Khởi tố 7 hướng dẫn viên du lịch tại miền Trung

Công an đọc lệnh khởi tố bị can đối với Lê Hiếu (bìa trái)
Công an đọc lệnh khởi tố bị can đối với Lê Hiếu (bìa trái)
TPO - Từ nghi vấn hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế sử dụng giấy tờ giả, Sở Du lịch TT-Huế yêu cầu công an xác minh, điều tra, qua đó đã phát hiện và bóc gỡ một đường dây làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Đến nay, công an đã khởi tố 7 hướng dẫn viên du lịch tại miền Trung.

Chiều 24/10, Công an tỉnh TT-Huế cho biết, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố 7 hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) để điều tra, làm rõ về hành vi làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Các đối tượng bị khởi tố gồm Lê Hiếu (44 tuổi, trú thành phố Huế), Ngô Đức (26 tuổi), Lê Văn Hùng (37 tuổi), Nguyễn Kỳ (26 tuổi, cùng trú huyện Phú Vang), Trần Văn Nghĩa (23 tuổi, trú huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), Hoàng Thị Xuân (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), Võ Văn Sa (29 tuổi, trú huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). 

Trước đó, Sở Du lịch TT-Huế nghi vấn hồ sơ xin cấp thẻ HDVDL quốc tế của ông Nguyễn Kỳ (26 tuổi, người Phú Vang, TT-Huế) sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ IELTS giả. Qua xác minh từ Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam, đơn vị này phúc đáp đến Sở Du lịch TT-Huế với nội dung, hệ thống lưu trữ IELTS của IDP Việt Nam không có tên thí sinh Nguyễn Kỳ người TT-Huế.

Ông Kỳ sau đó thừa nhận đã mua chứng chỉ IELTS giả với giá 10 triệu đồng từ một HDVDL khác để xin việc. Cũng theo Nguyễn Kỳ, do người đứng ra mua chứng chỉ giúp cho đối tượng này khẳng định đã từng mua cho nhiều người sử dụng vào mục đích xin việc, hợp thức hóa hồ sơ HDVDL nên Kỳ hoàn toàn tin tưởng.

Tiến hành vào cuộc điều tra, Công an TT-Huế phát hiện một đường dây làm và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức từ việc đối tượng Nguyễn Kỳ sử dụng chứng chỉ IELTS giả để xin việc.

Đến nay, Công an TT-Huế đã khởi tố 7 bị can kể trên; trong đó, làm rõ vai trò của bị can Lê Hiếu (nguyên HDV du lịch nội địa) vừa là “khách hàng” sử dụng chứng chỉ IELTS giả để hợp thức hóa hồ sơ HDVDL quốc tế, đồng thời, là đối tượng môi giới trong đường dây làm giấy tờ, tài liệu giả này.

Hiếu khai với công an, bản thân từng làm HDVDL nội địa. Do vào mùa vắng khách du lịch nên có ý định chuyển sang làm HDVDL quốc tế để kiếm thêm thu nhập, nhưng lại không đủ điều kiện được cấp thẻ. Hiếu đã lên mạng Internet tìm hiểu thông tin và đã đặt mua một chứng chỉ IELTS được làm giả với giá 12 triệu đồng để làm hồ sơ xin cấp thẻ HDVDL quốc tế.

Sau đó, nhiều người đã tìm đến nhờ Hiếu đặt mua chứng chỉ IELTS giả để làm hồ sơ xin cấp thẻ HDVDL quốc tế. Chứng chỉ giả được photo, công chứng, bản sao được mang nộp Sở Du lịch để làm thủ tục cấp thẻ HDVDL quốc tế. Tuy nhiên, những thủ đoạn này đã không qua mặt được cơ quan chức năng tại TT-Huế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công tác đảm bảo an ninh, an toàn bẩu cử đã ở cấp độ bảo vệ cao nhất

Công tác đảm bảo an ninh, an toàn bẩu cử đã ở cấp độ bảo vệ cao nhất

TPO - Theo Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, đến thời điểm hiện nay, công tác bảo đảm an ninh, trật tự đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, với cấp độ bảo vệ cao nhất, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.