Không chấp nhận tố cáo qua điện thoại, email là đi ngược thời kỳ 4.0?

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, nếu không chấp nhận tố cáo qua điện thoại tức là quay trở lại thời kỳ 4.0. Ảnh: Như Ý.
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, nếu không chấp nhận tố cáo qua điện thoại tức là quay trở lại thời kỳ 4.0. Ảnh: Như Ý.
TP - Sáng 24/5, Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi). Cho rằng, nhiều nội dung tố cáo được phản ánh trên mạng xã hội góp phần tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tham nhũng và các hành vi vi phạm pháp luật khác, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung hình thức tố cáo qua bản fax, thư điện tử, điện thoại vào Dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi).

Tuy nhiên, nhiều đại biểu lại bày tỏ sự không đồng thuận với đề xuất trên. “Do tố cáo được thực hiện thông qua thư điện tử, fax, điện thoại nên trong nhiều trường hợp rất khó xác định người tố cáo là ai nên có thể tạo ra kẽ hở để một số người lợi dụng quyền tố cáo để vu cáo, vu khống, xúc phạm danh dự của người khác, thậm chí là sinh mệnh chính trị của người bị tố cáo. Khi phát hiện tố cáo sai thì hậu quả thiệt hại đã xảy ra rồi, việc khắc phục hậu quả đó là rất khó”, đại biểu Hồ Thị Cẩm Đào (Sóc Trăng) phản ánh. 

ĐB Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng cảnh báo, nếu mở rộng hình thức tố cáo bằng Fax, thư điện tử, có thể sẽ gây nên tình trạng tố cáo tràn lan, gây quá tải đối với cơ quan giải quyết tố cáo…

Không đồng tình với những lập luận trên, ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An)  cho rằng, nếu bỏ các hình thức tố cáo trên sẽ mất đi một kênh thông tin rất quan trọng. “Để kiểm soát được quyền lực của những quan chức thì nhân dân vừa kiểm soát nội bộ nhưng đồng thời bên ngoài người ta cũng giám sát được”, ông Cầu nói và dẫn chứng,  cách đây 13 năm, Luật Phòng, chống tham nhũng 2005 quy định, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân tố cáo trực tiếp, gửi đơn tố cáo, tố cáo qua điện thoại, tố cáo qua mạng thông tin điện tử và các hình thức tố cáo khác theo quy định của pháp luật.

 “13 năm rồi, Quốc hội đã chấp nhận vấn đề này, vậy mà công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của chúng ta còn gặp nhiều khó khăn. Tại sao lại bỏ đi, tôi thấy không đúng”, ông Cầu nói. Ông cũng khẳng định, cán bộ, công chức đã ăn lương của nhà nước từ tiền thuế của dân thì tất cả những yêu cầu của dân phải thực hiện. “Để cho người dân thực hiện quyền hiến định thực sự, chứ đừng vì những việc khó khăn của cơ quan nhà nước, ta chọn việc dễ làm còn việc khó chúng ta thôi, là không ổn”, ông Cầu bày tỏ.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cũng khẳng định, hiện tất cả mọi người đang sống trong thời đại 4.0, nếu không dùng điện thoại thông minh, không chấp nhận tố cáo qua điện thoại có nghĩa đã quay lại thời kỳ 0.4. “Điện thoại là trực tiếp chứ không phải gián tiếp. Chúng ta đang cố gắng xóa bỏ sim rác, đang tiến hành để đăng ký lại người tiêu dùng trong điện thoại. Câu chuyện này chúng ta sẽ xử lý được chứ không nên thoái thác rằng đây là vấn đề khó khăn để chúng ta từ chối”, ông khẳng định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hậu Giang xét nghiệm sàng lọc 100% hộ dân, 7 huyện/thành thực hiện Chỉ thị 15

Hậu Giang xét nghiệm sàng lọc 100% hộ dân, 7 huyện/thành thực hiện Chỉ thị 15

TPO - Ngày 17/9, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thống nhất phê duyệt kế hoạch tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 diện rộng (đợt 4) trên địa bàn tỉnh do Sở Y tế ban hành, nhằm triển khai thực hiện thần tốc, huy động mọi nguồn lực để tổ chức xét nghiệm tầm soát diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh.