Khởi tố thêm một vụ làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ở Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
Phong tỏa tạm thời một địa điểm ở Đức Trọng vì liên quan đến ca mắc COVID-19
Phong tỏa tạm thời một địa điểm ở Đức Trọng vì liên quan đến ca mắc COVID-19
TPO - Đây là vụ thứ 3 ở Lâm Đồng bị khởi tố về hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. 

Ngày 24/7, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Đức Trọng đã ra quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra tại xã Hiệp Thạnh.

Theo kết quả điều tra dịch tễ của cơ quan y tế, ngày 20/7, tài xế N.X.Đ đến trạm y tế xã Hiệp Thạnh làm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 có kết quả âm tính. Từ 20 - 22/7, N.X.Đ lái xe chở hàng từ Đức Trọng đi TP.HCM rồi về lại Đức Trọng. Khi về có tiếp xúc với vợ và một số người dân trên địa bàn.

Đến ngày 23/7, do giấy xét nghiệm hết hạn, tài xế này đến trạm y tế xã Hiệp Thạnh để làm lại test nhanh, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm RT-PCR của N.X.Đ và vợ (chị N.T.H.H, 36 tuổi) cũng dương tính.

Trước đó, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 2 tài xế xe tải đường dài trên địa bàn huyện Đức Trọng dương tính với chất ma tuý, trong đó có tài xế N.X.Đ.

Khởi tố thêm một vụ làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ở Lâm Đồng ảnh 1

Khẩn trương truy vết các F1, F2 trên địa bàn huyện

Theo điều tra bước đầu, sau khi vận chuyển hàng hóa từ TP.HCM về tại huyện Đức Trọng, tài xế N.X.Đ đã không chấp hành các quy định về phòng chống dịch, vẫn tiếp xúc với nhiều người làm nghề bốc xếp và người thân trong gia đình, không cách ly theo quy định nên làm lây bệnh COVID-19 cho người khác.

Cũng vì 2 ca bệnh COVID-19 là tài xế N.X.Đ và chị N.T.H.H (lây từ chồng), ngay ngày hôm nay (24/7), UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với thôn Fi Nôm và giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với xã Hiệp Thạnh để khoanh vùng, dập dịch.

Khởi tố thêm một vụ làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ở Lâm Đồng ảnh 2

Lực lượng chức năng điều tra dịch tễ

Công an huyện Đức Trọng cho biết đang tập trung điều tra làm rõ tài xế N.X.Đ vi phạm các quy định phòng chống dịch COVID-19 ở mức độ nào, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ khởi tố bị can theo quy định.

Như Tiền Phong đã đưa tin, mấy tuần qua, do có chùm ca bệnh COVID -19 mà huyện Đơn Dương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng; riêng thị trấn Thạnh Mỹ và thôn Tân Lập (xã Lạc Lâm) giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tương tự, tại huyện Đạ Tẻh, thôn Phú Hòa bị phong tỏa và xã Mỹ Đức phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

MỚI - NÓNG