Khởi động chương trình kiểm soát cúm gia cầm

Khởi động chương trình kiểm soát cúm gia cầm
TPO -  Ngày 10/2, các cơ quan chức năng đã khởi động chương trình hoạt động lồng ghép về phòng chống và kiểm soát cúm gia cầm và cúm ở người tại tỉnh Hà Nam. Chương trình do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.  
Khởi động chương trình kiểm soát cúm gia cầm ảnh 1
Ảnh minh họa

Hội thảo được tổ chức tại Hà Nam với sự tham gia của cán bộ lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân tỉnh, huyện, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Sở Y tế, Cục Chăn nuôi, đại diện cấp cao của USAID và các đối tác của cơ quan này. 

Hà Nam là một trong năm tỉnh, thành của Việt Nam được USAID hỗ trợ, bao gồm Hưng Yên, Quảng Trị, Cần Thơ và Kiên Giang. Trong hai năm qua, đã có tám đợt dịch cúm gia cầm xảy ra tại Hà Nam.

Là tỉnh nằm gần thủ đô Hà Nội, Hà Nam có thị trường gia cầm lớn với rất nhiều cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ. Hoạt động buôn bán gia cầm diễn ra rất nhộn nhịp tại đây.  Nhiền cán bộ thú y cấp xã và lãnh đạo địa phương chưa được đào tạo bài bản về phòng chống cúm gia cầm.  

Các đối tác thực hiện chương trình sẽ đào tạo phòng chống, kiểm soát cúm gia cầm và cúm ở người cho cán bộ thú y, cán bộ quản lý cấp xã, cán bộ nông nghiệp, người buôn bán và vận chuyển gia cầm, các hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ.

Cán bộ quản lý cấp huyện sẽ được cung cấp các kỹ năng mới về dịch tễ và giám sát chủ động; cán bộ y tế cấp tỉnh sẽ được đào tạo phòng chống và lập kế hoạch dự phòng dịch bệnh. Ngoài ra, các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh dịch cũng sẽ được triển khai.      

Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất từ cúm gia cầm lây lan do vi-rút H5N1. Từ năm 2005, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua USAID đã cung cấp 25,7 triệu đô-la cho hoạt động phòng chống và kiểm soát cúm gia cầm tại Việt Nam. 

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.