Khởi công cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

Khởi công cảng hàng không quốc tế Phú Quốc
Hôm nay 23/11, tại xã Dương Tơ huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang, Tổng Công ty Cảng Hàng không Miền Nam đã tổ chức lễ khởi công xây dựng cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc.
Khởi công cảng hàng không quốc tế Phú Quốc ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khởi công Cảng hàng không Phú Quốc. Ảnh: Đức Tám – TTXVN 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát lệnh khởi công dự án. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo bước đột phá để phát triển Phú Quốc trở thành trung tâm di lịch, dịch vụ chất lượng cao, trung tâm giao thương của cả nước và khu vực.

Theo qui hoạch sân bay Phú Quốc sẽ trở thành cảng hàng không quốc tế cấp 4E ( theo mã tiêu chuẩn của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế- ICAO), đảm bảo tiếp thu các loại máy bay tầm xa như B777, B747-700 và có thể tiếp thu hạn chế máy bay A380-800 là loại máy bay tầm xa có sức chứa lớn nhất hiện nay.

Cảng hàng không được xây dựng đồng bộ từ đường cất hạ cánh, hệ thống đường lăn, sân đỗ, ga hành khách và hàng hóa, trung tâm điều khiển bay... số máy bay tiếp nhận tại giờ cao điểm là 20 máy bay với 7 triệu hành khách/năm và lượng hàng hóa tiếp nhận là 27.600 tấn/năm.

Tổng diện tích toàn sân bay là 905,31ha với tổng số vốn trên 16,2 nghìn tỷ đồng, trong đó tổng mức đầu tư đến năm 2020 là trên 8 nghìn tỷ đồng do Tổng Công ty Cảng Hàng không Miền Nam là chủ đầu tư.

Với mục tiêu quí 2/2012 sẽ đưa khai thác sân bay quốc tế Phú Quốc vào hoạt động, cuối năm 2009 Tổng Công ty Cảng Hàng không Miền Nam sẽ tiến hành khởi công dự án nhà ga hành khách với công suất 3 triệu hành khách/năm.

Đây là mô hình đầu tư dự án sân bay đầu tiên được triển khai tại Việt Nam theo hình thức sử dụng 100% vốn của doanh nghiệp để đầu tư mới một sân bay với qui mô là cảng hàng không quốc tế. Công ty xây dựng công trình hàng không (ACC)- Bộ Quốc phòng đã trúng thầu thi công giai đoạn đầu công trình này với tổng số vốn 3,5 nghìn tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Công ty cảng hàng không Miền Nam, tỉnh Kiên Giang trong hai năm qua đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để dự án được đưa vào khởi công.

Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng tạo bước đột phá góp phần thúc đẩy phát triển không chỉ cho Phú Quốc mà cho cả nước.

Trong thời gian 3 năm rưỡi thi công Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc cũng phải đồng thời hoàn thành xây dựng các cơ sở hạ tầng đồng bộ trên đảo này, nhất là tuyến trục giao thông Bắc- Nam, đường vòng quanh đảo và các tuyến đường nhánh.

Có như vậy mới tạo cơ sở và điều kiện để Phú Quốc sớm trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ gia tăng cao, trở thành là trung tâm giao thương của cả nước, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thiện Thuật
TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Xuất hiện nhiều loại kit test nhanh COVID-19 nhập lậu không rõ nguồn gốc được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội thời gian qua

Kit test nhanh COVID-19 nhập lậu tràn ngập Việt Nam, quản lý thị trường cảnh báo gì?

TPO - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, trong tháng 6, qua kiểm tra, kiểm soát, Tổng cục và các đơn vị phát hiện một số lượng lớn các bộ kit test nhanh COVID-19 được nhập lậu vào Việt Nam. Các sản phẩm này đa dạng và được quảng cáo với nguồn gốc xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản … được thẩm lậu vào nội địa qua đường xách tay
Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng không giới hạn tới Canada. Dự kiến chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng này.

Lần đầu tiên hàng không Việt được bay thẳng tới Canada

TPO - Sau Hoa Kỳ, Canada là quốc gia tiếp theo ở Bắc Mỹ cấp phép cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các chuyến bay thẳng chở khách kết nối với Việt Nam. Dự kiến, chuyến bay thẳng đầu tiên của hãng tới Canada sẽ thực hiện vào ngày 30/6 này để đón người Việt về nước.