Khởi công cải tạo một số dự án chung cư cũ ngay trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng
TPO - Về cải tạo các khu chung cư cũ, trao đổi với cử tri, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, đến nay, vướng mắc về cơ chế đã được giải quyết, thành phố sẽ cố gắng để khởi công một số dự án ngay trong năm 2022.

Kiến nghị sớm đưa học sinh trở lại trường học

Sáng 30/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thuộc Đơn vị bầu cử số 4 tiếp xúc với cử tri quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 38 điểm cầu. Điểm cầu chính đặt tại trụ sở Huyện ủy Gia Lâm kết nối với điểm cầu Quận ủy Hoàng Mai và các điểm cầu các phường, xã, thị trấn của 2 quận, huyện.

Cử tri quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm đánh giá, thành phố đã chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 sát sao, quyết liệt, hiệu quả; nhờ đó đã khống chế được dịch bệnh, số ca mắc mới giảm dần qua mỗi đợt giãn cách, đến nay thành phố đã nới lỏng nhiều hoạt động, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp phục hồi kinh tế.

Cử tri cũng ghi nhận, đánh giá cao tầm nhìn, quyết tâm đổi mới, xây dựng và phát triển Thủ đô của lãnh đạo thành phố, nhất là thông qua việc điều chỉnh, hoàn thiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; triển khai sớm dự án đường Vành đai 4; cải tạo các khu chung cư cũ...

Khởi công cải tạo một số dự án chung cư cũ ngay trong năm 2022 ảnh 1
Sau hội nghị tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng và lãnh đạo thành phố đã thăm, kiểm tra tình hình thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Gia Lâm như: Dự án hoàn chỉnh, khớp nối hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp vừa và nhỏ Phú Thị, Khu công nghiệp Dương Xá A; Công trình xây dựng đường đê Hữu Đuống đoạn Dốc Lời; Dự án xây dựng Trường THPT Cao Bá Quát.

Cử tri đề nghị các ĐBQH thành phố báo cáo QH, Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện và giám sát để việc tổ chức thực hiện các dự án quan trọng này được thuận lợi, kịp thời và bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Cử tri quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm kiến nghị các cơ quan T.Ư và thành phố có thẩm quyền quan tâm tháo gỡ như đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin, có giải pháp an toàn để sớm đưa học sinh trở lại trường học; giải quyết tình trạng thiếu giáo viên (quận Hoàng Mai đang thiếu 669 giáo viên); sớm hoàn thành quy hoạch phân khu sông Hồng, quy hoạch điểm du lịch xã Bát Tràng; đẩy nhanh tiến độ dự án trục đường Tam Trinh...

Khởi công cải tạo chung cư cũ ngay trong năm 2022

Tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát từ cuối tháng 4, phải thực hiện 4 đợt giãn cách xã hội, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đoàn kết một lòng vừa bình tĩnh, kiên trì, kiên quyết phòng, chống dịch bệnh và vừa thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị quan trọng, nổi bật là tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội đã thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 để thực hiện vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Dũng lưu ý, lúc này càng phải hết sức bình tĩnh, không được nóng vội; vì người dưới 18 tuổi chưa được tiêm mũi vắc xin nào, rủi ro rất lớn. Cử tri và nhân dân cần tiếp tục nêu cao tinh thần tự giác, tự quản phòng, chống dịch bệnh. Vì chỉ khi người dân vào cuộc thật sự, tiếp tục phòng, chống dịch từ trong gia đình, tới từng ngõ, phố thì thành phố mới có thể yên tâm.

Bí thư Thành ủy cho biết, thành phố sẽ rà soát cụ thể từng dự án đầu tư công, tập trung tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ nhằm kích thích phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng và tổ chức hiệu quả các chương trình phục hồi sản xuất, kích cầu tiêu dùng nội địa, kết nối cung - cầu hàng hóa... Hà Nội cũng sẽ tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, khắc phục sự chồng chéo, tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khai thông nguồn lực phát triển.

Trong các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thành phố sẽ tập trung thực hiện Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và triển khai Dự án tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Tuyến đường Vành đai 4 khi hoàn thành không chỉ góp phần giảm ùn tắc giao thông, mở rộng không gian phát triển cho thành phố, kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô, phát triển kinh tế đô thị và nông thôn, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực hai bên tuyến đường mà còn tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng...

Về cải tạo các khu chung cư cũ, Bí thư Thành uỷ cho biết, đến nay, vướng mắc về cơ chế đã được giải quyết, thành phố sẽ cố gắng để khởi công một số dự án ngay trong năm 2022.

MỚI - NÓNG