Khởi công nhà máy điện rác trọng điểm tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/3, Công ty CP công nghệ môi trường xanh Seraphin thuộc Tập đoàn AMACCAO đã khởi công nhà máy điện rác tại xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Đây là một trong những nhà máy điện rác trọng điểm của thành phố Hà Nội.

Tham dự Lễ khởi công nhà máy điện rác Seraphin có ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Phạm Thị Thanh Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; ông Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội.

Theo Công ty CP Seraphin, nhà máy điện rác Seraphin ở xã Xuân Sơn là dự án điện rác lớn, để xử lý rác thải sinh hoạt cho nội đô Hà Nội và các quận huyện phía Tây thành phố Hà Nội. Nhà máy có khả năng xử lý 1.500 tấn rác khô, tương đương 1.800 tấn rác tươi/1 ngày đêm.

Khởi công nhà máy điện rác trọng điểm tại Hà Nội ảnh 1

Nhà máy điện rác Seraphin là một trong những nhà máy hiện đại bậc nhất Việt Nam hiện nay. Nhà máy hoạt động theo nguyên lý lò vi cơ học xuất xứ công nghệ châu Âu, đảm bảo đốt rác và phát điện lên lưới 37MW.

Chủ đầu tư dự án nhà máy điện rác Seraphin là Công ty Cổ phần công nghệ môi trường xanh Seraphin – thành viên Tập đoàn AMACCAO. Thời gian qua, nhà đầu tư đã thần tốc triển khai các thủ tục. Đến ngày 30/3, nhà máy điện rác Seraphin đã đủ điều kiện pháp lý để động thổ, khởi công triển khai dự án. Tại buổi lễ khởi công, nhà đầu tư thông báo đã đặt hàng thiết bị và đang triển khai dự án.

Sau khi khởi công, nhà đầu tư sẽ thi công khẩn trương phần vỏ và thân nhà máy tại hiện trường để đảm bảo sau khoảng 20 tháng dự án sẽ đi vào xử lý rác và phát điện, góp phần giảm bức xúc về bãi chứa rác trên địa bàn Hà Nội. Đồng thời, nhà máy điện rác Seraphin góp phần giảm nhu cầu thiết yếu về xử lý rác thải rắn của TP Hà Nội mà các bãi chôn lấp đã quá tải liên tục gây ra các vấn đề cho xã hội gần đây.

Khởi công nhà máy điện rác trọng điểm tại Hà Nội ảnh 2

Theo Công ty Seraphin, đốt rác phát điện là loại hình mới mẻ ở Việt Nam (trước đây chủ yếu là các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Trung Quốc thực hiện) và là một lĩnh vực khó, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư xong đều là công nghệ không phù hợp, không thể vận hành, hay gặp phải khó khăn về tài chính. Tập đoàn AMACCAO hi vọng với công nghệ đã thành công ở nhiều nước trên thế giới, dự án nhà máy điện rác Seraphin là một dự án thành công ở Việt Nam để góp phần làm sạch môi trường Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng.

Tập đoàn AMACCAO sẽ quyết tâm và nỗ lực để phấn đấu trở thành một trong những nhà đầu tư Việt Nam đầu tiên xây dựng, vận hành nhà máy rác phát điện tại Hà Nội và Việt Nam.

Do tính chất mới của công nghệ nên nhà đầu tư dự án nhà máy điện rác Seraphin rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các sở, ngành của thành phố Hà Nội và các bộ hỗ trợ để nhà đầu tư khắc phục những phát sinh trong quá trình triển khai dự án.

AMACCAO là tập đoàn đa ngành trong đó sản xuất, đầu tư, giáo dục, xây dựng. AMACCAO là tập đoàn mạnh, tiềm lực tài chính vững chắc, và có hệ sinh thái sản xuất – xây dựng – khoa học kỹ thuật lớn. Bởi vậy, nhà đầu tư hi vọng đây là dự án điển hình đầu tiên về xử lý rác thải sinh hoạt, là tiền đề cho các dự án tiếp theo ở Việt Nam.

Hệ sinh thái của AMACCAO có gì?

Hiện tại,Tập đoàn AMACCAO có 5 cụm công nghiệp, 16 nhà máy được đặt tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Nam, Lai Châu và 22 Công ty thành viên. Hệ thống các nhà máy đều sở hữu dây chuyền sản xuất tự động với các máy móc thiết bị được nhập khẩu 100% và được tư vấn, hỗ trợ, đào tạo, chuyển giao công nghệ bởi những chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm đến từ các nước Châu Âu như Đức, Mỹ, Anh, Bulgary, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ,…

MỚI - NÓNG