Không đâu bằng quê nhà

Không đâu bằng quê nhà
TP - Tuy khác nhau ở con đường ra đi, song không ít Việt kiều trẻ, học vấn cao đang cùng chung một nẻo về để lập nghiệp nơi quê cha đất tổ.
Không đâu bằng quê nhà ảnh 1
Phi Sơn (trái) và Ngọc Linh tại TP Hồ Chí Minh  Ảnh: Đại Dương

Năm 1993, khi đang học lớp 11 tại TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Phi Sơn (Sonny Nguyen) sang Úc du học. Sơn nhập quốc tịch và trở thành công dân của xứ sở Kanguroo sau khi tốt nghiệp đại học.

Vừa làm, Sơn tiếp tục học lấy bằng thạc sỹ ngành thương mại điện tử. Nhờ nỗ lực, Sơn có được chỗ làm ổn định với mức thu nhập khá cao (40.000 dollar Úc).

Anh cũng dành dụm đủ tiền tậu được căn nhà riêng khang trang. Mọi việc đang tiến triển tốt đẹp, đùng một cái, tháng 8/2007, Sơn quyết định từ bỏ mọi thứ ở Úc để trở về Việt Nam làm lại từ đầu trong sự ngỡ ngàng của không ít bạn bè, Sơn lý giải: Tôi nhận ra rằng không đâu bằng quê nhà”.

Nguyễn Ngọc Linh (sinh năm 1981) lại trở về Việt Nam từ miền Nam Thụy Điển và sống trong căn nhà nhỏ thuê tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Linh theo cha mẹ rời Việt Nam khi mới lên 10.

Vì sống ở một nơi có rất ít đồng hương nên hiểu biết của Linh về Việt Nam khá hạn chế. “Mặc dù vậy, tôi vẫn rất yêu những gì thuộc về Việt Nam - Linh tâm sự. Đó là lý do khiến anh hay tìm cách lông bông nghỉ phép, về Việt Nam thăm thú. Tháng 8/2008 quyết định một mình về Việt Nam tìm cơ hội lập nghiệp.

Hoàn toàn ngẫu nhiên, cả Sơn và Linh đều đầu quân cho Tập đoàn Incomex Saigon (thuộc Trung ương Đoàn). Sơn hiện là Phó giám đốc Ban đầu tư và Linh là nhân viên Ban này.

“Cơ bản đều rất ổn và tối ngày bận rộn với công việc” - Linh vui vẻ kể về kết quả khởi đầu của mình tại quê nhà. Có điều khiến anh ái ngại là sự rườm rà của thủ tục hành chính.  

Chốn bình yên

Ngoài việc tìm cơ hội nghề nghiệp, Sơn và Linh còn tiết lộ một lý do rất quan trọng khác khiến các anh trở về quê nhà là có cơ hội để tìm ý trung nhân người Việt chính hiệu - điều mà cả Sơn, Linh và gia đình hai bạn đều mong muốn.

Linh kể, có lúc mẹ đùa bảo tôi lấy vợ tây, tôi cười bảo để con xem đã, nhưng trong lòng thì nghĩ sẽ khó có sự đồng điệu về tâm hồn. Tuy ảnh hưởng nhiều từ văn hóa, nếp sống phương Tây, từ trong tâm thức, hai chàng trai trẻ luôn đề cao giá trị truyền thống Việt Nam, nhất là giá trị gia đình.

Phi Sơn tâm sự, nhiều năm một mình lăn lộn xứ người, lắm lúc rơi vào cảm giác cô đơn cực độ. Sơn còn cho biết, có rất nhiều bạn học của anh là Việt kiều Úc cũng như một số nước khác cũng quyết định trở về quê Việt Nam sinh sống, có người đang giữ những vị trí cao ở các doanh nghiệp, ngân hàng trong nước.

Còn Linh giãi bày: “Thụy Điển vô cùng bình yên, nơi ấy tôi còn có cả gia đình của mình, nhưng chỉ khi về Việt Nam trong tôi mới thật sự cảm thấy bình yên, mặc dù TP Hồ Chí Minh nơi tôi đang sống và làm việc khá ồn ào và bụi bặm”.

Với một người sống xa quê từ nhỏ và “vốn tiếng Việt chỉ tương đương với khả năng nói, đọc của học trò lớp 6”, Linh đang đặt mục tiêu học hỏi để hiểu biết nhiều hơn về văn hóa, phong tục Việt Nam. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm