Khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam: Tăng tốc mạnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan một sản phẩm do startup Việt Nam chế tạo. Ảnh: như ý
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan một sản phẩm do startup Việt Nam chế tạo. Ảnh: như ý
TP - Năm 2017, Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư cho các doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp sáng tạo với tổng số vốn 291 triệu USD, tăng 50% so với 2016. Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hơn nữa khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam với sự cố vấn của chuyên gia người Việt thành công ở nước ngoài.

Nhiều doanh nghiệp lớn lập quỹ đầu tư khởi nghiệp

 Chiều qua (10/9), hội thảo bàn giải pháp thu hút nguồn lực trong nước và quốc tế cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam diễn ra tại Hà Nội.Theo thống kê của Tạp chí Echelong(Singapore), một trong những tạp chí online lớn nhất về khởi nghiệp ở Đông Nam Á, Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (gọi tắt startup). Chất lượng của các startup ngày càng cao, thể hiện ở số lượng các thương vụ đầu tư, số lượng vườn ươm.

Thống kê của tổ chức Topica Foun2der, năm 2017, Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư với tổng số vốn 291 triệu USD (hơn 6.000 tỷ đồng), tăng gần gấp đôi số thương vụ và gần 50% số vốn. Một số tên nổi bật như Kyber Network-nền tảng giao dịch phân cấp mới đáng tin cậy dựa trên công nghệ chuỗi khối (nhận được 52 triệu USD đầu tư) hay Foody-mạng xã hội kết nối chia sẻ ẩm thực. Theo ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến 2025 (Đề án 844), những con số này chưa cao so với một số nước trong khu vực nhưng là bước tiến đáng kể của Việt Nam trong thời gian gần đây.

Cũng theo ông Nam, tin vui là Việt Nam bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều các nhà đầu tư thiên thần cũng như các quỹ đầu tư của doanh nghiệp lớn. Đây chính là các doanh nhân khởi nghiệp thành công ở thế hệ đầu, mong muốn đầu tư cho các starup thế hệ sau.Hoạt động của các nhà đầu tư này bắt đầu có tính hệ thống thông qua việc hình thành một số câu lạc lộ, mạng lưới đầu tư khởi nghiệp như VIC Impact, iAngel, Angel4us. Nhiều tập đoàn, công ty lớn của Việt Nam đã bắt đầu lập các quỹ đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp như Quỹ sáng tạo CMC, FPT Ventures, Viettel Venture. Ngoài ra, nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam như IDG Ventures, CyberAgent Ventures hay 500 Starup.

Theo bà Phan Hoàng Lan, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ, nhiều chuyên gia tiêu biểu người gốc Việt cũng sẵn sàng hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp cũng như xây dựng chính sách khởi nghiệp ở Việt Nam, như TS. Vũ Duy Thức, Top 40 doanh nhân xuất sắc nhất ở Silicon Valley hay TS. Lợi Lưu, CEO của Kyber Networks, TS Kendrick, CEO của Republic.co- một starup tỷ đô tại Úc.

Dù vậy, theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ, đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam chưa thành xu hướng đầu tư lớn như các nước, vì vậy cần chính sách thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế vào lĩnh vực này.

Đề xuất chính sách thuế ưu đãi với startup

 Thực hiện Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ đang đề xuất nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi để startup hoạt động. Theo ông Phạm Dũng Nam, Đề án đang nghiên cứu, rà soát chính sách để kiến nghị tới các cơ quan thẩm quyền giảm bớt rào cản về thủ tục, giấy phép con, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng xã hội, giấy phép thử nghiệm sản phẩm mới. Đề án cũng đề xuất cơ chế bảo hộ cho phép startup thử nghiệm sản phẩm.

Để phát triển thị trường cho startup, Bộ Khoa học và Công nghệ đang nghiên cứu đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ startup qua việc khuyến khích khu vực công lập đặt mua hàng của startup.Ngoài ra, sẽ đề xuất chính sách thuế ưu đãi cho khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp.
Đề án 844 cũng phối hợp với các trường đại học, viện nghiên cứu, địa phương, tổ chức chính trị-xã hội tận dụng cơ sở vật chất sẵn có, sửa chữa, cải tạo để tạo lập môi trường thuận lợi cho startup. Ngoài ra, sẽ nghiên cứu xây dựng chính sách thị thực cho người nước ngoài tới Việt Nam để xây dựng phát triển starup.Nghiên cứu chính sách khai thác sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao trong và ngoài nước.

Ngày hội khởi nghiệp lớn nhất năm sẽ diễn ra ở Đà Nẵng
TECHFEST 2018, ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lớn nhất năm sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ 29/11-1/12 với sự tham gia của các nhà đầu tư, chuyên gia trong nước và quốc tế, các startup và các chính khách. Đây là cơ hội lớn để các startup gặp gỡ, tiếp xúc, kết nối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và có buổi đối thoại với các startup Việt.

MỚI - NÓNG