Không chấp nhận bài hát người lớn trong ‘Giai điệu sơn ca 2020’

"Giai điệu Sơn ca" 2020 có chủ đề "Giai điệu thần tiên"
"Giai điệu Sơn ca" 2020 có chủ đề "Giai điệu thần tiên"
TPO - Mong muốn tạo ra sân chơi lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi nên Ban tổ chức “Giai điệu Sơn ca” nhấn mạnh việc không chấp nhận chuyện trẻ em trình bày ca khúc cho người lớn trong cuộc thi.

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Trưởng Ban Thư ký biên tập VOV nhắc lại truyền thống của chương trình ca nhạc thiếu nhi trên VOV, ở đó những ca khúc kinh điển nhất từng được phát đầu tiên trên sóng VOV như “Đi học”, “Hạt gạo làng ta”, “Mùa hoa phượng nở”. Phong trào ca nhạc thiếu nhi chắp cánh cho nhiều nghệ sĩ như Diệu Thúy, Thúy Hà, Thanh Lam, Ngọc Anh...

Sân chơi “Giai điệu sơn ca” giờ đây trở thành cuộc thi thường niên, theo đó không chỉ là thi thố, còn là ngày hội dành cho các em nhỏ. Ban tổ chức khuyến khích các đoàn mang “đặc sản” dân ca, ca khúc vùng miền về tham dự. “Chúng tôi cũng rất mừng bởi có khá nhiều ca khúc mới sáng tác được trình diễn. Tôi muôn lưu ý, bài hát dẫu truyền thống, kinh điển vẫn cần có đầu tư phối khí lại chứ không thể dàn dựng y như cách nay 30-40 năm”, nhạc sĩ Doãn Nguyên nói.

Không chấp nhận bài hát người lớn trong ‘Giai điệu sơn ca 2020’ ảnh 1 Bên cạnh ca khúc thiếu nhi là ca khúc dân ca, có cả tiết mục độc tấu sáo trúc

Hỏi liệu “Giai điệu sơn ca” có điểm mạnh nào để cạnh tranh với các sân chơi âm nhạc đình đám khác, đại diện BTC cho rằng, cuộc thi này tiền thân là cuộc thi tiếng hát Hoa phượng đỏ, BTC mong muốn dành toàn bộ cho sân chơi các cháu thiếu niên nhi đồng đúng với lứa tuổi, tình cảm chứ không hề có ý cạnh tranh với bất cứ sân chơi nào khác. BTC kỳ vọng phát hiện tài năng âm nhạc, làm bệ phóng cho các em trên con đường đến với nghệ thuật sau này.

Liên hoan “Giai điệu Sơn ca” là sân chơi âm nhạc thường niên dành cho thiếu nhi của Đài TNVN, chủ đề của liên hoan lần thứ 5 là “Giai điệu thần tiên”. Sau một thời gian tạm hoãn do dịch bệnh Covid, Liên hoan “Giai điệu Sơn ca” năm nay với chủ đề “Giai điệu tuổi thần tiên” được tổ chức đúng vào dịp chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 75 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam.

Không chấp nhận bài hát người lớn trong ‘Giai điệu sơn ca 2020’ ảnh 2 Ban tổ chức kỳ vọng tạo sân chơi phù hợp với lứa tuổi

Sân chơi dành cho thiếu nhi, học sinh Việt Nam từ 7 đến 15 tuổi đang sinh hoạt tại các Nhà thiếu nhi cấp tỉnh/thành phố, quận/huyện, các Đài PTTH, các đơn vị, cơ quan, trường học trong cả nước. Tới nay, 24 đơn vị tham gia. Hội đồng Sơ khảo lựa chọn 24 đơn vị với 54 tiết mục tham gia tranh tài trong Vòng Chung khảo.

Khai mạc vòng Chung khảo Liên hoan “Giai điệu Sơn ca 2020” vào 08h30 ngày 19/ 7. Đêm Công diễn và trao giải cho các tiết mục xuất sắc sẽ diễn ra vào 19h30 20/7 tại Nhà hát Đài Tiếng Nói Việt Nam. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên kênh Truyền hình chuyên biệt về văn hóa - du lịch (Vietnam Journey), và trên sóng phát thanh kênh VOV3 Đài Tiếng Nói Việt Nam.

Hội đồng giám khảo vòng chung khảo gồm : Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam- Chủ tịch Hội đồng Giám khảo; NSƯT nhạc sĩ Doãn Nguyên, Phó Giám đốc Nhà hát Đài TNVN, nhạc sĩ Trần Nhật Bằng, Trưởng phòng ca nhạc thiếu nhi ( VOV3), NSƯT Hồng Liên, NSƯT Hoàng Tùng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gia đình tiếp sức mạnh cho nhân vật chính

Lật mặt 48h - mệt mỏi vì 'chạy giỏi'

TP - Một nhà sản xuất, đạo diễn kiêm diễn viên - Lý Hải làm đến 5 phim liên tiếp đều ăn khách đương nhiên là một thương hiệu bảo chứng cho quầy vé. Dù các phim hoàn toàn độc lập về nội dung, thể loại, chẳng có gì liên quan ngoài cái mũ Lật mặt (ám chỉ trong phim sẽ có nhân vật giở mặt, lộ mặt…).
Rau đột biến

Rau đột biến

TP - Trong thế giới thực vật cảnh, mấy thứ đột biến hay được chuộng. Ban đầu chỉ là sự trầm trồ muốn sở hữu những “kỹ xảo” của tự nhiên. Kế đó là sự nhúng tay của các… “bàn tay” không “vô hình” cho lắm.
Nguyễn Như Phong

Như là gió...

TP - Quen biết cũng đã lâu, tưởng như đã mặc định hoàn cảnh cùng tính cách, nhưng người viết có tên là Nguyễn Như Phong luôn phát lộ những bất ngờ…