Khởi động dự án khổng lồ 30 tỉ USD!

Khởi động dự án khổng lồ 30 tỉ USD!
Ngày 15/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Eminence (Hoa Kỳ) và UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức thuyết trình về dự án đầu tư Nhà máy gang thép và các công trình phụ trợ sẽ được xây dựng tại tỉnh này. Hầu hết các đại biểu đến dự đều không tin vào mắt mình khi nhìn vào số vốn đầu tư: 30 tỉ USD!
Khởi động dự án khổng lồ 30 tỉ USD! ảnh 1
Buổi thuyết trình về dự án 30 tỉ đô la

Nếu dự án đầu tư nhà máy gang thép và các công trình phụ trợ được triển khai xây dựng tại Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) thì đây là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Rất nhiều đại biểu kinh ngạc về số vốn đầu tư của dự án, nhưng con số này đã được ông Chủ tịch Tập đoàn Eminence khẳng định nhiều lần trong buổi thuyết trình.

Theo tài liệu thuyết trình, đây là dự án có nhiều cái nhất trong cả nước, là một trong những dự án có số lượng nhà đầu tư nhiều nhất (14 nhà đầu tư), dự án đứng đầu về số lượng các nhà đầu tư có tên tuổi của thế giới như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Deutsche Bank (Đức), Ngân hàng First Financial, Công ty Tài chính quốc tế TFG, Ngân hàng Davies Langdon Seah...

 Một dự án được bảo mật đến giờ chót và bao gồm nhiều cái nhất: số nhà đầu tư nhiều nhất (14), có nhiều nhà đầu tư tên tuổi nhất...

 Nhà máy được đặt tại Thanh Hóa với công suất 30 triệu tấn thép/năm, sẽ thu hút 10.000 lao động

Riêng nhà máy gang thép, số tiền đầu tư dự kiến lên đến 26 tỉ USD, được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu từ năm 2007 - 2013, với số tiền đầu tư 8 tỉ USD, giai đoạn hai từ năm 2013 - 2020, với số tiền đầu tư 18 tỉ USD.

Sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ đạt công suất 30 triệu tấn thép/năm và thu hút khoảng 1 vạn lao động.

Đại diện của Eminence cho biết, hiện tại nguồn nguyên liệu chính phục vụ cho việc sản xuất của nhà máy đã được tập đoàn tính toán đầy đủ. Eminence có 12 mỏ sắt với tổng trữ lượng 1,22 tỉ tấn ở nhiều nước; có 8 mỏ than cốc, trữ lượng 200 triệu tấn.

Theo lãnh đạo Eminence, "sản phẩm của nhà máy chủ yếu là thép có chất lượng cao, bao gồm thép đặc chủng, thép tấm dùng cho công nghiệp và sản xuất phôi thép. Phần lớn sản phẩm sẽ được tiêu thụ tại nước ngoài. Nhà máy sẽ không sản xuất thép cuộn xây dựng tiêu thụ trong nước để cạnh tranh với các nhà máy cán thép trong nước".

Khởi động dự án khổng lồ 30 tỉ USD! ảnh 2

Bến số 2 Cảng nước sâu Nghi Sơn có thể tiếp nhận tàu 30.000 tấn cập cảng - Ảnh: Ngọc Minh

Để phục vụ cho nhà máy gang thép, nhà đầu tư sẽ bỏ ra khoảng 4 tỉ USD để xây dựng các công trình phụ trợ gồm cảng biển nước sâu, nhà máy nhiệt điện, nhà máy xi măng, nhà máy đóng tàu, khu đô thị dân cư, viện nghiên cứu... Tổng số lao động sử dụng trong các cơ quan này lên đến 5 vạn người.

Trả lời câu hỏi: "Vì sao một dự án lớn như thế mà từ trước đến nay không có bộ nào bật mí thông tin gì?", ông Lê Đình Thọ, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn cho biết: "Thông thường khi vào Việt Nam, các tập đoàn đều qua các bộ và nhờ các bộ giới thiệu địa điểm nhưng Tập đoàn Eminence lại không làm như thế, họ tìm hiểu thông tin và quyết định lựa chọn Khu kinh tế Nghi Sơn để xây dựng nhà máy. Việc làm này đã được triển khai từ nhiều năm qua, đến nay họ đã hoàn thành việc lập dự án".

Theo ông Thọ, Tập đoàn Eminence cam kết trong quý II, tập đoàn này sẽ chính thức có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ để xin được đầu tư, triển khai dự án trên tại Thanh Hóa.

Theo Thanh niên

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.