Khởi tố đối tượng đến tâm dịch Bắc Ninh đón người, tổ chức vượt biên sang Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Khởi tố đối tượng đến tâm dịch Bắc Ninh đón người, tổ chức vượt biên sang Trung Quốc
TPO - Do cần tiền tiêu xài, Vàng Seo Vư (ở Lào Cai) đã nhận "đơn hàng" của một đối tượng Trung Quốc về tâm dịch Bắc Ninh đón một công nhân đang làm tại KCN Yên Phong, rồi đưa người này vượt biên với giá hơn 3 triệu đồng.

Sáng 7/6, Trung tá Tạ Bình Nguyên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Ma Cai, (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) cho biết: Đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến đối tượng tổ chức cho người người khác xuất cảnh trái phép, xảy ra tại địa bàn biên giới thuộc đơn vị phụ trách.

Trước đó, ngày 12/5, tại khu vực biên giới thuộc thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, Tổ công tác Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã phát hiện và bắt giữ 2 công dân đang có hành vi vượt biên giới, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Hai công dân gồm: Vàng Seo Vư (SN 1994), trú tại xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai và Vàng Thị Mỷ (SN 1994), trú tại xã Hua Nhìn, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Khởi tố đối tượng đến tâm dịch Bắc Ninh đón người, tổ chức vượt biên sang Trung Quốc ảnh 1

Tổ công tác Đồn Biên phòng Si Ma Cai dẫn giải vàng Seo Vư và Vàng Thị Mỷ tại biên giới.

Tại Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Vàng Seo Vư khai nhận: Ngày 10/5, Vư đã được một phụ nữ ở Trung Quốc thuê đưa đón 1 người hiện đang làm công nhân tại Khu Công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để đưa sang Trung Quốc qua khu vực biên giới Si Ma Cai với tiền công là 3,3 triệu đồng.

Khởi tố đối tượng đến tâm dịch Bắc Ninh đón người, tổ chức vượt biên sang Trung Quốc ảnh 2

Cán bộ biên phòng lấy lời khai của đối tượng Vàng Seo Vư.

Do cần tiền tiêu xài, sau khi thỏa thuận xong, Vư đi xe máy xuống Khu Công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đón Vàng Thị Mỷ lên Si Ma Cai để đưa sang Trung Quốc như đã thỏa thuận. Sáng 12/5, khi hai người này đến biên giới, trong khi đang tìm cách vượt biên thì bị Tổ công tác Đồn Biên phòng Si Ma Cai phát hiện, bắt giữ.

Được biết, đối tượng Vàng Seo Vư đã nhiều lần đưa đón người qua lại biên giới để thu lợi bất chính. Năm 2014, đối tượng Vàng Seo Vư đã bị Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai bắt giữ về hành vi mua bán người và bị phạt 3 năm 6 tháng tù giam.

Khởi tố đối tượng đến tâm dịch Bắc Ninh đón người, tổ chức vượt biên sang Trung Quốc ảnh 3
Đối tượng Lê Thị Thu Trang và đối tượng Lê Tiến Nguyện

Trong một diễn biến khác, chiều 8/5, tại khu vực vành đai biên giới thuộc thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, lực lượng Đồn Biên phòng và Công an xã A Mú Sung đã bắt quả tang 4 người có hành vi vượt biên trái phép.

Qua điều tra, xác định Lê Thị Thu Trang (SN 1987) và em ruột là Lê Tiến Nguyện (SN 1995, trú tại Yên Bái) là đối tượng tổ chức cho những người còn lại vượt biên trái phép với tiền công 3 triệu đồng/người.

Đối tượng Lê Tiến Nguyện khai nhận, đã 4 lần tổ chức đón, đưa 8 người Việt Nam xuất - nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc trên dọc tuyến biên giới Tây Bắc với số tiền thu lợi bất chính là 18 triệu đồng.

Còn Lê Thị Thu Trang khai từng bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm năm 2006. Sau đó, Trang bị bán làm vợ một người đàn ông ở Vân Nam, Trung Quốc. Đầu tháng 1/2021, Trang từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, rồi về ở cùng với em trai. Sau đó, Trang bị chính quyền đưa đi cách ly y tế bắt buộc và xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng về hành vi qua lại biên giới quốc gia nhưng không làm thủ tục nhập cảnh theo quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm