‘Không có chuyện Mỹ cắt giảm tàu chiến’

‘Không có chuyện Mỹ cắt giảm tàu chiến’
TPO - Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Mua sắm Hải quân Mỹ Sean Stackley sau khi xuất hiện một số nguồn tin cho rằng, do khó khăn về tài chính, Mỹ dự kiến cắt giảm mua mới số lượng tàu chiến ven bờ lớp LCS từ 52 chiếc xuống còn 32 chiếc.

Hãng tin quân sự vpk.name ngày 20/1 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, đơn đặt hàng mua 52 tàu chiến ven bờ LCS của Hải quân Mỹ “còn nguyên giá trị”.

Cục trưởng Sean Stackley khẳng định: “Chúng tôi sẽ không xem xét khuôn khổ ngân sách năm 2015 chừng nào vẫn còn chưa bắt đầu. Chúng tôi có kế hoạch mua 52 tàu, việc đóng và khai thác thử nghiệm đang được tiến hành theo lịch trình”.

Hồi cuối năm 2013, báo chí đưa tin về quyết định sơ bộ của Lầu Năm góc giảm số lượng tàu LCS xuống còn 32 chiếc.

Theo DefenseNews, việc cắt giảm trên là một phần trong chính sách tiết giảm chi tiêu quốc phòng của Mỹ trong các năm tài khóa từ 2014 đến 2020. Nguồn tin cũng cho biết, việc thảo luận số lượng tàu mua sắm hiện đang được tiến hành trong khuôn khổ chuẩn bị dự luật ngân sách tài khóa 2015 dự kiến trình Quốc hội Mỹ xem xét vào tháng 2/2014.

Tuy nhiên, Bộ chỉ huy Hải quân Mỹ không tán thành dự kiến cắt giảm này và đưa ra các đề xuất nhằm duy trì số lượng đóng mới tàu chiến LCD.

Năm 2010, Hải quân Mỹ đã mở đấu thầu mua tàu chiến ven bờ kiểu mới có sự tham gia của các công ty Lockheed Martin và Austal USA. Sau khi kết thúc thầu, quân đội Mỹ đã không thể chọn hãng thắng thầu nên đã quyết định đặt hàng cả hai hãng này đóng tàu cho họ.

Chương trình trị giá 37 tỷ USD nhằm mục đích phát triển và đóng mới 52 tàu chiến thế hệ mới có khả năng hoạt động hiệu quả gần bờ biển đối phương và dùng cho các nhiệm vụ tác chiến chống hạm, chống ngầm, chống thủy lôi và các nhiệm vụ khác.

Đến nay, Hải quân Mỹ đã nhận được 4 tàu chiến mới. Với Lockheed Martin và Austal USA đã ký các hợp đồng mua thêm 20 tàu LCS, mỗi công ty 10 tàu.

Tàu chiến LCS của Austal có thiết kế dạng ba thân, chiều dài 127,4 m, lượng giãn nước 2.780 tấn, tốc độ đến 44 hải lý/h, dự trữ hành trình gần 4.400 hải lý.

Còn LCS của Lockheed Martin là tàu một thân bằng thép, có chiều dài 115 m và lượng giãn nước 3.000 tấn, tốc độ đến 47 hải lý/h và cự ly hành trình 3.600 hải lý.

Cả hai loại tàu của dự án LCS đều được trang bị pháo 57 mm, súng máy 12,7 mm, pháo 30 mm và các loại tên lửa.

Theo vpk.name, DefenseNews
MỚI - NÓNG