Khởi tố tài xế xe khách trong vụ tai nạn thảm khốc làm 8 người chết ở Bình Thuận

Khởi tố tài xế xe khách trong vụ tai nạn thảm khốc làm 8 người chết ở Bình Thuận
TPO - Căn cứ kết quả điều tra, công an huyện Hàm Tân đã ra quyết định khởi tố bị can về hành vi “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” đối với tài xế xe 16 chỗ Nguyễn Thanh Tiệp và cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra. 

Ngày 17/9, Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can về hành vi “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” đối với tài xế đã giao xe cho phụ lái gây tai nạn thảm khốc làm 8 người chết xảy ra trên Quốc lộ 1A hồi cuối tháng 7/2020.

Theo điều tra ban đầu, tài xế Nguyễn Thanh Tiệp (31 tuổi, ngụ huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) có bằng lái xe hạng E là người được nhà xe Anh Trinh đăng ký điều khiển xe khách loại 16 chỗ BS 86B - 010.87. Tuy nhiên, khi vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người chết xảy ra tại khu vực cầu Suối Giêng, địa bàn thôn 2, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân thì người cầm lái, chết trên vô lăng xe lại là anh Lê Thanh Trúc (48 tuổi, quê Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận).

Kết quả điều tra cho thấy anh Trúc là phụ lái cho Tiệp, và chỉ có giấy phép lái xe hạng C, không đủ điều kiện điều khiển xe 16 chỗ. Tuy nhiên, Tiệp vẫn giao xe khách loại 16 chỗ BS 86B - 010.87 cho anh Trúc điều khiển lúc tai nạn xảy ra.

Khởi tố tài xế xe khách trong vụ tai nạn thảm khốc làm 8 người chết ở Bình Thuận ảnh 1 Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc khiến 8 người chết ở Bình Thuận, hồi tháng 7/2020.

Cơ quan công an huyện Hàm Tân cũng xác định nguyên nhân của vụ tai nạn là do phụ lái Lê Thanh Trúc lái xe khách 16 chỗ chạy từ Bình Thuận đi TPHCM trên Quốc lộ 1 và lấn làn, tông trực diện xe tải BKS 79N-0315 do tài xế Phan Thanh Tùng (29 tuổi, trú Khánh Hòa) điều khiển.

Căn cứ kết quả điều tra, công an huyện Hàm Tân đã ra quyết định khởi tố bị can về hành vi “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” đối với tài xế Nguyễn Thanh Tiệp và cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra. Hiện tại, Nguyễn Thanh Tiệp được cho tại ngoại.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, rạng sáng 21/7, trên Quốc lộ 1 đoạn qua thôn 2, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đã xảy ra vụ tai nạn thảm khốc làm 8 người chết, 7 người khác bị thương.

Vào thời điểm trên, xe tải 79N-0315 do tài xế Phan Thanh Tùng (SN 1991, trú phường Ba Ngoài, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) điều khiển chạy theo hướng Đồng Nai đi Phan Thiết.

Khi chạy đến đoạn đường nói trên, xe tải này đã đối đầu trực diện với xe khách 16 chỗ ngồi (trên xe có 14 người, gồm 1 lái xe và 13 khách) do tài xế Lê Thanh Trúc (SN 1972, ngụ xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận điều khiển) chạy hướng ngược lại.

Qua theo dõi dữ liệu thiết bị giám sát hành trình, Ban An toàn giao thông Bình Thuận xác định nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn là do xe khách chạy không đúng phần đường, làn đường. Tại thời điểm trước khi xảy ra tai nạn, xe khách chạy với tốc độ 69km/giờ, còn xe tải chạy với tốc độ 60km/giờ. Cả 2 xe đều không vi phạm tốc độ. 

MỚI - NÓNG