Khởi tố nữ giám đốc vẽ dự án trên đất nông nghiệp chiếm đoạt hơn 41 tỉ đồng

Công an làm việc với Nguyễn Thị Diệu Thúy.
Công an làm việc với Nguyễn Thị Diệu Thúy.
TPO - Bằng cách vẽ dự án trên đất nông nghiệp đang thế chấp ngân hàng, đang chanh chấp, nữ giám đốc công ty Tiên Phong Land đã chiếm đoạt của khách hàng số tiền hơn 41 tỉ đồng.

Ngày 31/7, Cơ quan CSĐT, Công an TPHCM cho biết, đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Diệu Thúy (SN 1984, ngụ quận 8, TPHCM), Giám đốc Công ty Tiên Phong Land về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 7/2018, Thúy thỏa thuận chuyển nhượng và đặt cọc lô đất tổng diện tích 2.462m2 (trong đó 2.015 m đất lúa, 324 m đất ao) từ người dân ở phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, khi chưa hoàn thành việc chuyển nhượng, đất còn đang bị thế chấp tại ngân hàng, chưa giải chấp và đang bị tranh chấp, chưa chuyển mục đích sử dụng, chưa được cấp phép dự án án đầu tư… nhưng Thúy liên hệ với Công ty CP ĐT bất động sản Eagle Land để hợp tác tự lập bản vẽ phân lô khu đất trên thành 29 nền đất với tên gọi “Khu dân cư Gò Cát mới –Phú Hữu, Quận 9” và tổ chức rao bán.

Từ đó, Công ty CP ĐT bất động sản Eagle Land cùng Vũ Tiến Hường (với vai trò là chủ sở hữu đất) và Nguyễn Thị Diệu Thúy đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho 22 khách hàng, nhận và chiếm đoạt tổng cộng hơn 41,5 tỉ đồng.

Đến tháng 9/2018, Thúy đứng tên thành lập Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land, địa chỉ tại 14/13/44 Thân Nhân Trung, phường 13, quận Tân Bình, TPHCM rồi tổ chức ký lại toàn bộ các hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng và thu tiếp tiền.

Sau đó, Công ty Eagle Land và Công ty Tiên Phong Land không chuyển nhượng được đất, không phân lô tách thửa, không thực hiện được dự án gì và cũng không có đất để bàn giao cho khách hàng theo các hợp đồng chuyển nhượng đã ký. Tiền thu của khách hàng như trên cũng không hoàn trả được cho khách hàng.

Khởi tố nữ giám đốc vẽ dự án trên đất nông nghiệp chiếm đoạt hơn 41 tỉ đồng ảnh 1 Khu đất nông nghiệp bị Thúy phân lô bán nền. 

Qua xác minh tại Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM, cơ quan chức năng xác định lô đất trên nằm trong quy hoạch nhóm đất nhà ở xây dựng mới thấp tầng (nhà liên kế vườn biệt thực vườn), khi muốn thành lập dự án hay phân lô bán nền thì phải lập bản vẽ quy hoạch chi tiết (1/500) và được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị mới đủ điều kiện đưa vào giao dịch mua bán.

Sở Xây dựng TPHCM cũng cho biết, đến nay, không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào nộp hồ sơ xin thành lập dự án Khu dân cư mới Gò Cát – Phú Hữu, Quận 9, cũng như làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng của các thửa đất nêu trên.

Ngày 5/4/2019, UBND Quận 9 đã ban hành Quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả việc xây dựng trái phép trên khu đất này, do Vũ Tiến Hường và Nguyễn Thị Diệu Thuý tiến hành xây dựng hạ tầng không phép trên lô đất trên.

Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Nguyễn Thị Diệu Thúy về tội danh trên, đã được VKSND TPHCM phê chuẩn.

MỚI - NÓNG