Khởi nghiệp, từ đâu?

Khởi nghiệp, từ đâu?
TP - Phong trào thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp đã có từ lâu, nhưng chưa thật sự được quan tâm, được nói đến nhiều như hiện nay. Chính Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong nhiều cuộc họp với các doanh nhân, doanh nghiệp, với các nhà đầu tư, cũng như trong những lần gặp gỡ với giới trẻ luôn quan tâm, dành nhiều ưu ái, tâm huyết cho phong trào khởi nghiệp.

Nói đến khởi nghiệp có lẽ trước tiên phải nói đến những lĩnh vực kinh tế, những nghề nghiệp có nhiều thuận lợi, nhiều tiềm năng, nhiều triển vọng và được nhiều ưu tiên...

Người trẻ khởi nghiệp thường đứng trước muôn vàn khả năng có thể lựa chọn, nhưng lựa chọn thế nào cho phù hợp, cho sự phát triển lâu dài, bền vững không chỉ cho người khởi nghiệp mà còn cho sự phát triển của đất nước. Đây phải chăng là điều mà chúng ta cần nói đến.

Theo thống kê trên sàn chứng khoán, 30 người giàu nhất Việt Nam hiện nay thì có 26% làm giàu từ đất đai, từ bất động sản. Gần 2/3 người giàu Việt Nam hiện nay làm giàu từ đất đai, bất động sản. Như vậy, thời gian qua, những người giàu Việt Nam làm giàu chủ yếu từ đất đai, bất động sản, từ khai thác tài nguyên khoáng sản, sau đó mới đến tài chính, ngân hàng, dịch vụ, còn khoa học công nghệ rất ít, đứng cuối bảng.

Tại diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức ở Davos (Thụy Sỹ) diễn ra cách đây chưa lâu, người ta thống kê những người giàu và siêu giàu trên thế giới được phân bổ như sau: Những người giàu và siêu giàu từ công nghệ, viễn thông chiếm nhiều nhất, tiếp đến là bán lẻ, tài chính, đầu tư, khai thác tài nguyên khoáng sản, còn từ bất động sản rất ít. Điều này ngược với Việt Nam chăng?

So sánh điều này ta có thể thấy xu hướng làm giàu trên thế giới hiện nay và tương lai là khoa học, công nghệ, đúng hơn là từ chất xám, là phát huy trí tuệ của con người, chất xám của con người. Con người ngày càng phát triển còn tài nguyên thiên nhiên thì có hạn, ngày càng khai thác cạn kiệt. Điều này còn nói lên vấn đề rất quan trọng, đó là thế giới ngày nay hướng vào sự phát triển kinh tế bền vững, còn ở ta lâu nay phát triển kinh tế còn thiếu bền vững, còn nhiều hiện tượng “ăn xổi”...

Qua mười người siêu giàu từ công nghệ viễn thông hiện nay ta thấy người giàu nhất thế giới, cũng là người giàu nhất nước Mỹ là Bill Gates với tài sản hiện nay là 89,4 tỷ USD, ông chủ của Microsoft tuy có lúc thăng trầm nhưng rồi ông vẫn là người giàu nhất thế giới. Người giầu nhất Trung Quốc là Jack Ma với hãng Alibaba nổi tiếng có tài sản 26 tỷ USD năm nay mới 51 tuổi. 

Chúng ta thường nói người Việt Nam thông minh, cần cù, chịu khó. Qua các cuộc thi học sinh giỏi toán, lý, hóa, sinh... Nhiều học sinh Việt Nam đã giành giải vàng, đoàn học sinh giỏi Việt Nam không thua kém gì nhiều nước phát triển trên thế giới. Như vậy, với chính sách khuyến khích tài năng hiện nay, với những tiềm năng về trí tuệ, chất xám trong giới trẻ, nếu chúng ta có hướng đi đúng để tuổi trẻ có những lựa chọn kịp thời trên con đường lập nghiệp, đi vào con đường mà thế giới văn minh đang đi ắt sẽ thành công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán. 
Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.