Không bao cấp giá bán than cho ngành xi măng, phân bón và giấy

Không bao cấp giá bán than cho ngành xi măng, phân bón và giấy
TP - Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 11, thông báo chỉ đạo của Thủ tướng về giá bán than cho 4 hộ: Điện, xi măng, phân bón và giấy.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo giá bán than và xi măng, giấy và phân bón được thực hiện theo giá thị trường, giá bán than vào hộ điện thực hiện theo lộ trình điều chỉnh giá bán điện.

Giá bán than vào hộ điện, TKV và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thống nhất điều chỉnh từ 5/2/2007, tăng 10% so với giá năm 2006 và từ 1/7/2008 tăng 20% so với giá năm 2007.

Song vì mục tiêu bình ổn giá cả thị trường, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, TKV đã không điều chỉnh giá bán than cho sản xuất xi măng, giấy và phân bón trong quý III/2007 mặc dù đã thỏa thuận thống nhất tăng giá bán than giữa TKV và 3 hộ trên, riêng bán than cho đạm đã thực hiện từng bước theo cơ chế thị trường với các mức giá được hai bên thống nhất.

Theo TKV, qua phân tích kết quả sản xuất kinh doanh của Cty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại và Cty xi măng Chinfon Hải Phòng cho thấy nếu giá bán than thực hiện theo giá thị trường thì cũng chỉ làm giảm 20-25% lợi nhuận của các công ty này chứ không làm tăng giá bán điện, xi măng.

Được biết, mức giá bán than cho các hộ xi măng, giấy và phân bón từ ngày 1/1/2008 mới bằng 70-80% giá bán than trên thị trường trong nước và bằng khoảng 50% giá bán than xuất khẩu cùng loại. Theo quy định của Pháp lệnh giá và Nghị định 170/2003/NĐ-CP, giá bán than không phải là mặt hàng do Nhà nước định giá.

Tuy nhiên, do giá than có ảnh hưởng lớn đến đầu vào của các ngành sản xuất như điện, xi măng, phân bón và giấy nên tron g các năm qua, giá bán than vào 4 hộ lớn này vẫn do Nhà nước quyết định và thường thấp hơn giá thành sản xuất.

H.Linh
Theo TTXVN, Chinhphu.vn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
UBCKNN cho biết, sẽ đưa hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7/2021, chấm dứt tình trạng nghẽn lệnh tại HoSE. Ảnh: Việt Linh

Loay hoay với HoSE, Ủy ban Chứng khoán nói gì?

TP - Liên quan sự cố kéo dài nửa năm qua tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẳng định, hiện tượng này sẽ sớm chấm dứt. Các bên đang nỗ lực để đưa bằng được hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.