Khởi công dự án môi trường lớn nhất Đông Nam Á

Dự án Khu công nghệ môi trường xanh Long An giai đoạn 1 có vốn đầu tư 500 triệu USD.
Dự án Khu công nghệ môi trường xanh Long An giai đoạn 1 có vốn đầu tư 500 triệu USD.
TPO - Với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD, Dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh ở huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An do Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn VN- VWS làm chủ đầu tư được xem là dự án lớn nhất khu vực Đông Nam Á đến thời điểm hiện tại.

Sáng nay 9/11, hạng mục đầu tiên của dự án là xây dựng cầu dây văng dẫn vào dự án với tổng số vốn gần 100 tỷ đồng đã được khởi công.  

Ông David Dương- Tổng giám đốc VWS cho biết, Khu công nghệ Môi trường xanh nằm trên diện tích hơn 1.760 ha, sẽ xử lý toàn bộ chất thải cho TPHCM và các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Ngoài ra nơi đây sẽ dành các khu riêng biệt để phân loại, tái chế như chất thải điện tử, chất thải nguy hại từ hộ gia đình; xử lý chất thải y tế, tái tạo năng lượng từ chất thải. 

Cùng với xưởng chế biến phân compost, Khu Công nghệ môi trường xanh còn có nhà máy xử lý nước sinh hoạt và bùn thải, sản xuất nước uống từ nước sau khi xử lý và nước mưa... Theo ông David Dương trong khu Công nghệ có Khu Trung tâm công nghệ Môi trường Hoa Sen, với diện tích 450 ha được quy hoạch và thiết kế nhằm đảm bảo chất thải phát sinh từ các hoạt động trong khu để xử lý kịp thời ngay tại đây. Dự án có sẽ xử lý rác trong thời gian từ 75-100 năm.

Phát biểu tại lễ động thổ hạng mục xây cầu vào dự án, ông Cao Lại Quang, Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng đánh giá cao các dự án xử lý rác mà Việt kiều về nước đầu tư. "Ngoài khu Liên hiệp xử lý rác Đa Phước, dự án này góp phần thực hiện chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025"- ông Quang nói. 

Theo ông Quang hiện lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị phát sinh trên cả nước ước khoảng 33 nghìn tấn/ngày nhưng thực tế tỷ lệ thu gom mới đạt khoảng 84%, trong khi đó nhiều nhà máy khu xử lý rác chưa đạt tiêu chuẩn về môi trường. Vì vậy đầu tư Khu công nghệ môi trường xanh với công nghệ hiện đại là rất cần thiết.

Bà Rena Bitter- Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đánh giá cao việc trở về quê hương đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác của ông David Dương. Bà Rena Bitter nói rằng Chính phủ Mỹ luôn khuyến khích các doanh nghiệp trong nước đầu tư ra nước ngoài với những dự án chất lượng và hiệu quả.

"Công ty của ông David Dương vừa trúng thầu dự án thu gom và tái chế rác ở Mỹ sau khi vượt qua nhiều đối thủ mạnh, điều đó cho thấy uy tín và sự lớn mạnh của doanh nghiệp. Chúng tôi rất mong chính quyền của TPHCM và Long An cũng như Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để ông Dương thực hiện dự án thuận lợi khi đầu tư vào đây"- bà Rena Bitter nói.   

Tại lễ động thổ dự án, ông David Dương đã trao tặng 100 triệu đồng cho học sinh nghèo hiếu học ở tỉnh Long An và cán bộ hưu trí ở huyện Thủ Thừa, nơi đặt dự án, đồng thời trao 50 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho học sinh nghèo ở huyện này.

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

'Tech' dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống

'Tech' dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống

Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển,Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.