Khơi thông bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo Bộ Xây dựng và các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp đều cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) đang dần ấm lên. Tuy nhiên, thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang gặp khó về đầu ra vì vướng nhiều điểm nghẽn trong đầu tư, chính sách, tài chính…

BĐS nghỉ dưỡng còn nhiều điểm nghẽn

Phát biểu tại diễn đàn “Khơi thông dòng chảybất động sản nghỉ dưỡng” tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hoà) ngày 18/5, các chuyên giađánh giá trong 4 tháng đầu năm nay, thị trường BĐS ghi nhận mức lãi suất cho vay mua nhà đã giảm mạnh với mức thấp nhất chưa từng có trong nhiều năm qua, kích thích người dân “xuống tiền” mua nhà. Những tháng đầu năm 2024, nhiều ngân hàng thương mại đã hạ lãi suất cho vay mua nhà 1 - 2% so với hồi cuối năm 2023, xuống khoảng 5,9 - 6,5%/năm, lãi suất thả nổi từ 8 - 13%/năm, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua nhà ở thật và các nhà đầu tư BĐS.

Khơi thông bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ảnh 1

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang còn nhiều điểm nghẽn.

Tuy nhiên, phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng gặp những "điểm nghẽn" bởi tư duy vẫn coi phân khúc này là “xa xỉ” nên chưa được các địa phương thực sự quan tâm quy hoạch, xây dựng và phát triển bài bản. Với các nhà quản lý, khái niệm BĐS du lịch chưa được nêu cụ thể trong các văn bản pháp lý ngành xây dựng và kinh doanh BĐS. Từ đó, khó hình thành những quy định điều chỉnh, chưa có quy định kiểm soát trách nhiệm giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Khơi thông bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ảnh 2

Hơn 500 đại biểu tham dự diễn đàn "Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng".

Ngoài ra, pháp luật hiện nay chưa có quy định chế tài cụ thể về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc đưa ra và thực hiện các cam kết lợi nhuận khi chào bán các sản phẩm trong các dự án BĐS du lịch. BĐS du lịch chưa nhận được các chính sách hỗ trợ phát triển cụ thể, chưa có sự gắn kết giữa quy hoạch tỉnh với quy hoạch hệ thống du lịch, tầm nhìn đủ dài với thị trường BĐS.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho hay: Hiện thị trường BĐS đang từng bước được các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn về mặt pháp lý, nguồn vốn, quy hoạch… Tuy nhiên, thời gian qua BĐS du lịch, nghỉ dưỡng bị thiếu nguồn cung, cơ cấu sản phẩm chưa phù hợp, doanh nghiệp không tiếp cận được các nguồn vốn, dừng triển khai các dự án bất động sản, cắt giảm lao động…

Khơi thông bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại diễn đàn.

“Nhận thức rõ những khó khăn của thị trường và doanh nghiệp BĐS, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ vướng mắc trong khâu tổ chức thực hiện các dự án bất động sản tại nhiều địa phương. Đặc biệt trong giải phóng mặt bằng, giao đất, xác định giá đất ... để tiếp tục triển khai thực hiện tăng nguồn cung cho thị trường. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai quyết liệt về việc tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững nhằm thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực BĐS”, Thứ trưởng Sinh nói.

Tìm nhiều giải pháp tháo gỡ

Tại diễn đàn, các tham luận tại đã tổng hợp 5 giải pháp tháo gỡ khó khăn để góp phần phát triển BĐS du lịch, nghỉ dưỡng trong tương lai gần. Cụ thể, các cơ quan quản lý Nhà nước cần sớm bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý cho BĐS du lịch nghỉ dưỡng. Các địa phương sớm định hướng và lồng ghép tích hợp vào quy hoạch tỉnh phương án phát triển BĐS du lịch, cũng như quy hoạch khác có liên quan để đảm bảo sự phát triển lâu dài, bền vững.

Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế cho rằng, các địa phương có chính sách đồng bộ phát triển hạ tầng tại các vùng, khu du lịch, đẩy mạnh liên kết vùng; tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư BĐS du lịch nghỉ dưỡng. Các địa phương cần quan tâm xây dựng cơ sở thông tin, dữ liệu thị trường BĐS nói chung và BĐS du lịch nói riêng, vừa phục vụ quản lý, vừa thúc đẩy chuyển đổi số lĩnh vực BĐS.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết: Trong thời gian tới, các bộ, ngành Trung ương sẽ tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm liên quan đến thị trường BĐS. Cụ thể, tập trung xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở... bảo đảm đủ điều kiện để trình Quốc hội cho phép sớm thi hành các Luật này trong tháng 7/2024. Kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý; đôn đốc các địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các dự án BĐS.

Khơi thông bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ảnh 4

Phố biển Nha Trang là một thành phố có nhiều BĐS nghỉ dưỡng trong cả nước.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết các bộ, ngành Trung ương sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục chấp thuận, điều chỉnh chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư các dự án BĐS… Nghiên cứu, đề xuất và triển khai thực hiện giải pháp về tái cấu trúc nợ trái phiếu liên quan đến các dự án BĐS của doanh nghiệp. Ngoài ra, tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các ngân hàng thương mại để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, dự án BĐS và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng.

MỚI - NÓNG