Quảng Nam:

Khống chế ổ dịch làm hàng chục người chết, nhập viện

Một trường hợp nhiễm bệnh được phát thuốc chữa trị tại nhà. Ảnh Nguyễn Thành.
Một trường hợp nhiễm bệnh được phát thuốc chữa trị tại nhà. Ảnh Nguyễn Thành.
TPO - Sau hơn 3 tuần bùng phát, ổ dịch bạch hầu tại xã Phước Lộc (Quảng Nam) khiến 3 người chết, 10 người phải nhập viện đã được cơ bản khống chế.

Ngày 25/7, khoa kiểm soát dịch bệnh (TT Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam) cho biết:  Hiện, ổ dịch bạch hầu bùng phát tại thôn 8A và 8B đã cơ bản được khống chế, không phát sinh ca bệnh mới nào. 

Các bệnh nhận nhiễm bệnh đã được chữa trị, tình hình sức khỏe đã tiến triển tốt. Các biện pháp khống chế dịch vẫn được triển khai đến khi dịch được dập hoàn toàn.

Như báo Tiền Phong đã thông tin, ngày 15/7 Sở y tế Quảng Nam đã công bố ổ dịch bạch hầu bùng phát tại xã Phước Lộc sau khi có 3 người ở thôn 8A và 8B xã Phước Lộc chết, 10 người phải nhập viện với các triệu chứng đau rát cổ họng, sung cổ, ăn uống khó khăn. Kết quả xét nghiệm của Viện Paster Nha Trang, trong số 10 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm có 2 mẫu bệnh phẩm dương tính với bạch hầu.

Khống chế ổ dịch làm hàng chục người chết, nhập viện ảnh 1

 Vợ chồng Hồ Văn Thiên có con gái 2 tuổi nhiễm bệnh nặng nhưng cương quyết không đưa con đi chữa bệnh mà ở nhà đâm trâu, cúng bái. Trường hợp này buộc cán bộ xã và cán bộ y tế vận động và “cưỡng chế” uống thuốc tại nhà ngày 2 lần. Vừa đâm trâu, vừa uống thuốc, mai này cháu bé khỏe mạnh vợ chồng này và người dân vùng ổ dịch này sẽ tin vào viên thuốc chữa bệnh hay tin  vào cái đầu trâu treo giữa nhà? Chưa ai dám chắc ! Ảnh Nguyễn Thành.

Trong vòng gần tháng qua, Các biện pháp dập dịch đã được Sở y tế Quảng Nam, TT y tế huyện Phước Sơn khẩn trương triển khai và cách ly vùng nhiễm bệnh. Một trạm y tế dã chiến đã được lập tại vùng ổ dịch với hơn 10 y bác sỹ, cán bộ y tế đã được thành lập nhằm khẩn trương phát hiện và chữa trị ca bệnh mới. 

Tuy nhiên, do tập tục lạc hậu, tin vào ma quỷ nên việc chữa bệnh ở vùng ổ dịch gặp rất nhiều khó khăn. Cá biệt có trường hợp nhiễm bệnh nặng nhưng gia đình không chịu cho bệnh nhân đi chữa trị mà kiên quyết để ở nhà để đâm trâu, cúng bái, buộc các cán bộ y tế và cán bộ xã phải vận động, thuyết phục và “cưỡng chế” mới chịu uống thuốc phòng và chữa bệnh. 

Đặc biệt, vào ngày 16/7, 6 bệnh nhân trong đó có 1 bệnh nhân dương tính với bạch hậu đang chữa trị tại TT Y tế huyện Phước Sơn đã nằng nặc đòi về, buộc TT y tế phải đưa về, phát thuốc chữa trị tại nhà.

Khống chế ổ dịch làm hàng chục người chết, nhập viện ảnh 2

Người dân vùng ổ dịch sống trong lo âu, hầu hết người dân chưa được tiêm chủng vì hủ tục lạc hậu. Ảnh Nguyễn Thành.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng huyện Phước Sơn,  những bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu ở hai thôn 8A và 8B của xã Phước Lộc đều là những người trước đây chưa tiêm chủng. 

Sau gần 1 tháng vận động, thuyết phục đến nay hơn 95%  người dân 2 thôn 8A, 8B đã được uống thuốc dự phòng và không có trường hợp nhiễm bệnh mới nào phát sinh. Kế hoạch tiêm chủng cho người dân dự kiến sẽ được triển khai trong tuần đến.

MỚI - NÓNG