Khoẻ như vận động viên nhờ ăn chuối

Khoẻ như vận động viên nhờ ăn chuối
TPO - Chuối là loại trái cây "ngon-bổ-rẻ" rất được yêu thích trên toàn thế giới. Nhưng bên cạnh đó, có rất nhiều bí mật chưa từng được "bật mí" về lại trái cây này. 

1. Mùi thơm của chuối giúp bạn giảm cân

Đúng vậy, theo một nghiên cứu của Tổ chức Khứu giác và Vị giác tại Chicago, mùi thức ăn khi bạn đang đói có thể lừa não bạn có suy nghĩ rằng bạn "đã thực sự ăn chúng". Và một trong những thực phẩm đó là chuối.

Khoẻ như vận động viên nhờ ăn chuối ảnh 1

2. Khoẻ như vận động viên nhờ ăn chuối

Những vận động viên hàng đầu trên thế giới đều yêu thích chuối. Thậm chị vận động viên Olypic hàng đầu Yohan Blake ăn đến 16 quả chuối một ngày. Nếu bạn đang hoạt động, chuối là một sự lựa chọn tuyệt vời để tiếp nhiên liệu cho các cơ bắp của bạn mà vẫn cung cấp chất chống oxy hoá và các chất dinh dưỡng khác.

3. Thức ăn giảm cân rất tốt

Một quả chuối trung bình chứa 110 calo và cung cấp gr tinh bột  cùng 3gr chất xơ. Chất tinh bột có trong chuối không gây béo hơn nữa lại tạo cảm giác no bụng. Vì vậy, ăn chuối vào bữa chiều nhẹ hoặc trước khi tập thể dục 1 giờ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những cô nàng muốn giảm cân.

Khoẻ như vận động viên nhờ ăn chuối ảnh 2

4. Nguồn cung cấp Vitamin C dồi dào

Khi nói đến vitamin C, bạn thường nghĩ đến cam hoặc dâu tây, nhưng quả chuối có thể cung cấp đến 15% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Vitamin C là chất chống oxy hoá quan trọng, giúp trung hoà các gốc tự do và giúp sản xuất collagen giữ cơ bắp, xương và các mô khác. Vitamin C còn giữ cho mạch máu khoẻ mạnh và cần thiết để hấp thụ sắt và folate tối đa.

5. Giàu vitamin B6

Chuối chứa 20% nhu cầu vitamin B6 hàng ngày của cơ thể. Vitamin B6 có tác dụng giúp các axit amin tạo ra các tế bào khoẻ mạnh. Chúng cũng giúp tạo ra insulin, hemoglobin và kháng thể giúp cơ thể chống nhiễm trùng.

6. Giảm huyết áp cao

Một quả chuối trung bình có 422mg kali. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, chế độ ăn giàu kali giúp giảm huyết áp cao và làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Khoẻ như vận động viên nhờ ăn chuối ảnh 3

7. Chuối giúp bạn vui vẻ

Một quả chuối nhỏ cung cấp khoảng 27mg magiê, giúp bạn có một tâm trạng thoải mái vui vẻ. Đàn ông và phụ nữ cần 420mg và 320mg magiê mỗi ngày. Thiếu magiê dễ dẫn đến các bệnh trầm cảm, lo lắng, dễ bị kích thích và rối loạn tâm trạng.

Một số bí mật vui khác về chuối:

- Chuối là một trong số những loại quả rẻ nhất trên thế giới. Mặc dùngười ta phải rất cẩn trọng trong quá trình vận chuyển chuối, nhưng giá thành của chuối lại thấp nhất.

- Chuối có nguy cơ bị tuyệt chủng? Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, trong năm vừa qua có đến 5 giống chuối đã tuyệt chủng trên toàn thế giới, bên cạnh đó, mức độ tiêu thụ chuối ngày càng cao, khiến các nhà nghiên cứu thực sự lo lắng về sự tuyệt chủng của loại quả "ngon-bổ-rẻ" này.

-Vào những năm 1920s-1950s, chuối ngọt hơn bây giờ rất nhiều. Do ô nhiễm môi trường và các tác nhân liên quan khác, quả chuối hiện nay ăn không ngon, ngọt bằng chuối thời xưa.

- 96% người dân Mỹ mua chuối tại siêu thị hàng tuần. 

MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.