Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020

TPO - Ngày 29/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (tỉnh Quảng Trị), Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức lễ khởi động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020.
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 1 Ban tổ chức thả chim hòa bình tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải. Ảnh: Hữu Thành

Dự Lễ khởi động có: anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cùng lãnh đạo Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị...

 Tại Lễ khởi động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức chào cờ, dâng hương, thả chim hòa bình tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải; Cột cờ Tổ quốc tại đảo Cồn Cỏ; viếng 2 Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Đường 9; trao tặng 15.000 bữa cơm cho 1.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19 trị giá 225 triệu đồng; trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số (mỗi suất trị giá 02 triệu đồng); trao tặng đỡ đầu cho 10 học sinh mồ côi không nơi nương tựa (mỗi tháng 500 ngàn đồng đến khi 18 tuổi); trao tặng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị 150 bộ đồ bảo hộ và khẩu trang N95 trị giá gần 50 triệu đồng; trao tặng 10.000 quả trứng gà hỗ trợ người lao động nghèo, thanh niên công nhân tỉnh Quảng Trị trị giá 20 triệu đồng; ra mắt 98 đội hình tình nguyện chăm sóc cựu nữ TNXP cô đơn; thăm, tặng quà nữ cựu TNXP cô đơn Hoàng Thị Vốn ở xã Trung Giang, huyện Gio Linh; thăm, tặng quà và ăn cơm cùng mẹ VNAH Hoàng Thị Liền ở xã Trung Giang; giao lưu, tặng quà Anh hùng LLVTND Trần Hữu Lưu… Tổng trị giá hoạt động hơn 1 tỷ đồng.

“Đây là hoạt động nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên và thanh niên cả nước chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020)”, anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

 Anh Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết, Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020 được tổ chức tại tất cả các cấp bộ Hội trên cả nước với sự tham gia của đông đảo hội viên, thanh niên trong và ngoài nước, các văn nghệ sỹ trẻ. Qua đó, lan tỏa sâu rộng trong thế hệ trẻ tình yêu quê hương, đất nước, tri ân công lao, sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, từ đó thôi thúc thanh niên tu dưỡng, học tập, rèn luyện để sống có ích, có ý nghĩa, chứng tỏ bản lĩnh, sức trẻ, sự sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Theo anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được tổ chức thành 4 chặng, bắt đầu từ ngày 29/4/2020, và kết thúc vào ngày 2/9/2020, nhằm tri ân những đóng góp của các thế hệ cha anh đi trước đã góp phần mang lại hoà bình, độc lập dân tộc; tiếp tục cùng các thế hệ cha anh thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng những hành động cụ thể, thiết thực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia phát triển đất nước và hỗ trợ cộng đồng.

Hoạt động cũng nhằm ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, để mỗi hội viên, thanh niên thấy giá trị của lịch sử và trách nhiệm của mình với tương lai của đất nước. Hành trình được tổ chức gắn với những địa danh lịch sử của các cuộc kháng chiến, những địa điểm gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các địa chỉ cách mạng tại địa phương.

Cảm ơn Tổ quốc

 Chặng đầu tiên với chủ đề “Cảm ơn Tổ quốc” được tổ chức từ ngày 29/4/2020 đến 15/5/2020 vào dịp kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020), và kỷ niệm 66 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Các hội viên, thanh niên tham gia sẽ tìm hiểu về sự kiện giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, những câu chuyện về đường Trường Sơn huyền thoại và tham gia chương trình “Lắng nghe - Cảm nhận - Hành động” thông qua việc gặp gỡ và lắng nghe những câu chuyện của các nhân chứng lịch sử như cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, người dân đã tham gia hoặc đóng góp tích cực vào cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước…

Sau mỗi chuyến đi, buổi giao lưu, gặp gỡ, sẽ chia sẻ hình ảnh, thông điệp theo hình thức quay trực tuyến (livestream) hoặc chụp ảnh lên trang mạng xã hội cá nhân kèm theo hastag # Tôi yêu Tổ quốc tôi, Cảm ơn Tổ quốc.

Ngoài ra, hội viên, thanh niên còn tham gia chương trình “Yêu Tổ quốc là…” đưa ra thông điệp “Yêu Tổ quốc là…” và hành động thể hiện tình yêu Tổ quốc của riêng mình, sau đó chia sẻ hình ảnh và câu thông điệp lên Mạng xã hội kèm theo hasta # Tôi yêu Tổ quốc tôi; và thách thức mời những người khác cùng tham gia.

Thanh niên làm theo lời Bác

Chặng thứ 2, được tổ chức từ ngày 15/5 đến ngày 30/6/2020 với chủ đề “Thanh niên làm theo lời Bác”. Hội viên, thanh niên tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh; viết các câu chuyện về Bác hoặc chia sẻ câu chuyện về Bác trên mạng xã hội; tổ chức “Hành trình theo dấu chân Bác” đến thăm, tìm hiểu các địa danh văn hoá lịch sử trong và ngoài nước gắn với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, hội viên, thanh niên sẽ tham gia chương trình “Học Bác mỗi ngày” với việc chọn 1 việc cụ thể học và làm theo Bác mỗi ngày; lan toả, truyền cảm hứng đến những người xung quanh, chia sẻ câu chuyện “Học Bác mỗi ngày” của bản thân lên mạng xã hội kèm theo hastag: # ôi yêu Tổ quốc tôi, # Học Bác mỗi ngày.

Tháng Bảy tri ân

Chặng thứ 3, được tổ chức từ 01/7 đến 31/7/2020 với chủ đề “Tháng Bảy tri ân” gắn với kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Hội viên, thanh niên sẽ tham gia chương trình trải nghiệm “Hành trình tri ân” đến thăm, tìm hiểu và tham gia vệ sinh, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử, cách mạng.

Sau đó chia sẻ hình ảnh hoạt động của mình lên mạng xã hội cá nhân kèm theo hastag # Tôi yêu Tổ quốc tôi Tháng bảy tri ân; tham gia chương trình “Mỗi thanh niên một địa chỉ tri ân” thăm hỏi, chăm sóc, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sỹ, cựu chiến binh, chăm lo thanh thiếu nhi là con em các gia đình chính sách, đặc biệt là thanh thiếu nhi của các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, bị di chứng bởi chiến tranh, thăm các chiến sỹ biên phòng đang làm nhiệm vụ tại biên giới.

Đồng thời tham gia chương trình “Ngọn nến tri ân" đóng góp ít nhất một ngọn nến, một nhành hoa, một cây xanh tri ân và tham gia lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang lịch sử tại địa phương và lan toả thông điệp và hành động tri ân của mỗi hội viên, thanh niên như Với tôi, tri ân là thắp một ngọn nến tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, “Với tôi, tri ân là tham gia dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ nơi quê nhà”, “Với tôi, tri ân là nấu và dùng cơm cùng mẹ Việt Nam anh hùng”, “Với tôi, tri ân là tham gia chăm sóc thương bệnh binh”… kèm theo hastag #Tôi yêu Tổ quốc tôi, #Tháng bảy tri ân.

Tự hào Việt Nam

Và cuối cùng là chặng thứ 4, được tổ chức từ 1/8 đến ngày 2/9/2020 với chủ đề “Tự hào Việt Nam” kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Các hội viên, thanh niên sẽ tham gia chương trình trải nghiệm “Hành trình lịch sử” thăm và tìm hiểu về những địa danh lịch sử cách mạng, bảo tàng lịch sử; tham gia chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi" tại các địa danh văn hoá lịch sử, các địa danh của địa phương để chào mừng Quốc khánh 2/9, sau đó chia sẻ hình ảnh lên Mạng xã hội kèm theo hastag địa điểm và # Tôi yêu Tổ quốc tôi để lan tỏa tới cộng đồng và bạn bè quốc tế.

Đồng thời, hội viên, thanh niên sẽ tham gia chương trình “Tự hào thanh niên Việt Nam…” bằng cách chia sẻ các câu chuyện về người tốt, việc tốt, những tấm gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực; chia sẻ giới thiệu văn hóa truyền thống Việt Nam, vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam và các thành quả của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… để lan toả niềm tự hào về đất nước, con người Việt Nam.

Một số hình ảnh hoạt động lễ khởi động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020 tại tỉnh Quảng Trị do Trung ương Hội LNTN Việt Nam tổ chức ngày 29/4:

Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 2
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 3
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 4
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 5
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 6
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 7
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 8
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 9
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 10
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 11
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 12
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 13
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 14
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 15
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 16
Khởi động Hành trình ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’ năm 2020 ảnh 17
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Vũ Minh Cường, Phó Chủ tịch Hội LHTN huyện Krông Búk, trong một chương trình thiện nguyện ở xã vùng sâu

Áo xanh nơi vùng sâu

TP - Ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa tỉnh Đắk Lắk, trong câu chuyện của đồng bào luôn có hình ảnh màu áo xanh tình nguyện cùng chia sẻ và tìm ra giải pháp để nâng cao đời sống cho người dân.