Khởi tố, bắt tạm giam ông Huỳnh Ngọc Sỹ

Khởi tố, bắt tạm giam ông Huỳnh Ngọc Sỹ
TPO – 13h30 hôm nay, xe của Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng (C37), Bộ Công an, đã áp giải ông Huỳnh Ngọc Sỹ, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đại lộ Đông Tây về nhà riêng (350 Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM) để khám xét, tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự.

>> Toàn cảnh vụ PCI đưa hối lộ tại Việt Nam

Khởi tố, bắt tạm giam ông Huỳnh Ngọc Sỹ ảnh 1
Ông Huỳnh Ngọc Sĩ (áo trắng) đang bị công an áp giải từ nhà riêng ở số 350 Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM) về nơi tạm giam lúc 15h chiều nay. Ảnh: Hữu Vinh

Theo hồ sơ điều tra, trong thời gian giữ chức quyền, ông Huỳnh Ngọc Sỹ và ông Lê Quả đã lợi dụng chức vụ, dùng tòa nhà của Ban quản lý Dự án đại lộ Đông Tây trên đường Nguyễn Thị Diệu, quận 3, TP HCM cho PCI thuê làm Văn phòng đại diện, lấy trước số tiền hàng chục ngàn USD và dùng số tiền này để chia nhau.

Theo TTXVN

Đến khoảng 13h39, xe chuyên dụng của C37 đã áp giải ông Huỳnh Ngọc Sĩ về nhà riêng để thực hiện lệnh khám xét theo sự phê chuẩn của Viện KSND tối cao. 

Hàng chục phóng viên các báo, đài đã có mặt trước tư gia của ông Huỳnh Ngọc Sỹ nhưng không được phép tiếp cận "hiện trường".

Ông Sỹ bị khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng để cơ quan điều tra truy xét tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo điều 281, Bộ Luật Hình sự quy định.

Cũng ở tội danh này, ông Lê Quả (ngụ đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Kiểng, quận 7), nguyên Phó Giám đốc BQL Dự án Đại lộ Đông Tây cũng bị Viện KSND thống nhất quan điểm theo đề nghị của cơ quan điều tra, phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, khám nhà cùng thời điểm với ông Sỹ. 

Cuộc khám xét kết thúc lúc 15h00 chiều nay. Nguồn tin của Tiền phong Online cho hay, cơ quan điều tra đã di lý ông Sỹ ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Khởi tố, bắt tạm giam ông Huỳnh Ngọc Sỹ ảnh 2
Phóng viên các báo tác nghiệp trước cửa tư gia ông Huỳnh Ngọc Sỹ. Ảnh : Hữu Vinh

Trước khi bị khởi tố, những chức vụ mà ông Sỹ đương nhiệm đã bị lãnh đạo TPHCM ra quyết định đình chỉ, kể cả công tác Đảng. Đồng thời, ông Sỹ cũng bị Cục quản lý xuất nhập cảnh thực thi theo yêu cầu của cơ quan điều tra cấm xuất cảnh đối với ông Sỹ trên các cửa khẩu toàn quốc. 

Dự án Đại lộ Đông Tây sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Vụ việc này được cơ quan tiến hành tố tụng phía Nhật phanh phui và đưa ra tòa nhóm quan chức thuộc Cty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương, Nhật (PCI)  liên quan đến tội danh “Đưa hối lộ”.

Khởi tố, bắt tạm giam ông Huỳnh Ngọc Sỹ ảnh 3
Tác nghiệp cả từ trên nóc xe của cơ quan điều tra. Ảnh : Hữu Vinh

Những thông tin từ phía Nhật Bản cho biết, trong quá trình thực hiện dự án này ở TPHCM từ năm 2003 đến 2006, các quan chức PCI khai đã hai lần đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sỹ với tổng số tiền là 820.000 USD (năm 2003 là 600.000 USD và năm 2006 là 220.000 USD) để nhận được các hợp đồng tư vấn cho dự án từ nguồn vốn ODA.   

Khởi tố, bắt tạm giam ông Huỳnh Ngọc Sỹ ảnh 4
Trước cửa nhà riêng ông Huỳnh Ngọc Sỹ. Ảnh : Hữu Vinh

Tháng 8/2008, 4 cựu quan chức của PCI bị tòa phía Nhật buộc tội danh trên cùng với tội “Vi phạm luật chống cạnh tranh” theo luật pháp Nhật.

Với những căn cứ mà phía Nhật cung cấp, tháng 12/2008, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an, chính thức ra quyết định khởi tố vụ án “Đưa và nhận hối lộ” theo đề nghị của C37, có liên quan đến vụ án PCI mà ông Sỹ đang thuộc diện nghi vấn và bị phía này điều tra. 

Chi tiết diễn biến của vụ việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trên báo Tiền phong số ra ngày mai và trên các bản tin tiếp theo của TienphongOnline.

 Theo dòng sự kiện

>> 27/6/2008 : Nhật điều tra vụ "lót" tiền quan chức VN
>> 19/7/2008 : Nhật sẽ khởi tố vụ “lót tay” quan chức Việt Nam
>> 17/8/2008 : VN sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản để làm rõ
>> 28/8/2008 : Nhật Bản đề nghị Việt Nam hợp tác điều tra
>> 9/9/2008Cơ quan điều tra VN vào cuộc
>> 26/9/2008 : Tạm ngưng giải ngân các hợp đồng của PCI
>> 12/11/2008 : Các bị cáo vụ PCI hối lộ ở Việt Nam nhận tội
>> 19/11/2008 : Tạm đình chỉ công tác ông Huỳnh Ngọc Sĩ
>> 4/12/2008 : Nhật Bản tạm dừng khoản vay ưu đãi ODA cho VN
>> 9/12/2008 : Dự án đại lộ Đông-Tây: Khởi tố vụ án hình sự!
>> 16/12/2008 : Nếu chúng ta hợp tác tốt, Nhật sẽ sớm nối lại ODA 
>> 11/2/2009 : Khởi tố, bắt tạm giam ông Huỳnh Ngọc Sỹ 

MỚI - NÓNG