Khởi tố vụ nâng điểm cho 114 thí sinh Hà Giang

TPO - Liên quan vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Công an tỉnh này đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra.

Chiều 19/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra việc điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này có nhiều bất thường.

 Trước đó, 11/7, điểm thi tại Hà Giang được công bố cho thấy tỉnh này có nhiều học sinh đạt trên 27 điểm so với cả nước. Nhiều phụ huynh, học sinh trong tỉnh cũng phản ứng vì nhiều em có học lực bình thường nhưng kết quả thi rất cao.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT đã ra quyết định lập đoàn thanh tra, Hội đồng chấm thẩm định rồi làm việc xuyên đêm tại Hà Giang nhằm làm rõ các nghi vấn. Lãnh đạo tỉnh Hà Giang cũng đồng tình và khẳng định sẽ xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy, 114 thí sinh với hơn 330 bài thi trắc nghiệm được nâng từ 1 đến 8,75 điểm và có thí sinh được nâng hơn 29 điểm. Riêng môn Ngữ Văn thi hình thức tự luận không phát hiện sai phạm.

Cụ thể hơn, có 102 bài Toán đã chênh lên từ 1 đến 8 điểm; có 85 bài Vật Lý chênh từ 1 đến 7,5 điểm; 56 bài Hóa chênh từ 1 đến 8,75 điểm (tức công bố là 9,5 nhưng điểm thẩm định là 0,75); 8 bài thi Sinh bị chênh từ 1 đến 4,25 điểm; 9 bài thi Lịch sử chênh từ 1 đến 7,25 điểm; 3 bài Địa Lý chênh từ 1,25 đến 3 điểm; 52 bài thi Tiếng Anh chênh lên từ 1,4 đến 7,8 điểm.

Đáng chú ý, trong số 114 thí sinh được nâng điểm trên, có nhiều con cháu của lãnh đạo, cán bộ Hà Giang và những người công tác trong ngành giáo dục của tỉnh.

Theo cơ quan chức năng, ông Vũ Trọng Lương - Phó phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang là người nhận các tin nhắn chứa thông tin thí sinh rồi can thiệp vào bài thi để nâng điểm, mỗi trường hợp ông Lương chỉ làm trong 6 giây.

Ngoài ra, 2 cán bộ Đại học Tân Trào được Bộ GD&ĐT cử làm thanh tra chấm thi tại Hà Giang cũng không có mặt vào ngày 2/7 khi tỉnh này chấm thi.

Theo ông Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng Đại học Tân Trào, trong ngày 2/7, Ban tổ chức Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức buổi lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo, hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào.

Trước đó, nhà trường đã yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên gồm 2 thanh tra nói trên phải có mặt. Do sự trùng hợp như vậy, 2 vị thanh tra đã không có mặt ở Hà Giang. Việc này đã được ông Đức giải trình với Bộ GD&ĐT tại Hà Nội chiều 18/7.

MỚI - NÓNG