Khởi tố hình sự một giám đốc sau vụ nổ lớn ở Sài Gòn

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng xảy ra vào ngày 17/10. Ảnh: Việt Văn
Hiện trường vụ nổ kinh hoàng xảy ra vào ngày 17/10. Ảnh: Việt Văn
TPO - Sau vụ nổ lớn xảy ra tại quận 12, TPHCM khiến 3 người chết, 5 người bị thương cùng hàng trăm căn nhà bị sập, hư hỏng, đến nay, công an TPHCM quyết định khởi tố hình sự đối với ông Huỳnh Văn Hải, Giám đốc công ty Đặng Huỳnh.

Liên quan vụ nổ lớn ở quận 12, TPHCM khiến 3 người chết, 5 người bị thương, hàng trăm căn nhà bị sập và hư hỏng vào giữa tháng 10 vừa qua, ngày 27/11, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Văn Hải (SN 1970, quê Đồng Tháp, là giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đặng Huỳnh, có trụ sở tại phường Thới An, quận 12, TPHCM, gọi tắt là công ty Đặng Huỳnh) về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người”.

Tuy nhiên, cơ quan cảnh sát điều tra cho ông Huỳnh Văn Hải tại ngoại để khắc phục thiệt hại đã gây ra sau vụ nổ tại chi nhánh công ty ông này ở phường Thới An, quận 12, TPHCM.

Trước đó, ngày 16/10, ông Hải về Đồng Nai và có hướng dẫn lại cho công nhân cách pha trộn phân bón lá hiệu ĐH 05 để kịp giao hàng cho khách ở Đồng Tháp. Đến ngày 17/10, các công nhân tiến hành “sản xuất” phân bón lá thì xảy ra vụ nổ.

Qua điều tra, công ty Đặng Huỳnh (trụ sở chính tại khu phố 5, phường Thới An, quận 12) được sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM cấp phép kinh doanh ngày 28/3/2003; thay đổi lần thứ ba vào ngày 11/10/2010 với ngành nghề kinh doanh: Sản xuất phân bón (không sản xuất tại trụ sở); sản xuất và mua bán giống cây trồng; mua bán hóa chất (trừ hóa chất có tính độc hại mạnh)…

Mặc dù không được sản xuất phân bón tại công ty nhưng năm 2014, ông Huỳnh Văn Hải vẫn tổ chức sản xuất phân bón. Ngay sau đó, cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt 11,75 triệu đồng về các sai phạm: Sản xuất phân bón tại trụ sở công ty, nhãn mác hàng hóa ghi không đúng quy định, sản xuất hàng hóa không đăng ký chất lượng; đồng thời đình chỉ hoạt động kinh doanh công ty đến khi nào có giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh mới.

Sau đó, ông Hải nhờ cháu ruột là ông Nguyễn Văn Thanh (SN 1989, quê Đồng Tháp) đứng tên thành lập chi nhánh mới tại số 66/2 Lê Thị Riêng, khu phố 2, phường Thới An, quận 12, TP.HCM. Chi nhánh mới này được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp giấy phép vào ngày 16/11/2004 và được thay đổi vào ngày 21/11/2011.

Khởi tố hình sự một giám đốc sau vụ nổ lớn ở Sài Gòn ảnh 1

Hàng chục thùng hóa chất vẫn còn sót lại tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: Việt Văn

Theo giấy đăng ký kinh doanh, chi nhánh được sản xuất và mua bán giống cây trồng, mua bán vật tư nông nghiệp (trừ thuốc bảo vệ thực vật), mua bán hóa chất (trừ hóa chất sử dụng trong nông nghiệp)… Cháu mình đứng tên chi nhánh này nhưng mọi hoạt động của chi nhánh điều do ông Hải điều hành.

Mặc dù không được sản xuất phân bón lá nhưng ông Hải vẫn đi mua các hóa chất Kali Nitrat (KNO3), Kali Clorat (KCLO3), Ure6 CO (NH2)2…về pha chế, sản xuất phân bón lá cho cây ăn trái.

Chiều 17/10, trong lúc công nhân đang thực hiện các công đoạn pha chế thì xảy ra sự cố cháy nổ nghiêm trọng.

Ngay sau vụ nổ xảy ra, cơ quan cảnh sát điều tra công an TP.HCM đã vào cuộc điều tra. Nguyên nhân vụ nổ được xác định là trong quá trình sản xuất, đóng hộp phân bón lá, các công nhân sử dụng bếp gas mini đã để xảy ra sự cố nổ bếp, dẫn đến cháy, nổ các bao hóa chất, thùng chứa hóa chất để bên cạnh.

Đến nay, công an xác định ông Huỳnh Văn Hải đã có hành vi không thực hiện đầy đủ quy định về vật liệu nổ công nghiệp; không thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý sản xuất, kinh doanh phân bón; không thực hiện đầy đủ quy định của Luật hóa chất; không thực hiện đầy đủ về an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Công an cũng đang điều tra làm rõ vai trò của những người có liên quan vụ nổ, trong đó có giám đốc chi nhánh công ty Đặng Huỳnh là ông Nguyễn Văn Thanh.

Ngoài ra, liên quan vụ nổ nghiêm trọng này, UBND TPHCM cũng đang xem xét, xử lý về trách nhiệm đối với một số cá nhân, cơ quan chức năng ở địa phương.

MỚI - NÓNG
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink. (Ảnh: AP)
Báo Trung Quốc chỉ trích Mỹ
TPO - Một tờ báo của Trung Quốc vừa chỉ trích chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ đến Trung Quốc, cho rằng chuyến thăm cho thấy Washington chỉ muốn thể hiện mình là một nước có trách nhiệm.