Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra TƯ Lê Thị Thủy:

Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát 1.000 cán bộ cấp cao

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra TƯ Lê Thị Thủy
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra TƯ Lê Thị Thủy
TPO - “Quy định này là của Bộ Chính trị nên sẽ được triển khai thực hiện nghiêm túc. Đối tượng nằm trong quy định này sẽ không có vùng cấm”, bà Lê Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra TƯ cho biết về quy định kiểm tra, giám sát 1.000 cán bộ cấp cao do Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Thưa bà, với 1.000 cán bộ cấp cao trong diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý như vậy cũng có người lo ngại sẽ có vùng cấm trong việc kiểm tra giám sát tài sản?

Quy định này là của Bộ Chính trị nên sẽ được triển khai thực hiện nghiêm túc. Đối tượng nằm trong quy định này sẽ không có vùng cấm.

Đây là việc của các cơ quan mà trực tiếp là Ủy ban Kiểm tra TƯ, được giao nhiệm vụ thì sẽ căn cứ theo quy định của Đảng, pháp luật nhà nước và không có vùng cấm, đồng nghĩa với việc không có né tránh.

Như vậy, dù nghỉ hưu nếu có dấu hiệu sai phạm thì vẫn có thể kiểm tra được?

Trong quy định đã nói rõ toàn bộ cán bộ là đối tượng thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý mà khi có 3 căn cứ đã nêu thì sẽ phải kiểm tra.

Ba căn cứ cụ thể là gì, và phải có đủ cả 3 căn cứ hay chỉ cần 1 trong 3 căn cứ thôi đã tiến hành kiểm tra, thưa bà?

Trong 3 căn cứ đó thì chỉ cần 1 căn cứ chứ không cần đủ cả 3. Ví dụ, khi có kế hoạch, yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì mình tiến hành kiểm tra hoặc khi có phản ánh, tố cáo có căn cứ có việc kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành kiểm tra, hoặc khi có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về việc kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành xác minh.

 Một vấn đề trong xử lý án tham nhũng hiện nay là việc xác minh nguồn gốc tài sản tham nhũng. Quy định này có thúc đẩy, góp phần tháo gỡ cho việc này không?

Quy trình xử lý các vụ án là do cơ quan tố tụng tiến hành và người ta làm như thế nào vừa đúng quy định, vừa đảm bảo xét xử nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, khách quan là trách nhiệm của họ.

Vậy thời gian tới mình sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể thế nào, thưa bà?

Như tôi đã trao đổi, mọi việc đều do Thường trực của UBKT TƯ nhưng đến giờ phút này, quy định mới ra ngày 23/5 và thường trực Ủy ban chưa họp nên chưa có thông tin gì về việc đã bàn về việc này.

Bà có thể thông tin, vụ việc “phố quan chức” ở Lào Cai, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã nắm tình hình đến đâu?

Các công việc của Uỷ ban Kiểm tra TƯ luôn được bàn bạc tập thể, vì vậy khi nào các đồng chí được giao nhiệm vụ nắm tình hình về báo cáo mới có thông tin. Còn hiện nay thì từ hôm họp Quốc hội đến nay, Thường trực Ủy ban Kiểm tra TƯ chưa họp.

Theo quy định, khi nắm tình hình xong thì đồng chí, tổ được phân công nắm tình hình sẽ báo cáo thường trực Ủy ban KT trong kỳ họp gần nhất.

Cảm ơn bà!

MỚI - NÓNG
Nữ giám đốc Sùng Thị Sy
Đi qua đá núi, đi qua sương mù
TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

TPO - Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021). Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.
Biển người từ Quảng Nam đổ ra Đà Nẵng sau khi thành phố chỉ yêu cầu khai báo y tế và xuất trình giấy tờ tùy thân khi qua chốt. Ảnh: Thanh Trần

Đi vào thành phố

TP - “Mưu sinh ở Đà Nẵng hơn 20 năm, chưa bao giờ tui phải xa thành phố này lâu tới vậy. Cũng là chuỗi ngày tui chật vật với gánh nặng áo cơm. Giờ được ra lại thuận tiện hơn, cả nhà mừng suốt mấy ngày nay”, chị Lương Thị Hoa (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) trải lòng.
TPHCM bắt đầu khôi phục các hoạt động sản xuất sau nhiều tháng thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch. Ảnh: TT

Chuyên gia đề xuất TPHCM mạnh dạn mở cửa kinh tế

TP - Ngày 16/10, tại hội thảo khoa học “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TPHCM giai đoạn 2022-2025” do UBND TPHCM tổ chức, nhiều chuyên gia đề xuất lãnh đạo thành phố mạnh dạn phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội vì đã hội tụ khá đầy đủ các điều kiện cần thiết.