Không ảo tưởng

Tàu Trung Quốc liên tục đâm va tàu chấp pháp của Việt Nam ở Hoàng Sa
Tàu Trung Quốc liên tục đâm va tàu chấp pháp của Việt Nam ở Hoàng Sa
TP - “Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

Lời khẳng định rạch ròi, đanh thép của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các nhà báo quốc tế tại Manila (Philippines) hôm 21/5 đã cho thế giới thấy một cách rõ ràng nhất quan điểm của Việt Nam về bảo vệ chủ quyền, cũng như tư thế độc lập, bình đẳng của mình. Để không còn ai có thể mơ hồ, ảo tưởng về sự nhẫn chịu trước kiểu hành xử nước lớn, cũng như trước những hành động “nói một đằng làm một nẻo” của Trung Quốc.

Trong 16 chữ vàng làm phương châm cho phát triển quan hệ hai nước, mà chính Trung Quốc là bên có sáng kiến đưa ra, có nói đến “hữu nghị láng giềng tốt”, nhưng chả lẽ biểu hiện cho mấy chữ đó là hành động xông vào cắt cáp địa chấn tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam, liên tục bắt bớ đánh đập, thậm chí bắn vào tàu của ngư dân Việt Nam đang làm ăn trên vùng biển của chính cha ông họ ?!

Hữu nghị chăng, khi ngang nhiên ném ra “đường lưỡi bò” nhám nhúa, phi pháp?!

Và cái thiện chí ấy ở đâu, khi mới hôm qua, tại Hoàng Sa lại có thêm 3 kiểm ngư viên bị thương, cùng hàng loạt tàu kiểm ngư của Việt Nam bị rách gãy tả tơi sau khi bị các tàu chuyên dụng hạng nặng của Trung Quốc hùng hổ tấn công đâm va?! Chỉ bởi các kiểm ngư viên đến gần khu vực giàn khoan 981 Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam để tuyên truyền về luật biển một cách ôn hòa.

Thiện chí chăng, khi đối phó với lực lượng tuyên truyền thực thi pháp luật của Việt Nam lại có cả những tàu chiến đã tháo bạt khỏi họng súng?!

Đó có phải là thứ “hoà bình, hữu nghị” của một cường quốc thứ hai thế giới dân số trên tỷ người, với một nước láng giềng nhỏ bé và đang còn nghèo khó?!

Làn sóng phản đối hành động xâm phạm, gây hấn của Trung Quốc với Việt Nam đang lan nhanh khắp thế giới. Bởi đây không còn là chuyện của hai quốc gia, mà Trung Quốc đã thách thức, động chạm đến quyền lợi và lương tri của toàn thế giới.

Cái gì cũng có giới hạn của nó. Giờ là lúc Trung Quốc cần nhanh chóng nhận ra giới hạn trong từng hành động đặc biệt nguy hiểm của mình. Vì tương lai của thế giới, cũng như cho chính nhân dân mình.

MỚI - NÓNG