Khởi kiện chủ sở hữu Lazada tiếp tay tiêu thụ sách giả

Những cuốn sách giả được First News - Trí Việt mua để lập vi bằng vi phạm
Những cuốn sách giả được First News - Trí Việt mua để lập vi bằng vi phạm
TP - Sáng 9/9, Công ty Văn hóa - Sáng tạo First News - Trí Việt cho biết đã chính thức khởi kiện Công ty TNHH Recess, chủ sở hữu trang web thương mại điện tử Lazada, về hành vi tiếp tay tiêu thụ hàng giả, sách giả, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News - Trí Việt cho biết, từ đầu năm 2019, công ty này đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc về vấn đề sách kém chất lượng, in sai sót được bán trên trang web Lazada với mức giá giảm từ 42 đến 55%, cá biệt có trường hợp lên đến 72%, so với giá bìa. Trong đó, có rất nhiều đầu sách được phát hiện là sách giả, vi phạm nghiêm trọng bản quyền, quyền tác giả mà First News - Trí Việt đang sở hữu. Đó là những tác phẩm nổi tiếng, được đông đảo bạn đọc đón nhận trong nhiều năm như: Đắc nhân tâm, Hành trình về phương Đông, Hạt giống tâm hồn, Nghĩ giàu và làm giàu, Đánh thức con người phi thường trong bạn, Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari…

Trước đó, thông qua nhiều hình thức, diễn đàn khác nhau, First News - Trí Việt đã kiến nghị, yêu cầu chủ sở hữu trang web Lazada ngừng tiếp tay cho nạn sách giả. Ngày 19/8/2019, First News - Trí Việt gửi công văn yêu cầu chủ sở hữu trang web Lazada thúc đẩy kiểm tra, quản lý các tổ chức, cá nhân buôn bán sách giả trên trang web này.

Tuy nhiên, một năm trôi qua, chủ sở hữu trang web Lazada vẫn không có bất cứ động thái nào để chấn chỉnh tình trạng buôn bán sách giả công khai, thậm chí không có phản hồi về việc xử lý các gian hàng bán sách giả bị First News - Trí Việt phát hiện và đã lập vi bằng làm bằng chứng trước đó. Theo ghi nhận từ First News - Trí Việt, tình trạng buôn bán sách giả trên Lazada không những không giảm mà còn có dấu hiệu bùng phát. 

Khởi kiện chủ sở hữu Lazada tiếp tay tiêu thụ sách giả ảnh 1 Đại diện cho First News- Trí Việt mở cuốn sách giả được mua từ Lazada

Tháng 5, First News - Trí Việt ra mắt tác phẩm Muôn kiếp nhân sinh của GS John Vu - Nguyên Phong. Cuốn sách trở thành hiện tượng xuất bản và gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng với 180.000 bản phát hành chỉ sau 2 tháng. Ngay sau đó, hàng loạt gian hàng trên trang web Lazada bày bán công khai sách Muôn kiếp nhân sinh giả với giá chỉ bằng 48-50% so với giá sách thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và uy tín của thương hiệu First News - Trí Việt.

Sáng 9/9, trước sự chứng kiến của nhiều người, đại diện First News - Trí Việt mở món hàng là 2 cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh được đặt mua trên trang web Lazada ngày 8/9.  Sau khi mở món hàng, đại diện của First News - Trí Việt xác định đây là 2 cuốn sách giả, in trên giấy mỏng hơn, chất lượng kém hơn và màu sắc trong những trang màu trên bản gốc đã bị photocopy thủ công trở thành đen trắng.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, First News - Trí Việt đã nộp đơn chính thức khởi kiện Lazada lên Tòa án nhân dân Quận 1, TPHCM. Theo đó, First News - Trí Việt yêu cầu chủ sở hữu trang web Lazada tháo gỡ ngay toàn bộ thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả, đồng thời có biện pháp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng buôn bán sách giả trên sàn thương mại điện tử Lazada, buộc các nhà sách, gian hàng bán sách phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của các quyển sách đang được mua bán.

 Luật sư Trần Trung Thi cho biết, chiếu theo các quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 4 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ và quy định tại khoản 4, Điều 4 Thông tư số 47/2014/TT-BCT ngày 05/12/2014 của Bộ Công Thương, việc Lazada vô trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lý hoặc cố tình làm ngơ để cho các cá nhân, tổ chức khác bán sách giả trên website thương mại điện tử thuộc quyền quản lý, điều hành của mình là hành vi vi phạm pháp luật và có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Hành vi vi phạm này của Lazada và bên bán hàng đã xâm phạm và gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của First News - Trí Việt nói riêng và người tiêu dùng nói chung. Ngoài ra, điều 202 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 có quy định tòa án có quyền áp dụng các biện pháp dân sự như buộc tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại…

Đại diện Lazada, bà Lưu Hạnh, Giám đốc truyền thông Công ty TNHH Recess, nói: “Lazada là nơi quy tụ lượng lớn các nhà xuất bản, đơn vị phát hành, phân phối sách hàng đầu Việt Nam trên môi trường trực tuyến. Chúng tôi luôn tôn trọng các quy định của pháp luật hiện hành, cũng như luôn thực thi những biện pháp quản lý nền tảng nghiêm ngặt để có thể mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho các thương hiệu, nhà bán hàng và người tiêu dùng.

Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để giải quyết những vướng mắc liên quan, từ đó xây dựng một nền tảng thương mại điện tử đáng tin cậy - nơi các sản phẩm sách chính hãng có thể được phân phối đến cho người tiêu dùng Việt Nam. Với vai trò là một nền tảng thương mại điện tử, chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với các đơn vị sở hữu quyền sở hữu trí tuệ và sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh mẽ nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên nền tảng của mình”.

MỚI - NÓNG
Hồ lớn trong Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng). Ảnh minh họa
Hà Nội chống ngập bằng... hồ nước trong công viên
TPO - Nhằm tăng khả năng thoát nước, chống úng ngập, Hà Nội sẽ rà soát các hồ điều hòa; nghiên cứu khai thác, sử dụng các hồ hiện có trong các công viên, khu đô thị mới, để điều hòa thoát nước đô thị hoặc đầu tư xây dựng mới các hồ theo quy hoạch.