Không béo vẫn có thể bị rối loạn mỡ máu

Người bệnh rối loạn mỡ máu nên ăn thực phẩm giàu chất xơ. Ảnh: MH
Người bệnh rối loạn mỡ máu nên ăn thực phẩm giàu chất xơ. Ảnh: MH
Tôi 45 tuổi, nặng 62kg, thể trạng bình thường, không béo. Vậy mà trong đợt khám sức khỏe do cơ quan tổ chức vừa qua bác sĩ lại phát hiện tôi bị rối loạn mỡ máu. Xin quý báo tư vấn giúp. Hoàng Văn Hải (Lào Cai).

Thông thường bệnh rối loạn mỡ máu là mối lo ngại của những người có tình trạng cân nặng dư thừa, nhưng thực tế nhiều người có cân nặng bình thường vẫn có nguy cơ bị tăng mỡ máu. 

Bệnh thường không có biểu hiện cụ thể. Đa phần bệnh nhân không có biểu hiện gì, trừ khi bệnh nhân có các biến chứng như tai biến mạch máu não, hoặc có mảng xơ vữa của mạch máu. Bệnh đặc biệt gia tăng với tuổi cao, tuổi càng cao càng thì tỷ lệ rối loạn chuyển hoá mỡ máu càng cao. 

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tăng mỡ máu là do ăn uống quá nhiều thức ăn chứa nhiều chất béo và cholesterol như thịt lợn, thịt bò, sữa nguyên kem, bơ, phomát, trứng, phủ tạng động vật. Ngoài ra, việc không tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, hút thuốc, tuổi tác, di truyền, tình trạng thừa cân cũng là những yếu tố nguy cơ. Tăng mỡ máu không gây tử vong ngay, song những biến chứng do nó gây ra cũng nguy hiểm. Chính vì vậy, cần có các biện pháp phòng và điều trị căn bệnh này và nên đi khám sức khỏe định kỳ. 

Người bệnh rối loạn mỡ máu cần thay đổi chế độ ăn và lối sống. Chế độ ăn giảm đạm, hạn chế ăn nội tạng động vật, hạn chế ăn chất béo có nguồn gốc từ động vật hoặc các dầu có axit béo no bão hoà. Bên cạnh đó, cần duy trì lối sống lành mạnh, tập thể đều đặn, hoạt động thể lực đúng cách giúp cải thiện mỡ máu. Nếu có chỉ định điều trị bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. 

Theo Bác sĩ Huy Sơn

Theo Sức khỏe đời sống
MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.