Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 10 triệu USD

Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 10 triệu USD
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố điều tra vụ án có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Văn phòng đại diện (VPĐD) thường trú Công ty Golden Rock Internationnal, TP HCM.
Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 10 triệu USD ảnh 1
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Ảnh : Tuổi trẻ

Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 15) Công an thành phố, căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, bằng thủ đoạn đánh vào lòng tham của khách hàng (lãi suất 5%/tháng), trong thời gian ngắn Stanley Eliot Tan (Trưởng VPDD Golden Rock) và Cheng Kwok Ping Patric (Giám đốc tài chính của Golden Rock) đã huy động và chiếm đoạt 9.987.442,34 USD rồi bỏ trốn.

Hành vi trên của hai đối tượng này có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Theo hồ sơ điều tra, Công ty Golden Rock International Limited được thành lập vào tháng 4/2005 tại Hongkong-Trung Quốc do ông Lee Chun Biu làm giám đốc.

Ngày 24/8/2005, công ty được Sở Thương mại TP HCM cấp giấy chứng nhận lập VPĐD, trụ sở văn phòng tại số 35 Nguyễn Huệ, quận 1. Trong thời gian 1 năm, VPĐD công ty này đã tuyển dụng 200 nhân viên, huy động gần 10 triệu USD với 999 khách hàng tham gia đầu tư tiền tệ.

Những nhân viên của công ty này có trách nhiệm tìm kiếm và tư vấn khách hàng đầu tư vào thị trường ngoại hối thông qua Tập đoàn Golden Portfolio Management Corporation (GPMC) để được lên sàn giao dịch. Theo Stanley Eliot Tan thì nơi điều hành chính của Tập đoàn GPMC là tại Thụy Sỹ, có chi nhánh là Công ty Golden Rock tại Hongkong và công ty này là công ty mẹ của VPĐD Cty Golden Rock tại Việt Nam.

Chính sách đối với khách hàng tham gia đầu tư là ủy thác cho Công ty GPMC kinh doanh với cam kết có lợi nhuận nhưng không xác định, mức đầu tư tối thiểu của mỗi khách hàng là 5.000 USD; ủy thác đảm bảo lợi nhuận cố định 5%/tháng với mức đầu tư từ 10.000 USD- 20.000 USD cho mỗi tài khoản khách hàng. Với hai hình thức đầu tư này thì phải sau 3 tháng khách hàng mới được quyền rút tiền...

Ngày 9/11/2006, Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Thương mại qua kiểm tra VPĐD công ty Golden Rock và kết luận công ty này giả mạo chứng từ, con dấu của Công ty GPMC; toàn bộ tài liệu quảng cáo, hợp đồng... đều được sao chép của công ty nước ngoài khác; tạo lập ra trang thông tin điện tử ảo để tổ chức kinh doanh tiền tệ, vàng qua mạng để tạo lòng tin cho khách hàng theo công nghệ mới nhằm mục đích huy động khách hàng gửi ủy thác để lấy lãi.

Tại cơ quan điều tra, một số nhân viên của VPĐD Cty Golden Rock trình bày vào ngày 7/11/2006, khi Stanley Eliot Tan và Cheng Kwok Ping Patric bỏ trốn thì trang thông tin điện tử kinh doanh của VPĐD công ty này cùng bị khóa.

Cơ quan điều tra đề nghị những người có liên quan và những người tham gia gửi tiền vào Công ty Golden Rock tích cực hợp tác với công an điều tra vụ việc này.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.