Khởi tố hai Giám đốc chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

Dự án chăn nuôi bò của Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà lộ rõ bản chất "Đầu voi đuôi chuột" sau hơn 2 năm đi vào hoạt động
Dự án chăn nuôi bò của Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà lộ rõ bản chất "Đầu voi đuôi chuột" sau hơn 2 năm đi vào hoạt động
TPO - Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc và Tổng Giám đốc hai doanh nghiệp về hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” 110 tỷ đồng tại Dự án chăn nuôi bò Bình Hà.

Hai đối tượng bị khởi tố gồm, Đinh Văn Dũng, nguyên Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà và Nguyễn Xuân Lương, Giám đốc Công ty Tân Đại Việt (trụ sở tại phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh).

Hai lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố về hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điều 355 bộ luật Hình sự. Trong đó đối tượng Lương được cơ quan điều tra cho phép tại ngoại. 

Trước đó, PC46 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án. 

Được biết, đối tượng Lương và Dũng cấu kết nâng khống khối lượng, chiếm đoạt 110 tỷ đồng khi thực hiện Dự án trại chăn nuôi Bình Hà.

Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty Cổ phần chăn Bình Hà có tổng mức đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng (đã bổ sung, điều chỉnh theo Quyết định số 99/QĐ-UBND ngày 12-1-2016 của UBND tỉnh Hà Tĩnh), được triển khai trên diện tích 2.163,5 ha ở hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh.

 Với quy mô 254.200 con bò/năm, sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần phát triển chăn nuôi bò giống, bò thịt theo quy trình công nghệ cao, với sản phẩm bò thịt chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, Công ty đã lộ rõ dự án không thực hiện đúng như cam kết ban đầu. Không những lượng bò giảm, các hạng mục về bảo vệ môi trường được Công ty này ây dựng không đúng cam kết đã được phê duyệt, phân bò phơi trực tiếp trên nền đất không có lót chống thấm; hố chôn bò chết sơ sài, không rắc vôi bột khử trùng hay hiện tượng giếng nước của người dân khu vực lân cận đổi màu, có mùi tanh khiến người dân bức xúc thời gian dài.

Mỗi năm quy mô bình quân đàn bò chỉ đạt khoảng 6% so quy mô đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Từ tháng 6-2017 đến nay, Công ty không nhập thêm bò và đến thời điểm hiện tại, số bò được chăn nuôi tại dự án chỉ còn chưa đến 500 con.

MỚI - NÓNG