Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đây là lúc nhắc câu chuyện về khởi nghiệp mở, chuyển hóa hay kết nối giữa doanh nghiệp truyền thống với công cụ hiện đại, tạo ra những sản phẩm công nghệ và sử dụng công nghệ. Đó là những gợi ý của chuyên gia tại Diễn đàn “Năm Quốc gia khởi nghiệp - Tam Kỳ 2023” diễn ra tại Quảng Nam.
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ ảnh 1

Diễn đàn “Năm Quốc gia khởi nghiệp - Tam Kỳ 2023” thu hút đông đảo bạn trẻ xứ Quảng mê khởi nghiệp.

Ngày 22/4, tại thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam), Hội đồng khởi nghiệp Quốc gia phối hợp với UBND TP Tam Kỳ tổ chức Diễn đàn “Năm Quốc gia khởi nghiệp - Tam Kỳ 2023”. Diễn đàn thu hút đông đảo bạn trẻ xứ Quảng mê khởi nghiệp.

Diễn đàn có sự tham gia của các chuyên gia, diễn giả là thành viên Hội đồng khởi nghiệp Quốc gia cùng các doanh nhân tiêu biểu.

Tiến sĩ Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hội đồng khởi nghiệp Quốc gia cho hay, năm 2023, tỉnh Quảng Nam được chọn đăng cai tổ chức Năm Quốc gia khởi nghiệp - Quảng Nam 2023 với chủ đề: “Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp”. Tỉnh Quảng Nam cũng được xem là vùng đất mở cho khởi nghiệp sáng tạo. Địa phương đã phát huy và khơi dậy truyền thống canh tân, đổi mới trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến các tầng lớp nhân dân.

Nền kinh tế đất nước đang đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Từ đầu năm 2023 đến nay, rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam phải đóng cửa, phá sản…

Chủ tịch Hội đồng khởi nghiệp Quốc gia cho rằng, bối cảnh khó khăn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam “biến nguy thành cơ”, tạo ra giai đoạn phát triển mới.

“Bối cảnh khó khăn đó lại tạo ra động lực và cơ hội rất lớn để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp. Câu chuyện về khởi nghiệp mở, chuyển hóa hay kết nối giữa doanh nghiệp truyền thống với công cụ hiện đại bây giờ một lần nữa được nhắc đến. Những doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm công nghệ và những doanh nghiệp sử dụng công nghệ như một công cụ hỗ trợ cho quá trình vận hành của mình…cần tăng cường sự kết nối”, ông Hòa nói.

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ ảnh 2

Doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với bạn trẻ tại diễn đàn.

Nhiều chủ đề, nội dung được chia sẻ, thảo luận sôi nổi tại diễn đàn, như khởi nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn sau đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu; làm sao để lan tỏa tinh thần khởi nghiệp; khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay sau khi tốt nghiệp đại học; những khó khăn, vướng mắc trong cơ chế chính sách, những giải pháp sớm tháo gỡ, tạo điều kiện phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp,…

Các doanh nhân tham gia diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm về những thất bại và thành công trong quá trình khởi nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin trong khởi nghiệp sáng tạo.

Ông Lê Hùng Anh, Chủ tịch Tập đoàn BIN Corporation cho rằng khát vọng làm giàu và ý tưởng khởi nghiệp có thể được nuôi dưỡng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng cũng cần xác định thời điểm khởi nghiệp một cách phù hợp, không nên lao vào khởi nghiệp mà không đánh giá tiềm năng và rủi ro của ý tưởng sẽ dẫn đến thất bại.

Shark Lê Hùng Anh cũng chia sẻ một số kinh nghiệm từ ý tưởng, kế hoạch khởi nghiệp, phân tích xu hướng thị trường đến quá trình nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, phân khúc thị trường và sử dụng các kỹ thuật sáng tạo để phát triển ý tưởng…

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.