đốc của ông Ngô Khiết có đúng quy trình tổ chức cán bộ?

Ông Khiết (Tổng GĐ) và ông Đính (Chủ tịch HĐQT) đều là cán bộ do Bộ quản lý. Theo quy định hiện hành, HĐQT có quyền xem xét, đề nghị Bộ đề bạt hoặc cho thôi chức Tổng GĐ. Nhưng phải có lý do chính đáng, qua kiểm điểm làm rõ trách nhiệm; nếu không thì không thể có chuyện lãnh đạo Bộ chấp nhận.

Hiện, lãnh đạo Bộ chưa nhận được đề nghị chính thức của HĐQT Cosevco. Có những ý kiến trái nhau trong lãnh đạo Cosevco cũng là điều tốt, bởi có thế mới thấy rõ hơn cái gì đúng cái gì chưa đúng, để rút kinh nghiệm, làm cho tốt hơn; lãnh đạo Bộ từ đó cũng có hướng quản lý phù hợp.

Hiện, Bộ đã có văn bản chỉ đạo; Bộ trưởng đã cử một Thứ trưởng đến làm việc trực tiếp với Cosevco, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm từng người.

Tinh thần là công khai bình đẳng, đúng quy trình, sai đến đâu xử lý đến đó. Có mất thời gian đấy, nhưng cần thiết, trước hết và chủ yếu vì cuộc sống của gần hai vạn người lao động thường xuyên ở đây.

Số nợ mấy nghìn tỷ đồng của Cosevco thực chất là thế nào thưa Thứ trưởng?

Trong số nợ đó có khoảng 3.000 tỷ là tiền đầu tư xây dựng nhà máy xi măng Sông Gianh. Nhà máy xi măng nào cũng phải chịu lỗ vài năm đầu rồi mới hy vọng có lãi. Hoạt động của nhà máy cũng còn phù thuộc điều kiện hạ tầng kỹ thuật ở địa phương, như: cảng, đường, lòng sông...

Cho đến nay, những cái này vẫn chưa được địa phương đáp ứng như đã thỏa thuận, nên ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả hoạt động của Nhà máy.

Còn hơn nghìn tỷ nữa thì sao?

Chúng còn nằm ở một số công trình, hạng mục đầu tư khác là chủ yếu; có phần Tổng Cty nợ, có phần các đơn vị thành viên nợ...

Tức là không có phần bị thất thoát, lãng phí, tham nhũng?

Cái đó các cơ quan thanh tra, điều tra đang làm; khi nào có kết quả, lãnh đạo Bộ sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của Nhà nước. Tôi nhắc lại, không có chuyện lãnh đạo Bộ bao che cá nhân nào sai phạm.

Xin cảm ơn ông!

Nguyên Bảng
Thực hiện

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT chỉ thị cấm phương tiện chở khách dừng đón/trả khách tại các vùng, địa phương có dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Vận tải khách không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TPO - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón/trả khách khi đi qua vùng có dịch COVID-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi/hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.
DN dệt may mong giảm lãi suất để ổn định sản xuất, tạo việc làm cho người lao động nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

Doanh nghiệp 'khát' vốn, thoi thóp vì dịch

TP - Sau gần 2 năm chống chọi với khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, “sức đề kháng” của doanh nghiệp (DN) đã yếu nay càng trở nên thoi thóp khi dịch tiếp tục bùng phát. Nhiều DN mong tiếp cận thêm vốn vay ưu đãi để duy trì hoạt động, chờ đợi thị trường phục hồi trở lại. Trong khi đó, ngân hàng “kêu” khó giải ngân nguồn vốn sẵn có, vì liên quan đến tài sản đảm bảo, tránh nguy cơ nợ xấu.