Khởi tố thêm kế toán giúp 'đại gia' Trịnh Sướng kinh doanh xăng giả

Trịnh Sướng tại cơ quan công an
Trịnh Sướng tại cơ quan công an
TPO - Ngày 27/3, nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú Lê Ngọc Lý (SN 1984, trú TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) để điều tra về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Cơ quan điều tra xác định, Lý giúp sức cho Trịnh Sướng trong việc sản xuất, buôn bán xăng giả. Theo hồ sơ, Lý là kế toán cho Công ty TNHH Mỹ Hưng và Công ty TNHH Gia Thành do Trịnh Sướng làm chủ và điều hành từ năm 2017-30/5/2019.

Quá trình làm việc, Lý được Trịnh Sướng giao nhiệm vụ theo dõi hàng hóa mua vào và bán ra của 2 công ty này; đồng thời, theo dõi, cân đối hóa đơn đầu ra, đầu vào; lập phiếu nhập kho, xuất kho, phiếu thanh toán cho 2 công ty Mỹ Hưng và Gia Thành; liên hệ đặt mua dung môi, Toluene, BTBE cho Trịnh Sướng.

Lý biết rõ 2 công ty nói trên của Trịnh Sướng là đơn vị phân phối, không có chức năng pha chế xăng. Mặt khác, Lý cũng biết Trịnh Sướng mua dung môi, hóa chất để pha trộn xăng nhưng vẫn hợp thức hóa đầu ra cho Sướng, liên hệ đặt mua dung môi, hóa chất từ một công ty khác… (để Sướng đưa về kho Ressol và kho Phú Mỹ Hưng pha trộn thành xăng A95, E5 bán ra thị trường).

Như Tiền Phong đưa tin, tháng 1/2019, Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang hành vi pha trộn dung môi solmix với xăng A95 xảy ra trên địa bàn. Trên cơ sở kết quả điều tra ban đầu, cơ quan này đã khởi tố 2 vụ án và 9 bị can về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”. Mở rộng vụ án, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố điều tra, xử lý 33 bị can liên quan đến vụ án.

 Theo kết quả điều tra, từ năm 2017 đến ngày bị bắt, các đối tượng đã mua bán dung môi, chất làm tăng chỉ số Octan (gồm các chất Toluene, MTBE, NMA, Methanol…) với số tiền khoảng 4.200 tỷ đồng để sản xuất xăng dầu giả.

MỚI - NÓNG
Hồ lớn trong Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng). Ảnh minh họa
Hà Nội chống ngập bằng... hồ nước trong công viên
TPO - Nhằm tăng khả năng thoát nước, chống úng ngập, Hà Nội sẽ rà soát các hồ điều hòa; nghiên cứu khai thác, sử dụng các hồ hiện có trong các công viên, khu đô thị mới, để điều hòa thoát nước đô thị hoặc đầu tư xây dựng mới các hồ theo quy hoạch.