Khởi nghiệp, từ đâu?

Khởi nghiệp, từ đâu?
TP - Phong trào thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp đã có từ lâu, nhưng chưa thật sự được quan tâm, được nói đến nhiều như hiện nay. Chính Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong nhiều cuộc họp với các doanh nhân, doanh nghiệp, với các nhà đầu tư, cũng như trong những lần gặp gỡ với giới trẻ luôn quan tâm, dành nhiều ưu ái, tâm huyết cho phong trào khởi nghiệp.

Nói đến khởi nghiệp có lẽ trước tiên phải nói đến những lĩnh vực kinh tế, những nghề nghiệp có nhiều thuận lợi, nhiều tiềm năng, nhiều triển vọng và được nhiều ưu tiên...

Người trẻ khởi nghiệp thường đứng trước muôn vàn khả năng có thể lựa chọn, nhưng lựa chọn thế nào cho phù hợp, cho sự phát triển lâu dài, bền vững không chỉ cho người khởi nghiệp mà còn cho sự phát triển của đất nước. Đây phải chăng là điều mà chúng ta cần nói đến.

Theo thống kê trên sàn chứng khoán, 30 người giàu nhất Việt Nam hiện nay thì có 26% làm giàu từ đất đai, từ bất động sản. Gần 2/3 người giàu Việt Nam hiện nay làm giàu từ đất đai, bất động sản. Như vậy, thời gian qua, những người giàu Việt Nam làm giàu chủ yếu từ đất đai, bất động sản, từ khai thác tài nguyên khoáng sản, sau đó mới đến tài chính, ngân hàng, dịch vụ, còn khoa học công nghệ rất ít, đứng cuối bảng.

Tại diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức ở Davos (Thụy Sỹ) diễn ra cách đây chưa lâu, người ta thống kê những người giàu và siêu giàu trên thế giới được phân bổ như sau: Những người giàu và siêu giàu từ công nghệ, viễn thông chiếm nhiều nhất, tiếp đến là bán lẻ, tài chính, đầu tư, khai thác tài nguyên khoáng sản, còn từ bất động sản rất ít. Điều này ngược với Việt Nam chăng?

So sánh điều này ta có thể thấy xu hướng làm giàu trên thế giới hiện nay và tương lai là khoa học, công nghệ, đúng hơn là từ chất xám, là phát huy trí tuệ của con người, chất xám của con người. Con người ngày càng phát triển còn tài nguyên thiên nhiên thì có hạn, ngày càng khai thác cạn kiệt. Điều này còn nói lên vấn đề rất quan trọng, đó là thế giới ngày nay hướng vào sự phát triển kinh tế bền vững, còn ở ta lâu nay phát triển kinh tế còn thiếu bền vững, còn nhiều hiện tượng “ăn xổi”...

Qua mười người siêu giàu từ công nghệ viễn thông hiện nay ta thấy người giàu nhất thế giới, cũng là người giàu nhất nước Mỹ là Bill Gates với tài sản hiện nay là 89,4 tỷ USD, ông chủ của Microsoft tuy có lúc thăng trầm nhưng rồi ông vẫn là người giàu nhất thế giới. Người giầu nhất Trung Quốc là Jack Ma với hãng Alibaba nổi tiếng có tài sản 26 tỷ USD năm nay mới 51 tuổi. 

Chúng ta thường nói người Việt Nam thông minh, cần cù, chịu khó. Qua các cuộc thi học sinh giỏi toán, lý, hóa, sinh... Nhiều học sinh Việt Nam đã giành giải vàng, đoàn học sinh giỏi Việt Nam không thua kém gì nhiều nước phát triển trên thế giới. Như vậy, với chính sách khuyến khích tài năng hiện nay, với những tiềm năng về trí tuệ, chất xám trong giới trẻ, nếu chúng ta có hướng đi đúng để tuổi trẻ có những lựa chọn kịp thời trên con đường lập nghiệp, đi vào con đường mà thế giới văn minh đang đi ắt sẽ thành công.

MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

Phải sống để sống khỏe

Phải sống để sống khỏe

TP - “Phải sống” không còn là chuyện một gia đình vượt lên thăng trầm để sinh tồn trong phim của Trương Nghệ Mưu. Giờ đây thông điệp ấy chính là mệnh lệnh cho toàn nhân loại.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.