Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên
TP - Ngày 27/8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Hoàng Be (SN 1947), nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

>> Toàn cảnh vụ tượng đài Điện Biên Phủ

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên ảnh 1
Một chi tiết tượng đài Điện Biên Phủ. Ảnh: Lưu Quang Phổ

Ông Phạm Hoàng Be (trú tại TP Điện Biên Phủ, Điện Biên), được tạm thời cho tại ngoại.

Được biết, với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, song ông Phạm Hoàng Be đã thiếu kiểm tra, kiểm soát khi ký quyết định chỉ định thầu xây dựng tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, vi phạm các quy định của Chính phủ về đấu thầu, chỉ định thầu, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, ông Phạm Hoàng Be còn là Phó ban thường trực chỉ đạo dự án, trực tiếp phụ trách Ban quản lý dự án, song đã thiếu trách nhiệm, để cấp dưới vi phạm pháp luật. Hậu quả là nhiều cán bộ Ban quản lý dự án đã bị khởi tố, bắt giam về các hành vi tham ô, cố ý làm trái...

Như tin đã đưa, trong quá trình xây dựng tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Ban quản lý dự án và các đơn vị liên quan đã có những sai phạm nghiêm trọng, như ăn bớt đồng, đưa một lượng lớn đồng phế liệu vào đúc tượng, lập hợp đồng tư vấn giám sát khống để tham ô tài sản.

Hậu quả là công trình mang ý nghĩa lịch sử, văn hoá vừa khánh thành đã xuống cấp nghiêm trọng, bị sụt lún, đổ vỡ kè đá, sân hành lễ, tượng đài không đảm bảo chất lượng kỹ, mỹ thuật.

Liên quan vụ tiêu cực, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt giam 9 cán bộ, trong đó cựu Giám đốc Cty Mỹ thuật T.Ư, cựu Hiệu trưởng Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội... 

MỚI - NÓNG